3 điều học được từ cách dạy con của một phụ nữ mạnh mẽ 3 điều học được từ cách dạy con của một phụ nữ mạnh mẽ

3 điều học được từ cách dạy con của một phụ nữ mạnh mẽ

02-07-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1218 lượt thích

Một đứa trẻ ngoan ngoãn, lễ phép, biết cách cư xử đúng mực luôn là mơ ước của các bậc cha mẹ. Nhưng điều này không phải tự nhiên mà có, đó là cả một quy trình giáo dục lâu dài và có phương pháp từ khi trẻ còn bé. Không ít các bậc phụ huynh phải đau đầu khi đứa trẻ yêu quý của họ quấy khóc và không chịu nghe lời, trong khi trẻ nhà hàng xóm rất ngoan, cha mẹ chỉ cần nói nhẹ nhàng là trẻ vui vẻ nghe lời. Phải chăng những bà mẹ này có bí quyết đặc biệt khi dạy con?. Bài viết này sẽ chia sẻ tới bạn đọc 3 bài học quý giá mà một phụ nữ mạnh mẽ dạy con ngoan nhé!

1. Dạy con giá trị của tính tự lập

Nếu như ở Việt Nam, việc bố mẹ để con ra ngoài mà không có bố mẹ bên cạnh là điều khá nguy hiểm thì tại Nhật, đây lại là điều rất bình thường. Trẻ em có thể tự đi mua đồ giúp mẹ từ khi 2 tuổi, tự đến trường khi 6 tuổi, thậm chí các em còn tự tin tham gia giao thông, xách làn đi chợ, đi siêu thị mà không cần bố mẹ đi cùng. Tất nhiên, với môi trường ở Việt Nam, việc để con ra ngoài một mình có thể là điều gây nguy hại với trẻ, thế nhưng cha mẹ cần tạo điều kiện để con tự lập giải quyết những công việc nhỏ ngay trong nhà để con hiểu rằng tự lập là điều cần thiết và theo thời gian, con sẽ ngày càng tự giải quyết mọi việc nhanh và dứt khoát hơn.

3-dieu-ban-se-hoc-duoc-tu-cach-day-con-cua-mot-phu-nu-manh-me-1

Những phụ nữ mạnh mẽ dạy con rằng chúng có thể đạt được bất cứ điều gì chúng mong muốn thực hiện. Chúng có thể tự chăm sóc chính mình, ngôi nhà chúng ở..Có thể đôi lần, mẹ sẽ tạo áp lực cho trẻ nhưng đó đều là nỗ lực của mẹ với tình yêu chan chứa..

2. Dạy con mạnh mẽ và biết cảm thông

Một hiểu lầm phổ biến khi mọi người nghĩ về một người phụ nữ mạnh mẽ là họ không nhiều cảm xúc. Nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Họ chỉ là những người phụ nữ giỏi che giấu cảm xúc của mình.

3-dieu-ban-se-hoc-duoc-tu-cach-day-con-cua-mot-phu-nu-manh-me-2

Họ dạy cho trẻ biết rằng mạnh mẽ và cảm thông là hai tính cách bổ trợ nhau. Ông bà ta thường nói rằng: Hãy đối xử với người khác như cách mà bạn muốn người ta đối xử với bạn. Khi con có hành động không đúng với bạn bè, hãy cho con biết suy nghĩ của bạn đó như thế nào trước hành động ấy và hãy đặt con vào tình huống nếu con bị bạn đối xử như vậy, bé sẽ dần nhận ra hành động của mình là sai và khắc phục. Ngoài ra, hãy học cách nói “không” với trẻ với một giọng điệu vừa phải, chắc chắn, đanh thép, dù chúng đồi hỏi, nũng nịu. Những lúc ấy, các mẹ cần cương quyết từ chối và tỏ thái độ rõ ràng để trẻ không còn tái diễn hành vi đó lần sau.

3-dieu-ban-se-hoc-duoc-tu-cach-day-con-cua-mot-phu-nu-manh-me-3

3. Dạy con tính kỷ luật

Dạy con các phép tắc, cách cư xử từ những điều cơ bản là điều mà một phụ nữ mạnh mẽ đều đặn dạy con mỗi ngày bằng thái độ nghiêm khắc. Muốn thực hiện thành công, bản thân cha mẹ phải làm gương để con học tập từ cách nói năng, đi lại, thói quen ăn uống..Bởi vì trẻ rất nhạy cảm với mọi sự việc xung quanh, dễ bắt chước, thế nên, cha mẹ muốn con không quấy khóc, có những hành động xấu thì bản thân các mẹ hãy làm gương cho con. Trẻ mắc lỗi thì phải nghiêm khắc nhắc nhỏ và trừng phạt, nói không khi cần thiết để trẻ biết cách đối diện và chấp nhận khi bị cha mẹ từ chối.

Với những phương pháp dạy con của một bà mẹ mạnh mẽ, hi vọng cha mẹ sẽ rút ra được nhiều điều hữu ích và có cách áp dụng phù hợp cho đứa con yêu quý của mình từ những bài học này.

Phuong HakoBình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC