3 tuyệt chiêu dạy trẻ bớt mè nheo 3 tuyệt chiêu dạy trẻ bớt mè nheo

3 tuyệt chiêu dạy trẻ bớt mè nheo

02-02-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 1399 lượt thích

Mè nheo là hành động thường xuyên của trẻ nhỏ để đòi hỏi bố mẹ điều gì đó và bố mẹ cảm thấy khó chịu. Vậy làm thế nào để con bớt mè nheo?

Dạy con không phải là chuyện đơn giản. Chuyện trẻ ăn vạ, mè nheo thường xuyên khiến các bậc phụ huynh cảm thấy rất đau đầu. Sau đây chúng tôi sẽ mách bạn 3 tuyệt chiêu để dạy con trở nên ngoan ngoãn hơn mà chẳng cần đánh hay la mắng con, làm không khí gia đình êm ấm thuận hòa.

 Tuyệt chiêu 1: Nhất quán trong lời nói và hành động

Trong quá trình phát triển của mình, trẻ thường xuyên có những đòi hỏi và khác nhau tùy vào độ tuổi. Và tuyệt chiêu nhất quán trong hành động và lời nói này bố mẹ có thể áp dụng cho con ở hầu hết mọi lứa tuổi. Khi còn bé, con có thể thích bánh kẹo, đồ chơi và vòi vĩnh mỗi khi bạn đưa bé đến cửa hàng. Lớn hơn một chút, bé bắt đầu đòi quần áo mới,… và thông thường bé sẽ khóc ăn vạ để có được thứ mình muốn. Thực tế, nhiều bố mẹ hay nương theo sự đòi hỏi của con để tránh phiền phức nơi công cộng, xử lý như vậy là sai và sẽ khiến bé trở nên hư hơn.

dạy con bớt mè nheo

Lặp đi lặp lại lời từ chối sẽ khiến bé chán nản và thôi đòi hỏi 

Kĩ thuật nhất quán rất hiệu quả trong tình huống này, nó giúp làm giảm sự đòi hỏi của bé. Nhưng quan trọng nhất là bố mẹ phải giữ thái độ bình tĩnh và kiên định với ý kiến của mình. Thực hiện tuyệt chiêu này như thế nào, tôi sẽ đưa ra một ví dụ mẫu.

Mẹ đưa bé đi cửa hàng tạp hóa và bé thấy kẹo trứng socola bé thích và hét lên:

Con: Mẹ, con muốn trứng socola!

Mẹ: Giờ không phải lúc mua nó (giọng bình thản)

Con: Ứ ừ, con muốn socola cơ!

Mẹ: Giờ không phải lúc mua nó! (vẫn bình thản)

Con: Không! Con muốn ăn nó! Mua nó cho con! (Bắt đầu ăn vạ)

Mẹ: Nay không phải lúc mua nó ( vẫn thái độ bình thản)

Cứ như vậy, cuối cùng con sẽ tự bỏ đòi hỏi của mình. Tức là với tuyệt chiêu này, bạn sẽ liên tiếp lặp lại một câu nói của mình, và con dần dần sẽ cảm thấy chán nản và hiểu rằng khóc lóc cũng không khiến mẹ mua cho bé cái bé thích.

Tuyệt chiêu 2: Không nhượng bộ

Thực tế khi đã làm cha làm mẹ, bạn sẽ phải đương đầu với nhiều cuộc chiến với con. Và những cuộc chiến này nhiều khi rất phức tạp, đau đầu và cuối cùng bạn là người nhượng bộ. Khi tranh chấp với con, bạn có tin được không, con cái dù còn nhỏ cũng có thể nhận biết được chúng sẽ thắng hay thua trong cuộc chiến đó qua những phản ứng của bố mẹ.

dạy con bớt mè nheo

Kiên quyết và để cho con hiểu rằng mẹ là người quyết định cuối cùng 

Vì vậy, nếu hành vi của con là tiêu cực, và bạn nhận thấy rằng rõ ràng nó là không tốt với con thì cần phải kiên định. Không cần thiết phải la mắng con hay cằn nhằn cả ngày, mà bạn chỉ cần cho con biết bạn là người quyết định cuối cùng trong tình huống này. Chẳng hạn như bé rất muốn mặc chiếc váy này trong khi thời tiết rất lạnh, và khăng khăng đòi mặc nó bằng mọi cách. Bạn cần phải giảng giải cho bé hiểu, và chuẩn bị cho bé bộ trang phục khác. Hãy kiên quyết trong hành động và lời nói, nếu như con không mặc quần áo mẹ chuẩn bị thì con sẽ không được đến trường.

Tuyệt chiêu 3: con làm tốt – chú ý động viên, con ăn vạ – hãy phớt lờ

Trẻ em thường có xu hướng thu hút sự chú ý của cha mẹ, và hình thức chúng lựa chọn thường là khóc.

Không phải bố mẹ nào cũng có thói quen ôm con mỗi ngày, và nhiều khi trẻ cảm thấy mình không được quan tâm, nên chúng đã tự tạo ra những hành động để gây sự chú ý với cha mẹ. Vì vậy, chú ý và quan tâm đến con nhiều hơn, con sẽ cảm nhận được và cảm thấy không nhất thiết phải gây ra một chuyện động trời nào đấy để được bố mẹ nói chuyện, hỏi han. Khi con khóc lóc, ăn vạ thì hãy phớt lờ và không thực hiện những đòi hỏi của con để con hiểu rằng khóc lóc không hề có tác dụng như con nghĩ, và chúng sẽ tự giảm hành động đó của mình.

dạy con bớt mè nheo

Ôm con mỗi ngày và chú ý đến những hành động tốt của con

Hy vọng 3 tuyệt chiêu trên có thể giúp các bậc phụ huynh đối phó với những hành động mè nheo ăn vạ của bé. Từ đó dạy bé ngoan ngoãn, nghe lời hơn.

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC