10 điều cần làm để giúp trẻ có thói quen ăn uống tốt - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con 10 điều cần làm để giúp trẻ có thói quen ăn uống tốt - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

10 điều cần làm để giúp trẻ có thói quen ăn uống tốt

13-01-2016
Bởi: Ngọc Anh Nguyễn Có: 0 bình luận 889 lượt thích

Người ta ước tính có khoảng dưới 5% số trẻ sinh ra đã lười bú, tuy nhiên ở lứa tuổi 2-3 tuổi có lại có đến 30-40% trẻ biếng ăn. Làm thế nào để khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ và tạo lập được những thói quen ăn uống tốt?

thoi.quen.an.uong.anh3

Trẻ biếng ăn dẫn đến thể trạng yếu

 (Ảnh: Nguồn Internet)

1. Tập cho bé ăn nhiều loại thức ăn khác nhau từ giai đoạn ăn dặm (5-7 tháng tuổi). Lúc này, vị giác của trẻ chưa phát triển, trẻ dễ dàng tiếp nhận các loại thức ăn và mùi vị khác nhau. Trẻ sẽ có thói quen ăn được nhiều loại thức ăn khi chúng lớn lên.

2. Không bao giờ cho thuốc vào các loại thức ăn như: sữa, nước trái cây, nhét vào hoa quả… làm trẻ sợ và luôn cảnh giác với thức ăn.

3. Không cần thiêt canh quá kỹ từng bữa ăn, từng muỗng bột, từng ml sữa… Có lúc trẻ sẽ ăn ít một rồi sau đó ăn bù.

thoi.quen.an.uong.anh1

Để trẻ tự xúc khi ăn

(Ảnh: Nguồn Internet)

Lưu ý: Có ngày bé ăn ít hơn một chút cũng là bình thường. Sự thường xuyên lặp lại quan trọng hơn từng ngày riêng biệt. Điều quan trọng nhất à tình trạng dinh dưỡng, tình trạng sức khỏe của bé. Bé lên cân đều, điều đó có nghĩa là bé ăn đủ.

4. Làm cho bé thích thú với thức ăn bằng các câu chuyện ngộ nghĩnh về thức ăn, màu sắc xanh đỏ của rau, cà chua… thức ăn có mùi vị hấp dẫn và được thay đổi theo thức ăn của gia đình giúp bé ham ăn hơn.

ảnh 3

Giúp bé thích thú với thức ăn bằng những câu chuyện

(Ảnh: Nguồn Internet)

5Bạn đừng quá cứng nhắc trong việc cho bé ăn. Hãy để bé ngồi thoải mái, để bé được tự xúc cùng mẹ dù còn vụng về. Chén đĩa, ly tách, muỗng… có hình thù ngộ nghĩnh làm cho bé thích thú hơn với bữa ăn.

6. Lớn lên một chút, bé thích được hỏi mình muốn ăn gì? Cá hay thịt heo? Rau cải hay khoai tây? Thích ăn luộc hay chiên?… Bé có thể tham gia đi lựa mua thức ăn cùng mẹ và phụ nhặt rau,… Chắc chắn các món có sự tham gia của bé sẽ làm bé cảm thấy ngon hơn là do người lớn làm hoàn toàn.

ảnh 4

Để bé tham gia nấu ăn cùng gia đình

(Ảnh: Nguồn Internet)

7. Đừng dùng thức ăn vào các mục đích khác nhau như để trừng phạt hay khen thưởng, lâu ngày sẽ dẫn đến các rối loạn hành vi ăn uống ở trẻ.

8. Không cho trẻ ăn quà vặt trước bữa ăn chính, bé sẽ “ngang dạ” và không còn ngon miệng khi vào bữa ăn.

9. Có những giai đoạn bé ham thích và ăn liên tục một loại thức ăn nào đó mỗi ngày. Hãy để bé ăn thỏa thích, bé sẽ trở lại ăn uống bình thường sau vài ngày hoặc sau vài tuần.

10. Khi trẻ bắt đầu học thêm các kỹ năng mới như biết ngồi, tập đi, học nói… trẻ có biểu hiện biếng ăn. Trong vài tuần trẻ ăn ít hơn nhưng vẫn chơi vui vẻ, đó là bé lo học nên quên ăn. Đừng ép uổng quá làm bé biếng ăn thực sự. Các thời điểm biếng ăn sinh lý thường gặp lúc trẻ 7-9 tháng, 2-3 tuổi, 5-6 tuổi.

Với những gợi ý trên đây, hy vọng các mẹ có thể giúp trẻ hình thành những thói quen ăn uống tốt, đảm bảo được sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ của bé.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC