2 cách dạy bé 3-5 tuổi đọc sách 2 cách dạy bé 3-5 tuổi đọc sách

2 cách dạy bé 3 – 5 tuổi đọc sách

14-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 2065 lượt thích

3-5 tuổi là thời gian thích hợp nhất để dạy cho con cách đọc sách. Vậy nên dạy con đọc sách như thế nào?

Đọc sách là một việc quan trọng mà bố mẹ nên dạy con khi còn nhỏ. Dạy kĩ năng này cho bé từ khi 3-5 tuổi sẽ rèn cho bé khả năng đọc sách và việc đọc sẽ trở nên đơn giản hơn khi đi học. Tiếp tục chia sẻ về 2 cách dạy bé đọc của Jenae – bà mẹ 3 con và giáo viên kinh nghiệm nhiều năm dạy lớp 1.

Kết hợp các giác quan và lĩnh vực

ảnh minh họa

Kết hợp nhiều giác quan để đọc sẽ hiệu quả hơn

Trẻ em học tốt nhất khi kết hợp nhiều giác quan và lĩnh vực. Điều này làm bé nhớ được lâu hơn và có thể ứng dụng được chúng nhiều hơn. Một khi con đã thể hiện sự quan tâm đến chữ cái và bạn cũng đã bắt đầu dùng những đồ vật xung quanh để dạy chữ cái đó cho con thì nên cho con học chữ bằng cách kết hợp nhiều nhất các giác quan có thể. Hãy nhớ rằng việc học chữ trong tên không quan trọng bằng việc học âm thanh của nó.

Có rất nhiều cách để kết hợp các vấn đề về phát triển trong nhận thức chữ cái và kĩ năng đọc sớm của bé. Bảng chữ cái thủ công cho phép bé tìm hiểu hình dạng của những chữ cái cùng với cách phát âm trong khi dùng tay và ngón tay cắt dán và sáng tạo. Chơi các trò liên quan đến kĩ năng vận động thô cũng là cách tuyệt vời để vận động. Mọi trẻ em đều yêu thích các bài hát và giai điệu. Hãy thống kê những điểm mạnh, những lĩnh vực yêu thích của bé và những hoạt động mục tiêu phù hợp với con.

Phân biệt các thể loại sách

Khi con khoảng 5 tuổi và có thể nhận ra sự khác biệt giữa thực và giả tưởng. Bạn nên giúp cho con hiểu nhiều thể loại sách hơn khi đọc sách cùng con. Để làm điều này nghe có vẻ hơi phức tạp nhưng thực tế lại khá đơn giản. Có khoảng 5 thể loại sách khác nhau dành cho trẻ em mà tôi sẽ khuyến khích bạn chỉ ra cho bé. Tất nhiên bạn có dùng từ loại sách thay vì thể loại nếu như điều đó dễ nhớ hơn.

ảnh minh họa

Phân chia thể loại sách và dạy bé về các thể loại

Truyện thật (câu chuyện thực tế hay sự thật về động vật, địa điểm, con người, vv)

Truyện cổ tích (truyện không thể xảy ra trong cuộc sống thực vì ma thuật, động vật nói chuyện, vv)

Tiểu thuyết hiện thực (xây dựng lên một câu chuyện và tình huống đó có thể xảy ra trong cuộc sống)

Sách về chữ cái

Sách nhạc

Khi trẻ em phân loại một cuốn sách thuộc vào một thể loại nào đó, đầu tiên bé phải tóm tắt cuốn sách trong đầu và nhớ lại chi tiết trong sách. Sau đó, bé phải sử dụng những thông tin đó để quyết định xem sách thuộc thể loại gì thì phù hợp. Cuối cùng, con bạn sẽ phải nhắc lại chi tiết của một sách khác trong cùng thể loại, để tạo ra sự kết nối giữa hai cuốn. Hoạt động đơn giản này với người lớn có thể chỉ mất 5-10 giây sau khi đọc một cuốn sách, nhưng nó chắc chắn nó tác động lớn đến tư tưởng của trẻ và khiến bé phải căng đầu suy nghĩ đấy.

Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả mọi cuốn sách đều thuộc một trong những thể loại này, đặc biệt là sách về ngữ âm.

Hãy nhớ rằng, mục tiêu của chúng ta là để cho con hiểu những gì con đang đọc. Việc đọc thực sự sẽ làm bé tốt lên một chút. Khi chúng ta khuyến khích bé suy nghĩ về những cuốn sách đã đọc cùng với bố mẹ, chính là chúng ta đang làm mẫu để bé có thể tự đọc độc lập trong tương lai.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC