5 bí quyết mẹ nên bỏ túi để ru con ngủ không phải là cuộc chiến 5 bí quyết mẹ nên bỏ túi để ru con ngủ không phải là cuộc chiến

5 bí quyết mẹ nên bỏ túi để ru con ngủ không phải là cuộc chiến

15-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 927 lượt thích

Giống như cho con ăn, việc ru con ngủ với nhiều mẹ như một cuộc chiến. Nhiều bé sẽ quấy khóc hoặc mắt cứ mở thao láo trong khi mẹ đã díp mắt rồi. Không cần phải quát mắng hay để bé khóc cho đến khi bé mệt ngủ thiếp đi. Mẹ hãy áp dụng những bí quyết này đảm bảo mẹ vừa hát là bé đã ngủ say rồi.

1. Không gian yên tĩnh

Đây là điều đầu tiên cần đảm bảo trong không gian ngủ của bé. Những âm thanh, tiếng ồn hoặc đông người sẽ làm bé bị cuốn hút và không chịu ngủ. Vì thế khi đến giờ cho bé ngủ, mẹ hãy tắt hết TV, đóng cửa để ngăn tiếng ồn và yêu cầu mọi người nên tránh chỗ khác hoặc đưa bé sang phòng khác để ngủ.

2. Ánh sáng yếu

Tuyến tùng tiết ra hormone melatonin đóng vai trò chính trong việc điều hành đồng hồ sinh học. Tại tuyến tùng, melatonin nhận thông tin từ võng mạc về ánh sáng và bóng tối để điều chính được chu kì ngày đêm. Vì vậy khi ở trong phòng tối hoặc ánh sáng rất yếu bé sẽ dễ dàng ngủ hơn. Nếu bé sợ bóng tối, mẹ có thể dùng thêm đèn ngủ.

3. Lập thời gian biểu

Mẹ nên lập thời gian ngủ cho con hằng ngày và tuân thủ theo. Để hình thành đồng hồ sinh học trong cơ thể bé. Đồng hồ sinh học tự nhận biết và điều chỉnh khi đến giờ đi ngủ. Điều này sẽ mất thời gian ban đầu để bé quen nhưng sau đó mẹ sẽ rất nhàn. Thậm chí bé có thể tự ngủ khi đến giờ mà không cần mẹ.

4. Hát ru

Hát ru là một cách ru con ngủ đã được các bà các mẹ truyền từ đời này sang đời khác. Hát ru với nhạc và ca từ nhẹ nhàng sẽ giúp bé thoải mái, thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ. Khi hát ru mẹ nên vỗ về nhẹ nhàng theo nhịp điệu của bài hát để bé cảm thấy an toàn và dễ ngủ hơn. Xem thêm lợi ích của hát ru.

5. Nhắm mắt

Trẻ nhỏ rất thích bắt chước, nên khi bế con hoặc đặt con nằm xuống, bên cạnh việc vỗ về thì mẹ nên nhắm mắt để con bắt chước theo. Khi bé nhắm mắt sẽ nhanh chóng rơi vào giấc ngủ.

Dạy trẻ nhắm mắt để giấc ngủ nhanh đến hơn

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC