4 sai lầm khi pha sữa cho con mà mẹ hay mắc phải 4 sai lầm khi pha sữa cho con mà mẹ hay mắc phải

4 sai lầm khi pha sữa cho con mà mẹ hay mắc phải

11-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 951 lượt thích

Việc pha sữa cho trẻ tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế đòi hỏi người pha sữa phải có nhiều kĩ năng nhất định. Sau đây, BS Doãn Tường Vi sẽ chỉ ra 4 sai lầm của cha mẹ khi pha sữa cho con.

1. Hiểu sai về nước nóng khi pha sữa

Vẫn biết rằng không được pha sữa cho con bằng nước lạnh hay nước quá nóng nên nhiều ông bố bà mẹ đã chọn cách đổ nươc lạnh vào nước nóng để được nước ấm pha sữa cho con. Đây là cách làm hoàn tòn không chích xác.

20161111-4-sai-lam-khi-pha-sua-cho-con-ma-me-hay-mac-phai-1

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nước pha sữa cần phải nóng đến ít nhất là 70 độ C để thanh trùng, diệt vi khuẩn trong cả nước và cả sữa công thức. Trước khi cho em bé uống, mẹ hãy làm mát một cách nhanh chóng bằng cách để bình sữa dưới vòi nước đang chảy. Ngoài ra, mẹ có thể đặt ly sữa vào bát nước lạnh cho đến khi sữa hạ nhiệt độ đến mức vừa phải để bé uống được.

2. Dùng nước cháo loãng pha sữa cho con

Theo quan điểm dân gian thì nước cháo cơm hay nước cháo loãng rất tốt cho trẻ vì vậy khi dùng nước này để pha sữa thì sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại cho rằng: Đối với trẻ dứi 6 tháng tuổi tốt nhất nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn. Trong trường hợp không thể cho bé dùng sữa mẹ thì tốt nhất không nên dùng nước cháo loãng hay nước cơm để pha sữa.

Nguyên nhân bởi vì hệ tiêu hóa của trẻ giai đoạn này chưa hoàn thiện, các men và dịch tiêu hóa còn bài tiết ít. Nếu pha sữa với nước cháo, nước cơm có thể sẽ gây nên rối loạn tiêu hóa ở trẻ như: Đi ngoài phân bọt, có mùi chua, đi nhiều lần sẽ làm cho hậu môn đỏ dễ bị đau rát. Chưa kể nếu nước cháo không bảo quản tốt sẽ dễ bị nhiễm khuẩn gây nên tiêu chảy ở trẻ….

20161111-4-sai-lam-khi-pha-sua-cho-con-ma-me-hay-mac-phai-2

Với trẻ trên 6 tháng tuổi: Trên thực tế lâm sàng, những trẻ dùng nước cháo, nước cơm pha sữa tăng cân rất tốt. Chỉ có điều, không được pha khi nước cháo còn quá nóng, vì ở nhiệt độ cao, các vitamin và khoáng chất bị phá hủy.

Lưu ý: các mẹ nên để ý đến tình trạng của con, nếu có bất cứ dấu hiệu nào bất thường thì không nên pha sữa theo cách này

3. Dùng nước hoa quả pha sữa

Nước cam và nước chanh đều thuộc hàng những loại hoa quả acid AHA cao, acid AHA gặp protein trong sữa sẽ làm cho protein biến chất, giảm thấp giá trị dinh dưỡng. Bố mẹ tốt nhất không nên dùng nước hoa quả để pha sữa cho con.

20161111-4-sai-lam-khi-pha-sua-cho-con-ma-me-hay-mac-phai-3

4. Pha sữa bằng nước khoáng

Theo ThS. BS Doãn Thị Tường Vi: Trong sữa công thức đã được bổ sung đầy đủ vi chất theo tỷ lệ phù hợp với sự phát triển của trẻ trong từng giai đoạn. Việc dùng nước khoáng có pha sữa có thể khiến cơ thể trẻ thừa một số loại khoáng, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của trẻ.

20161111-4-sai-lam-khi-pha-sua-cho-con-ma-me-hay-mac-phai-4

Chẳng hạn như canxi, khi bị thừa có thể dẫn tới táo bón, sỏi thận…

Để giúp con phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần, bố mẹ hãy cẩn trọng hơn trong việc pha sữa và trang bị thêm thật nhiều kiến thức trong việc chăm sóc con nhé!Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC