12 -14 tuổi: Đã đến lúc học nhiều hơn về trách nhiệm 12 -14 tuổi: Đã đến lúc học nhiều hơn về trách nhiệm

12 -14 tuổi: Đã đến lúc học nhiều hơn về trách nhiệm

22-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 1279 lượt thích

12-14 tuổi, tức là khi con học cấp hai, đây là khoảng thời gian cần thiết để con học nhiều hơn về trách nhiệm. Bố mẹ có thể giúp con làm điều này tốt hơn. 

Dưới đây là một câu hỏi của một ông bố gửi đến Armint Brott – tác giả của 8 cuốn sách bán chạy nhất dành cho mọi người cha, người được tạp chí Time gọi là “the superdad’s superdad”.

Chào Mr.dad (Armin),

Bạn đã từng đưa ra những gợi ý tuyệt vời để giao tiếp cởi mở với thanh thiếu niên. Nói ít đi và lắng nghe con nhiều hơn thực sự là một điều tốt. Nhưng tôi nghĩ rằng bạn đã tập trung quá nhiều vào cha mẹ và cách làm thế nào để họ giữ liên lạc với thầy cô của con. Nhưng về những đứa trẻ thì sao? Bạn có nghĩ rằng những đứa trẻ nên chịu trách nhiệm nhiều hơn trong việc giáo dục bản thân chúng không?

Armin: Bạn hoàn toàn đúng (và những độc giả khác cũng đã có những nhận xét tương tự như vậy). Vào cấp hai, trẻ sẽ được học rõ ràng hơn cách làm thế nào để có trách nhiệm và tự chủ. Tuy nhiên, ban đầu trẻ sẽ cần một chút sự giúp đỡ. Dưới đây là một vài gợi ý của tôi (cùng một số ý kiến độc giả).

Quan tâm đến con

trẻ cấp 2 học nhiều hơn về trách nhiệm

Quan tâm đến con sẽ giúp con có động lực để làm tốt những việc của mình

Bạn hãy hỏi về những điều con được học và làm ở lớp, hôm nay chơi với bạn bè hoặc chơi thể thao có gì thú vị khồng? Hãy đặt cho con những câu hỏi mà trẻ có thể trả lời nhiều hơn một từ. Khi tôi đón đứa con gái lớp 7 của tôi, con gái tôi không được phép nổi giận cho đến khi bé nói chuyện với tôi 5 phút về ngày của con. Khi con biết được rằng bố mẹ quan tâm đến chúng thì chúng sẽ có động lực hơn để làm tốt những việc riêng của mình. Những cách khác để bạn thể hiện sự quan tâm này là: tham gia các hoạt động tình nguyện ở trường con, các sự kiện ở trường ( hội nghị phụ huynh).

Tổ chức công việc

Nhiều nhưng không phải tất cả các trường học đều đòi hỏi trẻ em phải có một lịch hoặc kế hoạch nhằm theo dõi các bài tập về nhà, các dự án hay ngày hết hạn cho các nhiệm vụ. Song thực chất việc có một kế hoạch không có nghĩa con bạn sẽ thực sự sử dụng nó. Những công việc, bài tập con phải làm sẽ theo con suốt từ bàn học, đến cặp sách và khi con đến lớp. Làm một danh sách kiểm tra công việc ở trước cửa nhà có thể giúp con xem xét việc nào đã hoàn thành, việc nào chưa xong. Bố mẹ hãy giúp con lập ra một bảng các công việc con phải làm, cho dù là trong một danh sách, một cuốn sổ, một thư mục trên máy tính, hoặc bất cứ điều gì khác.

Thứ tự ưu tiên

trẻ cấp 2 học nhiều hơn về trách nhiệm

Sắp xếp thứ tự ưu tiên các công việc sẽ giúp con học tập hiệu quả hơn, ít chán nản

Nói chuyện với con về cách làm thế nào để xác định nhiệm vụ cuả mình: nhiệm vụ nào cần thực hiện ngay lúc này, nhiệm vụ nào có thể để ngày mai, hay cái nào có thể để đến tuần sau. Nếu như con bạn có xu hướng bực tức hoặc rối tung vì có quá nhiều bài tập, hãy giúp con chia nhỏ các nhiệm vụ lớn ấy thành những phần nhỏ hơn, con sẽ ít nản chí hơn khi thực hiện. Chẳng hạn như: thay vì ngồi làm 100 vấn đề toán học liền một lúc thì hãy chia chúng ra và đan xen với các bài tập khác. Bạn cũng có thể giúp con tìm ra cách thức làm việc và phong cách học tập riêng của con.

Hình thành thói quen

Đặt một thời gian biểu làm bài tập về nhà có thể giúp trẻ thực hiện và phân bổ thời gian làm bài tập tốt hơn, đồng thời hình thành thói quen học tập, làm việc hàng ngày cho con. Bên cạnh đó, sẽ rất tốt nếu thời gian biểu được thiết kế hợp lý với những khoảng thời gian để nghỉ ngơi khi làm bài tập. Nếu có thể, bạn hãy ở gần con khi học. Như vậy bạn có thể giúp bé tập trung hơn và trong vài trường hợp con cũng có thể cần bạn giúp làm một số bài tập khó.

Khen ngợi

Các giáo viên thường cung cấp những thông tin phản hồi khá tốt về những gì trẻ làm ở trường, nhưng không phải đứa trẻ nào cũng đạt được kết quả tốt. Điều đặc biệt quan trọng là bạn công nhận thời gian và những nỗ lực của con đặt vào dự án thực tế hoặc các bài tập được giao ngay cả khi không được tuyên dương ở lớp.

Tin tưởng nhưng cần kiểm tra

trẻ cấp 2 học nhiều hơn về trách nhiệm

Ban đầu hãy thường xuyên nhắc nhở con thực hiện công việc sau đó từ từ giảm dần 

Vào đầu năm, việc thường xuyên nhắc nhở và yêu cầu con thể hiện cho bạn thấy sự tiến bộ của con mỗi ngày là rất quan trọng. Nhưng bạn đừng biến mình thành một chỗ dựa hay một cái máy nhắc nhở. Qua thời gian, bạn hãy giảm tần suất nhắc nhở xuống để con tự ý thức thực hiện công việc.

Đối mặt với kết quả

Khi bạn giảm dần các hoạt động tham gia và nhắc nhở con, con sẽ tự do hơn và chúng cũng tự đưa ra nhiều quyết định hơn cho bản thân. Dần dần, con cũng sẽ học cách để ứng phó và đối mặt với những kết quả, cả xấu lẫn tốt: có thể là việc chiến thắng một giải thưởng hay cũng có thể là một thất bại. Nó tùy thuộc vào con.

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC