3 điều không nên nói với con 3 điều không nên nói với con

3 điều không nên nói với con

18-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 1099 lượt thích

Có những điều bố mẹ nói có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tâm lý của trẻ. Đó là những điều gì? 

Tôi đã cố gắng để làm hai việc một lúc: nấu ăn trong khi giải quyết một số giấy tờ ở bên cạnh. Tôi đã bị gián đoạn cả ngàn lần vì những yêu cầu đòi ăn, tiếng la hét, những câu hỏi kiểu như con sóc thích ăn gì, hay những tranh luận về việc liệu đám mây có thể màu xanh da trời hay hoa có thể màu xanh lá cây không. Và khi tôi quay trở lại, chiếc đĩa đã vỡ khiến đầu óc tôi càng tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, không có gì có thể bào chữa cho hành vi của tôi chiều hôm đó.

Tôi đã bùng nổ như như Núi Vesuvius: “Đủ rồi! Ra ngoài! Đừng làm phiền mẹ!” Cái nhìn trên khuôn mặt con gái tôi nói lên tất cả.  Đứa 2 tuổi mở to mắt, đứa 4 tuổi nhăn trán và cắn ngón tay cái. Ngay lập tức, tôi ước mình có thể thu lại những điều đã nói ra. Chúng chắc chắn không xuất phát từ trái tim hay não của tôi.

Tất cả chúng ta đôi khi nói ra những điều khiến con cái cảm thấy tổn thương, giận dỗi và sợ hãi. Dưới đây là những câu nói sai lầm phổ biến nhất của các bậc cha mẹ ảnh hưởng không tốt đến con.

“Để mẹ yên!”

Phụ huynh nào không mong muốn có khoảng thời gian nghỉ ngơi thì hẳn là một vị thánh. Suzette Haden Elgin, Tiến sĩ, người sáng lập của Trung tâm Nghiên cứu Ngôn ngữ Ozark ở Huntsville, Arkansas cho biết: Vấn đề là, khi bạn thường xuyên nói với các con của mình “Đừng làm phiền mẹ” hoặc “Mẹ đang bận”, chúng sẽ tiếp thu thông điệp đó. Và chúng bắt đầu nghĩ rằng không có điểm chung khi nói chuyện với bạn vì bạn luôn luôn gạt chúng đi. Nếu bạn thường xuyên làm điều này khi con còn nhỏ thì khi lớn lên, chúng cũng sẽ ít tâm sự và trò chuyện với bạn”.

những điều không nên nói với con

Không nói “đừng làm phiền mẹ” mà hãy đặt cho bé 1 điều kiện

Từ thời thơ ấu, trẻ đã có thói quen quan sát và để ý hành động, lời nói của bố mẹ. Bạn có thể giải tỏa áp lực bằng cách cho bé chơi cùng với một bé khác, nhờ ông bà hoặc bạn bè trông bé, thậm chí cho bé ngồi xem một video để bạn có thể thư giãn trong nửa tiếng đồng hồ.

Vào những thời điểm khi bạn không rảnh rang (căng thẳng quá mức như khi tôi muốn nổ tung vì con gái mình), hãy đặt cho bé một điều kiện trước đó. Như tôi có thể nói: “ Mẹ phải hoàn thành một số thứ nên mẹ muốn con yên lặng ngồi vẽ trong vòng vài phút nhé. Khi nào xong chúng ta ra ngoài chơi”.

Nhưng cần chú ý thực tế, một đứa bé sẽ không thể chơi một mình trong cả một giờ.

“Không được khóc!”

Biến thể của câu nói này có thể là: “ Không được dỗi!”, “ Đừng trẻ con thế!”, “Không có gì phải sợ cả”. Nhưng trẻ con khi buồn chán sẽ khóc, đặc biệt đối với trẻ mới biết đi, chúng không thể biểu đạt cảm xúc của mình bằng lời nói. Chúng buồn và chúng hoảng sợ. Debbie Glasser, Tiến sĩ, Giám đốc Dịch vụ Hỗ trợ Gia đình tại Viện Segal Mailman về cách dạy trẻ từ thời ấu thơ, nghiên cứu tại Đại học Nova Southeastern, Fort Lauderdale cho biết: “ Chúng ta thường có xu hướng tự nhiên muốn che chở khi đứa trẻ có cảm giác như vậy. Nhưng nói “không được” không làm cho trẻ cảm thấy tốt hơn và chúng có thể khiến con cảm thấy rằng cảm xúc của con là vô nghĩa, không cần thiết để buồn hay sợ hãi.”

những điều không nên nói với con

Không nên nói con “không được khóc” mà nên hỏi xem con cảm thấy thế nào

Hãy xem con cảm thấy thế nào khi con nhận biết được cảm xúc của mình trước đó. “ Chắc con phải thực sự rất buồn khi JaSon nói không muốn làm bạn với con nữa”. “Những con sóng chắc chắn có thể đáng sợ vì con ít khi nhìn thấy chúng. Nhưng chúng ta sẽ đứng đây cùng nhau và để nó cù vào chân chúng ta. Mẹ hứa là mẹ sẽ không buông tay con!”.

Bằng cách đặt tên cho các cảm xúc thật của con, bạn sẽ đưa cho con những từ để biểu đạt được cảm xúc của mình. Và bạn hãy thể hiện cho con thấy rằng bạn đồng cảm. Cuối cùng, con sẽ khóc ít hơn và bắt đầu mô tả cảm xúc với bạn.

“Tại sao con không thể như các chị của con”

Dường như có vẻ như rất hữu ích khi đưa anh chị em hoặc bạn bè như một tấm gương sáng cho bé. Bạn có thể nói: “Hãy nhìn cách Sam kéo áo khoác kìa”, hay “Jenna đã sử dụng bô được rồi kìa, tại sao con không làm thế nhỉ!”. Nhưng so sánh gần như luôn luôn phản tác dụng. Con của bạn là chính mình, không như Sam hay Jenna.

Các chuyên gia nói rằng: Cũng là điều tự nhiên khi các bậc cha mẹ so sánh con cái của họ để tìm ra một khung tham chiếu cho những thói quen hay những cột mốc quan trọng của con.

Nhưng đừng để con nghe thấy quý vị làm điều đó. Trẻ em phát triển với những bước đi, tính khí và nhân cách riêng của chúng. So sánh con mình với con người khác chẳng khác nào nói rằng bạn muốn con bạn là người khác.

những điều không nên nói với con

So sánh con với người khác không làm thay đổi hành vi của con

Sự so sánh không giúp thay đổi hành vi. Bị áp lực phải làm điều gì đó con không thực sự sẵn sàng (hoặc không muốn làm) có thể làm cho bé bối rối và làm giảm sự tự tin của bé. Con cũng có thể bực bội với bạn và nhất quyết không làm những gì bạn muốn.

Thay vào đó hãy khuyến khích những gì con đang làm được như: “ Wow, con đặt được cả hai tay lên áo rồi này!” hay “Cảm ơn vì đã nhắc mẹ con cần phải thay tã”.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC