10 loại rau củ quả mẹ bầu tuyệt đối không ăn trong 3 tháng đầu 10 loại rau củ quả mẹ bầu tuyệt đối không ăn trong 3 tháng đầu

10 loại rau củ quả mẹ bầu tuyệt đối không ăn trong 3 tháng đầu

09-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1760 lượt thích

Với phụ nữ mang thai, giai đoạn 3 tháng đầu rất quan trọng và khó khăn bởi nguy cơ sảy thai rất cao. Để bảo đảm thai nhi phát triển khỏe mạnh, cá mẹ tuyệt đối không ăn 10 loại rau, củ quả dưới đây.

1. Rau ngải cứu

20161109-10-loai-rau-cu-qua-me-bau-tuyet-doi-khong-an-trong-3-thang-dau-1

Ngải cứu là một vị thuốc có tác dụng tác dụng lưu thông máu, giảm đau bụng. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy nếu phụ nữ mang thai 3 tháng đầu ăn ngải cứu sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung gây sẩy thai và sinh non.

2. Rau ngót

Ăn nhiều hơn 30g rau ngót có thể gây nên các cơn co tử cung dẫn đến sẩy thai, vì trong rau có chứa nhiều Papaverin.

20161109-10-loai-rau-cu-qua-me-bau-tuyet-doi-khong-an-trong-3-thang-dau-2

Với những ai có tiền sử sẩy thai, sinh non, hiếm muộn thì nên hạn chế ăn rau ngót, hay nước ép rau ngót vì nguy cơ sẩy thai cao hơn.

3. Đu đủ xanh

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, 1 trái đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như papain, prostaglandin và oxytocin, trong đó chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.

20161109-10-loai-rau-cu-qua-me-bau-tuyet-doi-khong-an-trong-3-thang-dau-3

Tuy nhiên, đu đủ chín (thật chín) lại được cho là rất tốt cho thai phụ. Khi đu đủ chín, các chất papain, prostaglandin và oxytocin sẽ bị mất đi mà thay vào đó là các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, C, B1, B2 …. giúp cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi.

4. Rau sam

Rau sam là loại rau dễ trồng và có hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ giun. Trong rau sam có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất, đặc biệt lượng các axít béo omega-3 trong rau rất dồi dào.

20161109-10-loai-rau-cu-qua-me-bau-tuyet-doi-khong-an-trong-3-thang-dau-8

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu hãy hạn chế việc sử dụng rau sam. Bởi rau sam có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, điều này rất dễ dẫn đến sảy thai và nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

5. Gừng, ớt

Gừng ớt gây nóng trong nên dễ gây hiện tượng táo bón. Hoạt chất gingerol trong gừng gây mỏng mạch máu và có thể góp phần gây ra hiện tượng máu đóng cục. Vì thế thai phụ dùng lâu không có lợi. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu nên hạn chế dùng gừng, ớt hoặc có thể dùng gừng nhưng không được quá 4 ngày.

6. Mướp đắng (khổ qua)

Có thể nói, lợi ích từ mướp đắng rất nhiều nhưng nếu việc sử dụng quá thường xuyên hoặc lạm dụng thì lại không tốt chút nào.

20161109-10-loai-rau-cu-qua-me-bau-tuyet-doi-khong-an-trong-3-thang-dau-4

Mướp đắng có chứa những chất như Quinine, Morodicine và hạt mướp đắng có một chất là Vicine, đây là những chất có thể gây ngộ độc ở một số người. Ngoài ra, ăn quá nhiều mướp đắng cũng gây ra tiêu chảy, đau bụng và rối loạn tiêu hoá. Do đó, các nhà khoa học cảnh báo rằng phụ nữ có thai nên tránh ăn quá nhiều mướp đắng.

7. Khoai tây, nhất là khoai tây đã mọc mầm xanh

Củ khoai tây, nhất là khoai tây đã mọc mầm xanh có chứa một độc tố gọi là solaninne (còn gọi là chất kiềm sinh vật).

20161109-10-loai-rau-cu-qua-me-bau-tuyet-doi-khong-an-trong-3-thang-dau-5

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nếu ăn nhiều khoai tây có chứa kiềm sinh vật khá cao, chất kiềm này sẽ tích lũy trong cơ thể và gây hiệu ứng dị tật, ăn 44,2g – 252g khoai tây có thể làm cho thai nhi dị dạng.

8. Dứa (quả thơm)

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết trong quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao. Khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây sảy thai.

20161109-10-loai-rau-cu-qua-me-bau-tuyet-doi-khong-an-trong-3-thang-dau-6

Tuy nhiên khi các bạn đun nấu dứa lên thì chất bromelain sẽ bị mất đi nên bạn có thể ăn dứa này. Tốt nhất mẹ bầu nên kiêng loại quả này trong thai kì đầu, và ăn một lượng vừa phải ở thai kỳ tiếp theo.

9. Táo mèo

Táo mèo được làm thuốc chữa bệnh trị tăng huyết áp, kích thích tiêu hóa … nhưng lại là thứ nguy hiểm cho các mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu.

20161109-10-loai-rau-cu-qua-me-bau-tuyet-doi-khong-an-trong-3-thang-dau-7

Có nhiều nghiên cứu cho thấy táo mèo có tác dụng kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại, điều này dễ khiến cho các mẹ bầu bị sảy thai và sinh non.

10. Quả đào

Quả đào có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng. Vì thế bà bầu nên hạn chế ăn đào, nếu có ăn thì nên gọt vỏ và không nên ăn thường xuyên.

Trên đây là những lưu ý về các loại rau, củ, quả mà phụ nữ mang thai không nên dùng trong 3 tháng đầu. Chúc các mẹ bầu có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn!

Từ khóa:



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC