6 bí quyết giúp trẻ 6 đến 12 tuổi tự tin hơn 6 bí quyết giúp trẻ 6 đến 12 tuổi tự tin hơn

6 bí quyết giúp trẻ 6 đến 12 tuổi tự tin hơn

13-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 918 lượt thích

Con cái tự tin luôn là ước muốn của các bậc làm cha làm mẹ. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng có được sự tự tin, thậm chí nhiều bé khi học tiểu học vẫn quá nhút nhát khiến cha mẹ vô cùng lo lắng. Vậy làm thế nào để có thể rèn luyện sự tự tin cho trẻ ? Dưới đây là một số phương pháp đơn giản mà cha mẹ có thể tham khảo để rèn sự tự tin cho các bé từ 6 đến 12 tuổi.

Tự tin là yếu tố quan trọng để tạo nên thành công cho mỗi chúng ta. Tự tin có thể rèn luyện được và bố mẹ hoàn toàn có thể giúp trẻ tự tin hơn mỗi ngày.

  1. Cho trẻ thấy trẻ được tin tưởng 

ảnh minh họa

Bố mẹ cần tin tưởng  rằng con có thể làm tốt hơn

Việc đặt niềm tin vào trẻ sẽ khiến chúng có thái độ tích cực hơn rất nhiều. Đôi khi con cái bị điểm kém, phạm lỗi và không đạt được kì vọng của mình là các bậc cha mẹ đã mắng mỏ, trách móc con chưa tốt, chưa ngoan. Điều này vô tình có thể khiến con chán nản, bực dọc. Cha mẹ nên nhìn nhận vấn đề một cách tích cực hơn, khơi dậy niềm tin rằng trẻ có thể làm được tốt hơn, đạt được điểm cao hơn nếu cố gắng. Việc đặt niềm tin nơi trẻ sẽ tạo động lực để trẻ rèn luyện, học tập.

  1. Khích lệ trẻ bộc lộ cảm xúc của mình 

ảnh minh họa

Trò chuyện và nói chuyện với con

Trẻ em như tờ giấy trắng do đó rất dễ thể hiện tâm tư tình cảm một cách tự nhiên. Vì vậy, trẻ vui vẻ hay buồn chán đều có những lý do nhất định. Cha mẹ có thể khích lệ để bé chia sẻ, bộc bạch tâm tư của mình: Hôm nay cô dạy những gì? Ở lớp con thích chơi với bạn nào nhất? Hay điều gì khiến con vui/buồn như vậy?… Mẹ hãy đặt những câu hỏi gợi mở cho bé và đóng vai một người bạn để tâm sự chuyện trường lớp, bạn bè với bé. Từ đó mẹ sẽ hiểu con hơn cũng như con dần cảm thấy gần gũi và muốn chia sẻ với mẹ nhiều hơn.

  1. Nhờ con giúp mình một số việc

ảnh minh họa

Hãy để bé phụ giúp mẹ quét nhà

Trẻ em từ 6-12 tuổi đã tương đối cứng cáp, tư duy tốt, có thể vận động mạnh và giúp bố mẹ được nhiều việc. Vì vậy, ở giai đoạn này, bố mẹ có thể phân công cho con một số việc nhà như nhặt rau, quét nhà, tưới cây hay đi mua cho mẹ một số vật dụng,… Những việc này khá đơn giản và bé hoàn toàn có thể làm tốt được. Khi bố mẹ thường xuyên giao việc cho bé từ khi 6 tuổi như vậy, lớn lên con chắc chắn sẽ tự giác hơn trong các hoạt động của gia đình cũng như ở lớp, ở trường. từ đó hòa đồng hơn, và tự tin tham gia các hoạt động hơn.

  1. Không đem con ra so sánh với người khác

Trẻ em từ 6-12 tuổi khá nhạy cảm, và khi bị so sánh với người khác như anh chị hay bạn đồng lứa có thể khiến trẻ cảm thấy tủi thân, dễ gây ra sự tị nạnh, cạnh tranh. Mỗi bé đều có những tính cách riêng, những điểm mạnh, điểm yếu riêng cần được tôn trọng, do đó việc so sánh với người khác là khập khiễng. Chú ý không đem con so sánh với ai cả mà hãy tìm ra điểm mạnh của bé để khích lệ bé, như vậy con sẽ tự tin hơn vào bản thân hơn.

  1.  Ghi nhận những thành tích của con 

ảnh minh họa

Khen ngợi con khi con đạt thành tích nào đó

Trong quá trình phát triển, con sẽ đạt được những “thành tựu” nho nhỏ, những mốc son đáng nhớ mà rất muốn được bố mẹ ghi nhận. Hôm nay con đã đi được xe đạp, con đạt điểm 10 môn toán, con nói được vài câu tiếng anh trôi chảy… hãy đừng tiếc lời khen ngợi con. Mẹ có thể ghi lại những cột mốc và thành tựu này của con trong một cuốn sổ, hoặc chụp ảnh để lưu lại với vài dòng chú thích. Mẹ cũng có thể thưởng cho con bằng cách mua hoặc nấu cho con món con thích nhất. Những hành động nhỏ này khiến con thấy rất vui vẻ, hãnh diện và tự tin hơn vào bản thân đấy.

  1. Tạo không khí gia đình đầm ấm, hạnh phúc

ảnh minh họa

Tạo không khí vui vẻ cho cả gia đình qua bữa ăn, các buổi đi chơi

Môi trường sống ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của con người. Sống trong môi trường vui vẻ, đầm ấm, cả gia đình sẽ cảm thấy gần gũi, gắn bó nhau hơn và trẻ cũng thoải mái chia sẻ, thể hiện bản thân nhiều hơn. Tuy nhiên, với cuộc sống bận rộn như hiện nay, nhiều bố mẹ quá bận công việc đến mức việc sum tụ cả gia đình là khá khó khăn. Để khắc phục điều này, bố mẹ có thể tận dụng những ngày cuối tuần, những ngày lễ tết để cho cả nhà đi chơi, đi picnic, đi xem phim,… nhằm tạo không khí gần gũi cho cả gia đình.

Trên đây là 6 cách đơn giản để rèn luyện sự tự tin cho trẻ 6-12 tuổi. Hy vọng chúng sẽ là những thông tin, kiến thức bổ ích cho các bậc cha mẹ để giúp xây dựng nhân cách cho trẻ và giúp trẻ tự tin hơn mỗi ngày.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC