4 cuốn sách không thể bỏ qua giúp con bạn hiểu hơn về giới tính 4 cuốn sách không thể bỏ qua giúp con bạn hiểu hơn về giới tính

4 cuốn sách không thể bỏ qua giúp con bạn hiểu hơn về giới tính

25-04-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 2007 lượt thích

Hiện nay xã hội đang lên án gay gắt các vụ việc liên quan đến nạn ấu dâm, đánh đập, xâm hại tình dục. Sự xuất hiện của những cuốn sách có nội dung giáo dục giới tính dành cho lứa tuổi này thực sự rất cần thiết. Những cuốn sách này không chỉ dành cho các bạn trẻ. Mà ngay chính các phụ huynh cũng phải tìm hiểu. Để có câu trả lời chính xác nhất trong việc giải thích, lắng nghe vấn đề giới tính của con và bảo vệ con một cách tốt nhất.

Đã bao giờ bố mẹ tự hỏi vì sao những vấn đề nhức nhối liên quan đến vấn đề giới tính vẫn diễn ra ngày càng phổ biến? Một trong nhiều nguyên nhân có lẽ là các em chưa được trang bị những kiến thức về giới tính. Và cách xử lý tình huống khi gặp các vấn đề trên. Sâu xa hơn nữa là các bậc cha mẹ, thầy cô vẫn chưa biết lắng nghe con đúng cách. Chưa biết bắt đầu giáo dục giới tính cho con mình từ khi nào và bằng phương pháp nào … Từ đó mà chưa có biện pháp tốt nhất để bảo vệ trẻ em.

Để góp phần chung tay bảo vệ cuộc sống của các em không bị xâm hại. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu 04 cuốn sách ý nghĩa nhất về giáo dục giới tính.

  1. Cát hay là ngọc

Đây là cuốn tự truyện đầy sóng gió trong cuộc đời của tác giả Bích Ngọc. Toàn bộ nội dung cuốn sách là một thước phim buồn đầy nhức nhối nhưng cũng đầy tính thời sự về nạn lạm dụng tình dục trẻ em. Với sự có mặt của nhân vật chính là Ruby (tên thật là Lê Thị Bích Ngọc). Một cô bé không được may mắn khi ở độ tuổi chỉ mới lên 8. Cô gái nhỏ nhắn đó đã bị xâm hại tình dục một cách đau đớn. Những góc tối bị che khuất. Những uất ức khó nói thành lời. Nỗi đau thầm kín của thân phận con người… đã được bộc lộ rõ nhất trong cuốn sách này.

sách dạy về giới tính

Câu chuyện mang một ý nghĩa hết sức nhân văn. Là hồi chuông thức tỉnh cho những ai đang có những hành vi xấu xa làm tổn hại đến thế hệ trẻ em của đất nước: “Thà giết chết mình trong đó với hy vọng hồi sinh một con người mới chứ không thể dễ dãi với bản thân, sống chung với mớ ung nhọt và chìm mãi xuống bùn lầy”.

  1. Giáo dục giới tính toàn diện

Tác giả cuốn sách là Jayneen Sanders gồm 4 cuốn: Không là không! ; Bí mật rất cần bật mí; Thuyền trưởng cướp biển – Gái tài như trai và An toàn cho con yêu.

Cuốn sách không chỉ phù hợp cho các bé mà còn thuận lợi cho các bậc phụ huynh trong quá trình giáo dục giới tính cho con mình. Cuốn sách như một bài tập minh họa hướng dẫn cha mẹ cách thức giao tiếp với con theo cách tự nhiên nhất, phù hợp với tâm lý lứa tuổi. Thông qua các câu chuyện, các tranh luận, đóng góp ý kiến giữa con cái và cha mẹ.

sách dạy về giới tính

Cuốn Không là không hướng dẫn cho trẻ về ranh giới cá nhân. Trẻ có quyền nói không với những tình huống không hợp lý như đòi ôm, hôn, tắm.

Cuốn Bí mật rất cần bật mí hướng dẫn cha mẹ cách đề cập với con những vấn đề tế nhị. Để con thoải mái nói ra những vấn đề mình đang vướng mắc.

Con thuyền trưởng cướp biển – Gái tài như trai là câu chuyện về bình đẳng giới, tôn trọng cá nhân và phòng chống bạo lực.

Cuốn An toàn cho con yêu hướng dẫn từng bước để các bậc phụ huynh biết cách bảo vệ con mình khỏi bị quấy rối và tấn công tình dục.

Bộ sách dành cho các phụ huynh có con từ 3 tuổi trở lên.

  1. Chạm trán với kẻ quấy rối xâm hại tình dục

Tác giả của cuốn sách này là Thu Trang. Nội dung cuốn sách thể hiện rất đầy đủ về các vấn đề liên quan đến xâm hại tình dục. Đây đang là vấn đề được xã hội quan tâm và lên án gay gắt.

sách dạy về giới tính

Cuốn sách nêu rõ các dạng xâm hại tình dục mà chúng ta có thể gặp phải. Từ thông thường đến nghiêm trọng nhất. Đồng thời nó cũng chỉ ra cách tốt nhất để bảo vệ bản thân trước nguời lạ, các biện pháp nhận biết cũng như phương pháp phòng chống bị xâm hại tình dục bởi người quen và kiểm soát quấy rối tình dục hàng ngày.

  1. Nói chuyện giới tính không khó

Cuốn sách cung cấp những kiến thức bổ ích về giáo dục giới tính. Giúp các bậc cha mẹ, con cái nắm bắt tìm hiểu rõ hơn về cơ thể của chúng ta. Từ đó sẽ có cái nhìn đúng đắn, có cách giải quyết phù hợp. Mang lại cho giới trẻ tương lai an toàn.

Cuốn sách được luật gia – Chuyên gia tâm lý Võ Thị Minh Huệ biên soạn công phu. Với đầy đủ những kiến thức cần thiết về y học, tâm lý, luật lệ liêm quan đến vấn đề giới tính và tình dục.

sách dạy về giới tính

Nói chuyện giới tính không khó đã thể hiện rất đầy đủ tất cả các yếu tố liên quan đến vấn đề giới tính của các bạn trẻ như: Sự thay đổi cơ thể dậy thì. Sự hình thành một con người. Em bé ra đời ra sao. Tình dục an toàn, lạm dụng tình dục…

Ở một số nước như Mỹ, Hà Lan, Nhật Bản… giáo dục giới tính được bắt đầu từ khi trẻ lên 4 tuổi. Được thực hiện trong suốt cuộc đời với những nội dung phù hợp. Tại Việt Nam thì vấn đề này vẫn được toàn xã hội mặc định rằng nó thuộc về phạm vi của cha mẹ. Câu chuyện về giáo dục giới tính ở Việt Nam là câu chuyện 30 năm rồi. Nhưng hiện nay nó vẫn chưa được giải quyết triệt để. Buồn hơn khi hậu quả của nó để lại thì rất là nghiêm trọng.

Việc giáo dục giới tính là một lĩnh vực trong nuôi dạy con cái. Nó bao hàm cả việc giúp con cái chuẩn bị cuộc sống độc lập sau này một cách tốt nhất.

Hồng Lê

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC