5 giá trị đạo đức trẻ phải biết trước khi lên năm - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con 5 giá trị đạo đức trẻ phải biết trước khi lên năm - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

5 giá trị đạo đức trẻ phải biết trước khi lên năm

11-03-2016
Bởi: Phạm Hồng Thu Có: 0 bình luận 1634 lượt thích

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng đó là quá sớm để dạy cho các giá trị cho một đứa trẻ trước tuổi đi học. Nhưng đó là một quan niệm sai lầm. Dưới đây là những giá trị đạo đức cơ bản mà trẻ cần được giáo dục ngay từ khi lên năm.

1. Trung thực

Giúp trẻ nói thật

Cách tốt nhất để khuyến khích tính trung thực trong con bạn là bạn hãy tự trung thực với bản thân và mọi người. Hãy xem xét câu chuyện này: Carol quyết định hạn chế thời gian chơi giữa con trai 3 tuổi của mình, Chris với cậu bạn Paul. Nhưng bọn trẻ lại phản ứng lại và đòi được chơi với nhau. Nhưng khi nghe lỏm được mẹ mình nói với mẹ Paul rằng con trai bị ốm, Chris liền hỏi mẹ “Con có bệnh gì? Con bị làm sao hả mẹ?” Carol, trước sự sửng sốt và sợ hãi của con trai, đã nói vì mẹ không muốn làm mẹ Paul nghĩ ngợi nên nói dối là Chris bị ốm. Carol sau đó đưa vào một lời giải thích phức tạp của sự phân biệt giữa các loại khác nhau của những lời nói dối và Chris đã hiểu lầm. Cậu bé hiểu rằng nói dối không có gì sai, và mọi người đều làm thế.

5 gt 2

Cha mẹ cần trung thực với con cái từ những vấn đề đơn giản nhất

Con trẻ chịu ảnh hưởng từ bạn, vì vậy hãy tránh nói dối ở bất kỳ hoàn cảnh nào cho dù đó chỉ là lời nói dối vô hại. Hãy để con bạn lắng nghe bạn đang nói thật với những người lớn khác. Carol sẽ không hiểu lầm nếu mẹ cậu nói “Hôm nay không thích hợp để nô đùa nữa con trai à, tuần trước các con đã nghịch ngợm đủ rồi, tuần này hãy nghỉ ngơi đi.”
Một cách khác để phát huy giá trị của sự trung thực: Đừng phản ứng thái quá nếu con bạn nói dối bạn. Thay vào đó, giúp chúng tìm thấy cách để nói lên sự thật. Khi mẹ của bé Janice- 4 tuổi bước vào và thấy chậu cây bị đổ và gãy nhánh. Cô biết chắc chắn do Janice chơi với búp bê và làm đổ. Nhưng khi được yêu cầu một lời giải thích, Janice tội lại đổ lỗi cho con chó.

Mẹ của Janice đã phản ứng một cách hợp lý: Cô cắt ngang câu chuyện của con mình và nói, “Janice, mẹ hứa mẹ sẽ không cáu gắt về chuyện này, nhưng hãy suy nghĩ một phút và con phải nói cho mẹ biết những gì thực sự đã xảy ra”. Sau một lúc, cô bé thừa nhận lỗi do mình. Tất nhiên, Janice đã bị phạt dọn sạch chậu cây vỡ và không được xem truyền hình vào tối đó. Nhưng mẹ bé đã đánh giá cao sự trung thực của con gái mình. Khi làm như vậy, mẹ Janice đã dạy con một bài học quan trọng: Ngay cả khi trung thực không phải lúc nào cũng dễ dàng hay thoải mái, nhưng sẽ tốt hơn cho cả mình và những người xung quanh nếu nói ra sự thật.
2 . Công bằng

Trong lúc gia đình quây quần, Amy và người em họ 4 tuổi Marcus cùng xây lâu đài từ những khối gỗ. Đột nhiên, Amy làm đổ lâu đài của Marcus làm cậu bé khóc. Chứng kiến cảnh này, cha của Amy mắng con gái của ông và ra lệnh cho cô bé phải xin lỗi. Amy vâng lời nói “Chị xin lỗi.”

Sau đó, cha Amy đã kéo cô bé sang một bên và hỏi: ” Hãy cho cha biết tại sao con làm đổ lâu đài của em?” Cô bé nói với cha rằng vì lâu đài của Marcus là lớn hơn cô. Người cha giải thích rằng không có lý do gì để phá hỏng lâu đài của em, nhưng ông có thể hiểu được cảm xúc của cô bé, sau đó tiếp tục để Amy chơi bình thường.

Phản ứng của cha Amy tương tự như nhiều bậc cha mẹ hiểu biết về tâm lý: Ông muốn xác định cảm xúc của con trẻ để hiểu tại sao con mình lại hành động như vậy. Điều này hoàn toàn đúng, nhưng không đủ. Để giúp các bé hiểu rõ về sự công bằng, cha mẹ cần khuyến khích trẻ thực hiện một số hành động để khắc phục sai lầm. Ví dụ, cha của Amy có thể gợi ý rằng cô bé giúp Marcus xây dựng lại lâu đài hoặc mang cho cậu em ít bánh quy để bày tỏ sự xin lỗi.

5 gt 3

Người lớn nên tạo cơ hội để dạy trẻ nguyên nhân tại sao hành động đó lại sai, đồng thời dạy trẻ có cách cư xử tốt

Nói “Xin lỗi” khá dễ dàng cho một đứa trẻ để không phải buộc mình trong suy nghĩ và áy náy. Nếu nhận thức được rằng con mình đã hành động xấu đối với một ai đó, hãy giúp chúng nghĩ ra cách để chuộc lỗi. Có thể để bé mang chiếc ô tô đồ chơi cho bạn khi bé làm hỏng búp bê của bạn. Bé có thể vẽ một bức tranh cho em gái của mình sau khi trêu chọc khiến em giận. Bằng cách khuyến khích con em mình có những cử chỉ như vậy, cha mẹ đang nhấn mạnh tầm quan trọng của những giá trị cơ bản mà sau này sẽ giúp bé thành công trong cuộc sống.
3. Quyết tâm

Hãy khuyến khích trẻ tham gia những thử thách.

Cậu bé năm tuổi Jake khoe với mẹ bức tranh vẽ bằng chì màu mới. Mẹ cậu khen “Đẹp lắm, con trai”. Cậu bé liền lập tức về phòng vẽ bức tranh khác để được mẹ tiếp tục khen ngợi.

”Mẹ không biết phải nói gì. Những bức sau ngày một cẩu thả hơn Jake à”. Đáng lẽ mẹ cậu nên nói: “Mẹ nghĩ là nó không được chu đáo như bức tranh trước. Có lẽ là con chưa làm hết mức con có thể.”

Quyết tâm là một đức tính mà bạn có thể khuyến khích con ngay từ khi còn nhỏ. Cách dễ nhất để làm điều đó là tránh khen ngợi quá mức và kèm theo những đánh giá khách quan, nhẹ nhàng và phù hợp.

5 gt 4

Bồi dưỡng tính kiên nhẫn và nghị lực nên bắt đầu ngay từ khi trẻ còn nhỏ

Một cách hiệu quả để giúp trẻ em phát triển sự quyết tâm là khuyến khích chúng làm những việc đòi hỏi sự thử thách, và cổ vũ để trẻ có thêm động lực. Ví dụ nếu con trai của bạn là nhút nhát, hãy lặng lẽ khuyến khích bé làm quen bạn bè trên sân chơi, ngay cả khi khiến con bạn lo lắng và sợ hãi. Khen ngợi con khi chúng kiềm chế được cảm xúc để vượt qua. Những câu nói như: “Cha/mẹ biết là nó rất khó khăn nhưng con đã làm tốt lắm” sẽ là động lực để con trẻ quyết tâm hơn ở lần sau.
4. Thấu hiểu

Hãy dạy trẻ cách thấu hiểu cảm xúc của người khác

Anne cảm thấy vô cùng mệt mỏi mỗi lần đưa hai cô con gái 3 và 4 tuổi đi siêu thị và chúng cứ cãi nhau. Cuối cùng thì Anne phải chấp nhận nói với cả hai con rằng sẽ đi siêu thị mà không cần có sự tham gia của tất cả, kể cả Anne, vì cảm giác rất khó chịu.

Anne bình tĩnh hỏi hai cô bé làm như thế nào thì mới có thể đi mua sắm mà không có bất kỳ rắc rối nào. Bé lớn bảo mẹ sẽ mang đồ ăn vặt đi để không đòi mẹ mua bánh quy ở siêu thị nữa. Cô em thì nói sẽ hát thầm, vì như vậy có lẽ sẽ ổn.

Tụi trẻ đã giữ lời hứa và không làm ồn trong những lần đi mua sắm sau đó. Rời khỏi cửa hàng, cô em 3 tuổi hỏi “Giờ mẹ có thấy khó chịu nữa không?” Anne trả lời mọi thứ đều tốt, đó là vì không có ai cãi nhau cả.

5 gt 5

Dạy con tôn trọng không gian của người khác từ nhỏ sẽ giúp trẻ quan tâm và thấu hiểu cho người khác

Giải quyết những vấn đề nhỏ có thể giúp trẻ tiếp thu được khi nào cần phải lắng nghe người khác hay không? Thử đoán xem. Qua thời gian, ngay cả một đứa trẻ cũng thấy rằng lời nói hoặc hành động đều có thể ảnh hưởng tới cảm xúc của người khác. Nếu chúng đối tốt với người khác, họ sẽ đối xử tốt lại với chúng. Điều này khuyến khích chúng biết lắng nghe và thấu hiểu nhiều hơn.

5. Yêu thương

Hãy hào phóng trong thể hiện tình yêu thương với con trẻ

Cha mẹ có xu hướng nghĩ rằng trẻ sẽ đón nhận và thể hiện tình yêu với cha mẹ mình một cách tự nhiên. Đúng vậy, nhưng để trẻ duy trì được tình cảm đó thì chúng cũng cần được đáp lại bằng hành động của cha mẹ. Khi bận rộn, các bậc phụ huynh kiệm lời để nói được với con “Mẹ yêu con”, “Cha yêu con”.

Hãy để trẻ thấy được bạn thể hiện tình yêu thương với tất cả mọi người. Trò chuyện với trẻ và cho chúng biết cha mẹ cũng rất yêu quý ông bà và người thân trong gia đình.

5 gt 1

Hãy để bé cảm nhận chúng luôn được yêu thương, che chở trước hết là từ bố mẹ, gia đình

Hãy để mỗi ngày trôi qua là một ngày tràn ngập yêu thương. Cha mẹ nên thể hiện tình cảm một cách bất ngờ: Ghi một cái note trong hộp ăn trưa của bé. Dán một trái tim trước gương ở phòng tắm của bé. Ôm bé thường xuyên. Đừng để bận rộn đánh cắp những quan tâm hàng ngày của gia đình bạn.

Thực tế cho thấy cha mẹ càng nói yêu con nhiều sẽ càng nhận được nhiều lời yêu từ bé. Khi con trẻ có thể tự nhiên thể hiện tình yêu thương với mọi người, khi ấy trẻ đã thực sự học được bài học đạo đức có ý nghĩa nhất.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC