5 cách đơn giản giúp con "cai" nghiện smartphone 5 cách đơn giản giúp con "cai" nghiện smartphone

5 cách đơn giản giúp con “cai” nghiện smartphone

11-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 471 lượt thích

Xã hội càng phát triển, trẻ em nghiện smartphone càng nhiều đặc biệt là lứa tuổi từ mẫu giáo lớn đến hết cấp 1. Vậy làm thế nào để “cai nghiện” smartphone cho con? Tất cả nằm gọn trong 5 bí quyết dưới đây.

  1. Đưa ra các mục tiêu

Nói đến mức “cai nghiện” smartphone cho con thì hẳn là trẻ đang rất say mê và gần như lúc nào cũng đòi chơi điện thoại. Ba mẹ hãy biến nó thành phương pháp hữu ích con chọn ví dụ như: “nếu con làm xong các bài tập về nhà mẹ sẽ cho con chơi 20 phút, nếu con được điểm cao vào bài kiểm tra ngày mai mẹ sẽ cho con chơi…” Ba mẹ đừng nên quá gay gắt rồi giật điện thoại từ tay con như thế sẽ tạo phản ứng không tốt và khiến trẻ sẽ học theo.

cai nghiện smart cho con

Luôn đưa ra các mục tiêu cho con

Hãy khéo léo chuyển từ cái không hay thành mục tiêu để con hoàn thành và được thưởng, như vậy sẽ giúp con học tốt và chơi được.

  1. Luôn thay đổi mật khẩu điện thoại

Đôi khi vì quá bận mà bạn không để ý con đã nghịch điện thoại từ lúc nào, có đôi khi bạn còn bất ngờ hơn khi con biết mật khẩu của bạn.

Trẻ làm thế nào mà biết được nhỉ? Đơn giản và điện thoại mà thứ mà chúng chú ý và khi đã lên cơn nghiện smart phone con sẽ luôn ở bên cạnh khi cha mẹ dùng, vì vậy chẳng mấy khó khăn khi con biết được mật khẩu mặc dù bạn không nói.

cai nghiện smart cho con

Luôn đổi mật khẩu điện thoại

Chính vì thế việc thay đổi mật khẩu thường xuyên sẽ tạo cảm giác chán nản không muốn dùng, hoặc cố chấp hỏi bố mẹ. Trong trường hợp đó cha mẹ hãy nói rằng: con ra giúp mẹ nấu ăn rồi chơi sau nhé, con ra giúp bố rồi chúng ta cùng chơi… Như vậy sẽ làm cho trẻ quên đi và giúp được cha mẹ.

  1. Hãy làm gương cho trẻ

Cha mẹ dùng nhiều điện thoại trước mặt con, trẻ nhỏ có tính tò mò khám phá, tất  nhiên điện thoại thì không ngoại lệ.

Thế nên cha mẹ nên hạn chế dùng điện thoại trước mặt con vì trẻ học rất nhanh, bố mẹ nên làm gương cho con, dành nhiều thời gian cho con thay vì chơi điện tử, lướt facebook.

  1. Luôn có những giới hạn

Cha mẹ nên kiểm soát giờ chơi điện thoại của con, một ngày nên cho con chơi 1 tiếng điện thoại là hợp lý nhất. Và luôn nhắc con rằng đã sắp hết giờ., như vậy trẻ không bị động, không có nhiều cảm giác chán nản hụt hẫng.

  1. Đừng tạo cho con thói quen xấu

Phần lớn trẻ con “nghiện” smartphone là do cha mẹ. Tại sao lại như vậy? Hiện nay gặp rất nhiều ở các gia đình khi cho trẻ con, con không chịu ăn, mẹ đưa điện thoại cho con thì con ăn ngon lành. Từ đó hình thành các thói quen phải có điện thoại mới ăn, như vậy chính cha mẹ là người tạo thói quen xấu cho con.

giúp con cai nghiện smart

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian chơi cùng con

Chắc chắn với 5 bí quyết trên việc “cai nghiện” smartphone cho con sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, điều quan trọng là bố mẹ luôn tạo ra sân chơi để con luôn được vui vẻ và không phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị điện tử.

Thanh Thảo

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC