10 loại tinh dầu tốt nhất cho trẻ và cách sử dụng đúng chuẩn nhất 10 loại tinh dầu tốt nhất cho trẻ và cách sử dụng đúng chuẩn nhất

10 loại tinh dầu tốt nhất cho trẻ và cách sử dụng đúng chuẩn nhất

17-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 4901 lượt thích

Dưới đây là 10 loại tinh dầu tốt nhất mà bạn có thể sử dụng cho trẻ để giúp con cảm thấy tốt hơn và cải thiện tình trạng khi con bị bệnh.

10 loại tinh dầu tốt nhất cho trẻ được các bác sĩ khuyên dùng:

 1. Tinh dầu tràm (Tea Tree Oil)

Dầu tràm là một loại tinh dầu chống nấm và chống vi khuẩn. Bạn có thể sử dụng khi bị đứt tay, trầy xước, vết bỏng, côn trùng cắn, và đây như là một loại thuốc chống côn trùng.

 1. Tinh dầu oải hương (Lavender Oil)

Tinh dầu hoa oải hương có tính kháng khuẩn. Sử dụng nó để làm dịu các vết da cháy nắng, làm da mịn màng và để tăng cường miễn dịch. Khi bị đứt tay cũng có thể dùng tinh dầu này để chống nhiễm trùng và không để lại sẹo.

tinh dầu tốt nhất

Tinh dầu hương tràm có tác dụng chống nấm và vi khuẩn

 1. Tinh dầu cúc La Mã Chamomile (Chamomile Oil)

Dầu hoa cúc là một chất hỗ trợ tiêu hóa và rất tốt cho trẻ sơ sinh khi bị đau bụng hoặc táo bón. Giống như hoa oải hương, tinh dầu cúc La Mã được biết đến với các tính năng làm dịu. Nó cũng là một chất chống viêm và rất tốt cho nhiễm trùng tai. Tuy nhiên tinh dầu này khá đắt.

 1. Tinh dầu bạc hà (Peppermint Oil)

Tinh dầu bạc hà cũng là một chất hỗ trợ tiêu hóa và có thể sử dụng khi bị đau bụng. Tinh dầu này có thể làm dịu cơn sốt và giúp thông mũi khi bị cảm lạnh. Tinh dầu này rất mạnh, nên các mẹ cần pha loãng khi sử dụng cho con.

 1. Tinh dầu khuynh diệp/ bạch đàn (Eucalyptus Oil)

Tinh dầu bạch đàn nổi tiếng nhất với công dụng hiệu nghiệm cho các vấn đề hô hấp. Nó cũng có tác dụng hạ sốt và có tính kháng khuẩn.

tinh dầu tốt nhất

Tinh dầu khuynh diệp có công dụng trong vấn đề hô hấp

 1. Tinh dầu hoa hồng Otto (Rose Otto Oil)

Tinh dầu này nổi tiếng với khả năng điều trị bệnh sốt rét và hen. Vì vậy, nếu con bạn bị dị ứng theo mùa, thì đây sẽ là một loại tinh dầu tuyệt vời. Nhưng cũng giống như tinh dầu hoa cúc, tinh dầu hoa hồng Otto khá tốn kém vì người ta phải dùng một lượng lớn hoa hồng Otto mới chiết xuất ra được một lọ nhỏ tinh dầu.

 1. Tinh dầu thuộc họ cam quýt (cam, quýt, bưởi chùm-grapefruit)

Tinh dầu này có tác dụng tăng cường tinh thần nhờ hương thơm dễ chịu. Khi đứa trẻ căng thẳng, bạn có thể dùng đèn đốt tinh dầu để làm nguôi đi cơn cáu kỉnh của con.

 1. Tinh dầu hương trầm (Frankincense)

Tinh dầu hương trầm tốt cho các bệnh nhiễm trùng vì tính chống khuẩn  và thường được sử dụng khi bị tắc nghẽn hô hấp.

tinh dầu

Tinh dầu hương trầm tốt cho các bệnh nhiễm trùng

 1. Tinh dầu đàn hương (Sandalwood)

Tinh dầu đàn hương là giải pháp tuyệt vời khị bị đau họng và dùng làm thuốc an thần.

 1. Tinh dầu St. John’s Wort

St. John ‘s Wort chủ yếu được biết đến nhờ tính năng cải thiện tâm trạng và hormone. Nhưng khi nói đến dầu thơm St John’s Wort, nó có thể được sử dụng để điều trị bệnh nhiễm trùng tai thường thấy ở trẻ em.

Cách sử dụng tinh dầu

Sử dụng tinh dầu khá đơn giản. Trước hết, bạn phải lưu ý rằng: tinh dầu rất mạnh và KHÔNG BAO GIỜ được sử dụng trên da khi chưa pha loãng, đặc biệt là da trẻ em.

Tất cả những điều bạn cần nhớ chỉ là:

 • Loại tinh dầu bạn lựa chọn
 • Chất pha loãng tinh dầu

Bạn có thể sử dụng bất kì tinh dầu nào phù hợp với da của bạn và nhớ dùng chất pha loãng trước khi dùng.

Một số loại dầu pha loãng phổ biến là dầu jojoba, dầu hạnh nhân, dầu hướng dương, và thậm chí cả dầu ô liu (mặc dù dầu ô liu có thể gây một ít nhờn).

Hầu hết cách pha loãng đều có nồng độ từ 1% đến 5% tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng với mục đích gì. Đối với mục đích thường ngày, 5% sẽ phù hợp. Đối với các loại bệnh tật là 2,5% , và đối với trẻ nhỏ hoặc kết hợp sử dụng trên mặt hoặc da nhạy cảm, 1% sẽ là tốt nhất.

 Cách pha loãng:

 • 1% = 6 giọt
 • 2% = 12 giọt
 • 2,5% = 15 giọt
 • 5% = 30 giọt

5 cách sử dụng tinh dầu chữa bệnh cho trẻ

 1. Tắc thở

Nhỏ 10 giọt tinh dầu khuynh diệp vào khoảng 1 lít nước nóng. Giữ mặt trên bát (đủ gần để thấy thoải mái) chùm khăn qua đầu. Hít sâu 5 – 10 phút. Hãy cẩn thận với nước nóng!

 1. Dầu mát xa ban đêm

Cho 12 giọt tinh dầu hoa oải hương vào 30 ml dầu hạnh nhân. Massage trên da trước khi ngủ để có một giấc ngủ ngon.

 1. Chữa các vết cắt, trầy xước

Dùng 7 giọt tinh dầu tràm cho vào 6 giọt tinh dầu oải hương trộn với 30 ml dầu dừa .

 1. Đau tai

Nhỏ 6 giọt tinh dầu gỗ đàn hương cùng 6 giọt dầu hoa cúc Chamomile vào 30ml dầu jajoba. Nhỏ 2-3 giọt vào chỗ đau, dùng 2-3 lần một ngày nếu cần.

 1. Tắm

Cho 6 giọt tinh dầu họ cam quýt trong bồn tắm cho trẻ sơ sinh hoặc 30 giọt cho bồn chứa đầy nước và tắm như bình thường.

Thảo Vân

Nguồn: Naturemoms

Từ khóa: , ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC