10 tác phẩm văn học thiếu nhi Việt Nam kinh điển bố mẹ nhất định phải cho con đọc 10 tác phẩm văn học thiếu nhi Việt Nam kinh điển bố mẹ nhất định phải cho con đọc

10 tác phẩm văn học thiếu nhi Việt Nam kinh điển bố mẹ nhất định phải cho con đọc

05-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 7344 lượt thích

Khuyến khích trẻ đọc sách rất quan trọng, bên cạnh đó bố mẹ cần tìm cho con những cuốn sách thật sự chất lượng. Daycon.com.vn giới thiệu đến bạn đọc 10 cuốn sách văn học thiếu nhi Việt Nam kinh điển mà bố mẹ nhất định phải tìm cho con.

Dế mèn phiêu lưu kí (1955) – Tô Hoài

Dế mèn phiêu lưu ký đã trở thành một tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển và được đưa vào giảng dạy. Nhà văn Tô Hoài đã vẽ nên một thế giới côn trùng sinh động và phức tạp qua cái nhìn của chú Dế Mèn, câu chuyện đem lại cho trẻ bài học đầu tiên về tình bạn và cách ứng xử trong cuộc sống.

Dế mèn phiêu lưu ký được viết bằng một giọng văn hài hước và ý nhị. Câu chuyện có nhiều biến cố, tình huống bất ngờ kích thích trí tưởng tượng của các em nhỏ. Đến nay, Dế mèn phiêu lưu ký đã chu du tới gần 40 quốc gia và được dịch ra gần 40 thứ tiếng trên thế giới.

10 tác phẩm văn học thiếu nhi Việt Nam kinh điển bố mẹ nhất định phải cho con đọc

Tuổi thơ dữ dội (1988) – Phùng Quán

Tuổi thơ dữ dội là một tác phẩm văn học thiếu nhi Việt Nam kinh điển, Câu chuyện đặt trong bối cảnh chiến tranh vệ quốc ác liệt, gian khổ và hào hùng. Đây là một bản anh hùng ca dành cho các em nhỏ, những người đã chiến đấu và ngã xuống vì Tổ quốc, vĩnh viễn trẻ trung ở lứa tuổi 13-14. Sự trong sạch, bất khuất, kiên cường của các em nhỏ trong truyện khiến người lớn cũng phải xúc động và cảm phục. Tác phẩm có nhiều nút thắt, chạm đến mọi cung bậc cao nhất về cảm xúc.

10 tác phẩm văn học thiếu nhi Việt Nam kinh điển bố mẹ nhất định phải cho con đọc

Kính vạn hoa (1995 -2010)  – Nguyễn Nhật Ánh

Kính vạn hoa là bộ truyện dài 54 tập xoay quanh bộ ba thân thiết Quý ròm, nhỏ Hạnh và Tiểu Long. Mỗi tập là một chuyến phiêu lưu mới dẫn dắt độc giả vào thế giới học trò trong sáng nghịch ngợm, rực rỡ màu sắc và nhiều kỷ niệm. Bộ truyện truyền tải những thông điệp giản dị về cuộc sống một cách tự nhiên, gần gũi. Giọng văn hóm hỉnh hài hước và cách xây dựng tình huống truyện bất ngờ đã giúp Kính vạn hoa trở thành sách gối đầu giường của nhiều thế hệ học trò.

Năm 2003, bộ truyện được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao huy chương Vì thế hệ trẻ và được Hội nhà văn Việt Nam trao tặng thưởng. Kính vạn hoa đã được chuyển thể thành bộ phim truyền hình nhiều tập cùng tên được khán giả yêu thích và đón nhận.

 2017-1-05-kinh-van-hoa

Đất rừng phương Nam – Đoàn Giỏi

Lấy bối cảnh những năm 1945, khi thực dân Pháp vừa trở lại Nam Bộ, câu chuyện theo chân cậu bé An phiêu bạt khắp miền Tây Nam bộ. Những trang sách miêu tả cảnh câu rắn, bắt cá sấu, cách nuôi ong lấy mật trong rừng U Minh hay cảnh An và cha nuôi chạm trán với hổ… chắc chắn sẽ làm say mê những độc giả nhỏ tuổi. Nhưng nổi bật nhất trong cuốn tiểu thuyết vẫn là tình người đơn sơ, giản dị cùng tính cách trọng nghĩa khí của người Nam Bộ.

“Đất rừng phương Nam” đã được dịch ra nhiều thứ tiếng: Nga, Ba Lan, Trung Quốc, Đức, Tây Ban Nha. Năm 1997, tiểu thuyết được chuyển thể thành phim Đất phương Nam, do NSƯT Nguyễn Vinh Sơn đạo diễn và viết kịch bản. Bộ phim rất được yêu thích và được đánh giá là một trong những phim truyền hình xuất sắc của Việt Nam.

 10 tác phẩm văn học thiếu nhi Việt Nam kinh điển bố mẹ nhất định phải cho con đọc

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam – Nguyễn Đổng Chi (sưu tầm và biên soạn)

Truyện cổ tích Việt Nam là một tác phẩm văn học thiếu nhi sưu tầm, trong đó lý giải nguồn gốc hình thành đất Việt cũng như sự xuất hiện của mọi sự vật, hiện tượng. Những câu chuyện như Trầu cau, Tấm Cám, Thánh Gióng… đã nuôi dưỡng bồi đắp tâm hồn, phát huy trí tưởng tượng của biết bao thế hệ thiếu nhi Việt Nam.

Bộ sưu tập truyện cổ tích Việt Nam trọn vẹn và đầy đủ nhất là bộ sách Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, năm tập do giáo dư Nguyễn Đổng Chi sưu tầm và biên soạn. Đây là kết quả của 25 năm (1957-1982) dày công nghiên cứu, tổng hợp và viết lại khoảng 2000 câu chuyện của giáo sư. Bộ sách đưa ra nhiều kiến giải mới mẻ về truyện cổ tích Việt Nam trong mối tương quan với truyện cổ tích thế giới và được sắp xếp theo một hệ thống khoa học, hợp lý.

 10 tác phẩm văn học thiếu nhi Việt Nam kinh điển bố mẹ nhất định phải cho con đọc

Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ – Nguyễn Ngọc Thuần

Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ  là những lời tâm sự của một cậu bé 10 tuổi về thế giới nhỏ bé xung quanh cậu với bố mẹ, những người hàng xóm và bạn bè thân thương. Triết lý của câu chuyện được gửi gắm nhẹ nhàng ngay từ nhan đề: có những thứ không thể thấy được bằng mắt mà phải huy động mọi giác quan, phải cảm nhận bằng trái tim mình mới thấy được. Những bài học, suy ngẫm về cuộc đời được đan xen trong tác phẩm một cách tự nhiên, giản dị.

Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ từng đoạt giải A trong cuộc thi Vận động sáng tác văn học thiếu nhi năm 2002 do NXB Trẻ và Hội nhà văn TP HCM tổ chức. Năm 2008, tác phẩm đoạt thêm giải thưởng Peter Pan 2008 dành cho văn học thiếu nhi nước ngoài tại Thụy Điển. Cuốn sách còn được mệnh danh là “Hoàng tử bé” của Việt Nam.

 2017-1-05-vua-nham-mat-vua-mo-cua-so

Búp sen xanh – Sơn Tùng

“Búp sen xanh” là tiểu thuyết lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuốn sách mở đầu vào ngày cậu bé Nguyễn Sinh Cung ra đời và kết thúc ở thời điểm anh thanh niên Nguyễn Tất Thành chuẩn bị rời bến cảng Nhà Rồng, ra đi tìm đường cứu nước. Xuyên suốt tác phẩm, hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện lên chân thật, giản dị và đời thường. Các em nhỏ khi đọc sách có thể coi cậu bé Nguyễn Sinh Cung là một người bạn cùng trang lứa với mình đồng thời là một tấm gương để noi theo học hỏi. Búp sen xanh luôn được đánh giá như một trong những tác phẩm xuất sắc viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và rất được các bạn nhỏ yêu thích.

 10 tác phẩm văn học thiếu nhi Việt Nam kinh điển bố mẹ nhất định phải cho con đọc

Góc sân và khoảng trời – Trần Đăng Khoa

Tập thơ là cái nhìn trong trẻo và yêu thương đối với tất cả những điều nhỏ bé, giản dị của cuộc sống xung quanh. Thế giới trong thơ Trần Đăng Khoa chỉ xoay quanh vườn nhà với vầng trăng, cây dừa, đàn gà, giàn trầu hoặc trong phạm vi lũy tre làng với dòng sông, cánh cò, con trâu đang gặm cỏ… Nhưng tất cả thế giới loài vật ấy đã được nhân cách hóa, trở nên sống động với những suy nghĩ, lo toan, tình cảm như con người.

“Góc sân và khoảng trời” xuất bản lần đầu tiên vào năm 1968 khi tác giả mới 10 tuổi. Tập thơ đã góp phần gây dựng nên danh hiệu “thần đồng thơ” một thời cho nhà thơ Trần Đăng Khoa.

10 tác phẩm văn học thiếu nhi Việt Nam kinh điển bố mẹ nhất định phải cho con đọc

Quê Nội – Võ Quảng

Truyện lấy bối cảnh một miền quê nghèo của miền Trung, làng Hòa Phước, tỉnh Quảng Nam sau Cách mạng tháng 8. Độc giả sẽ được theo chân hai em bé Cục và Cù Lao cùng rượt nhau trên những cánh đồng quê, rồi lớn lên cùng đi theo lý tưởng cách mạng. Câu chuyện trong tiểu thuyết Quê nội sẽ được tiếp tục trong Tảng sáng, một tiểu thuyết khác của Võ Quảng, cũng vẫn với những nhân vật ấy nhưng là khi hai người đã trưởng thành hơn, cùng chiến đấu vì đất nước.

Tác phẩm được viết bằng một giọng văn đơn giản, mộc mạc nhưng không kém phần hấp dẫn. Nhà phê bình Pháp, Alice Kahn so sánh Quê nội với Tom Sawyer của đại văn hào Mark Twain và cho biết bà thậm chí còn thích tác phẩm của Võ Quảng hơn.

 10 tác phẩm văn học thiếu nhi Việt Nam kinh điển bố mẹ nhất định phải cho con đọc

Chuyện hoa chuyện quả – Phạm Hổ

Trẻ con bao giờ cũng tò mò và thích đặt câu hỏi về thế giới xung quanh. Tập sách “Chuyện hoa, chuyện quả” của nhà văn Phạm Hổ sẽ đưa ra những lời lý giải về nguồn gốc của mọi loài cây mà các em thường gặp. Tác phẩm được viết theo lối cổ tích hiện đại, ngắn gọn, súc tích và rất dễ thương. Tập sách gồm gần 100 câu chuyện lần lượt giải thích tại sao quả bưởi lại có con tôm, con tép trong múi, tại sao lại gọi là nhãn lồng, tại sao lại có hoa huệ, hoa xấu hổ…

Mỗi câu chuyện đều chứa đựng một triết lý nhân sinh, một thông điệp đạo đức nhẹ nhàng. Tập truyện kích thích trí tưởng tượng của các em nhỏ và nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp như tình cảm gia đình, bạn bè, thầy trò, tình yêu quê hương đất nước…

2017-1-05-chuyen-hoa-chuuyen-qua

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC