5 loại sản phẩm trong nhà tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc ở trẻ có thể dẫn đến tử vong 5 loại sản phẩm trong nhà tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc ở trẻ có thể dẫn đến tử vong

5 loại sản phẩm trong nhà tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc ở trẻ có thể dẫn đến tử vong

18-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 618 lượt thích

Các loại sản phẩm, hóa chất sử dụng trong gia đình có những nguy hiểm tiềm tàng về nhiễm độc ở trẻ. Số ca trẻ nhiễm độc do từ các hóa chất trong sản phẩm gia dụng tăng dần trong các năm gần đây đang cảnh báo bố mẹ về việc kiểm soát các sản phẩm này. Theo thống kê có 5 loại sản phẩm, hóa chất dễ gây nhiễm độc nhất ở trẻ bố mẹ nhất định phải biết.

Hóa chất tẩy rửa

Các loại xà phòng và các chất tẩy rửa có thể gây nguy hiểm nếu chẳng may nuốt phải. Theo ông Rick Spiller, Giám đốc Trung tâm Chống độc Ohio cho biết. Trong năm ngoái, có đến 11,528 trường hợp trẻ dưới 5 tuổi rơi vào trường hợp do nhiễm độc chất tẩy rửa. Trong năm nay tính đến cuối tháng 2, trung tâm chống độc đã tiếp nhận 1,558 trường hợp nhiễm độc. Các loại chất tẩy rửa thường thường có màu sắc bắt mắt khiến trẻ nhầm tưởng là đồ uống. Nếu trẻ nuốt phải có thể gây ra nôn mửa, ho, khó thở, hoa mắt, thậm chí là hôn mê.

Hóa chất tẩy rửa gây nhiễm độc ở trẻ nếu uống phải

Thuốc lá và nicotine lỏng

Thuốc lá có chứa nicotine và nicotine lỏng được dùng trong thuốc lá điện tử gây hại cho cơ thể. Nicotine là một chất độc thần kinh rất mạnh, từng được sử dụng như thuốc trừ sâu. Nếu trẻ nuốt phải nicotine lỏng, sẽ gây ra những triệu chứng như nhịp tim nhanh, co giật, nôn mửa và đổ mồ hôi. Nếu nicotine lỏng sau khi đun trong thuốc lá điện tử rơi vào da có thể gây bỏng ảo giác. Cách phòng tránh. Không sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử ở nhà, nhất là khi có trẻ. Luôn để thuốc lá và nicotine lỏng ra khỏi tầm mắt và tầm với của trẻ. Tốt nhất nên để trong hộp khóa lại, hoặc bỏ thuốc lá.

Tinh dầu

Một số tinh dầu như lavender, khuynh diệp, bạc hà, trà xanh rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bố mẹ đừng nghĩ nó an toàn tuyệt đối với trẻ nhỏ. Theo báo cáo của Trung tâm chống độc Tennessee tại Trung tâm Hóa chất đại học Vanderbit, số trường hợp nhiễm độc tinh dầu đã tăng gấp đôi từ năm 2011 đến năm 2015. 80% các trường hợp là trẻ em. Tinh dầu có thể gây độc nếu trẻ nhỏ uống phải hoặc khi sử dụng bố mẹ không pha loãng. Phụ thuộc vào liều lượng mà có thể gây ra phát ban, nôn mửa, đau dạ dày, khó thở, gây hồi hộp, lo lắng, thậm chí là hôn mê. Nếu tinh dầu vào phổi có thể gây ra viêm phổi.

Tinh dầu có thể gây nhiễm độc ở trẻ

Thuốc thú y.

Thuốc cho vật nuôi cũng có thành phần gần giống thuốc cho người. Tuy nhiên khi trẻ nuốt phải có thể gây ngộ độc. Theo báo cáo của tạp chí Pediatrics, từ năm đầu năm 1999 đến cuối năm 2013, Trung tâm Kiểm soát Chất độc Ohio đã nhận hơn 1400 cuộc gọi (trung bình 95 cuộc mỗi năm) về trường hợp trẻ nhiễm độc do thuốc thú y. 88% các trường hợp xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi khi các em tự tìm thấy thuốc và tự ăn. 23% các trường hợp xảy ra khi đang cho thú nuôi uống thuốc. Chúng có thể nhổ ra và trẻ tiếp xúc hoặc ăn phải.

Thuốc có màu sắc bắt mắt khiến trẻ nuốt phải gây nhiễm độc ở trẻ

Nguy hiểm của nhiễm độc thuốc thú y còn phụ thuộc vào loại thuốc. Một số chỉ gây kích ứng nhẹ nhưng có loại ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng như hôn mê với loại thuốc chống co giật.

Mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe đều có thể gây độc cho trẻ nhỏ vì thành phần hóa học trong chúng. Không thể lường trước điều gì sẽ xảy ra nếu trẻ ăn phải. Vì mức độ còn phụ thuộc vào thành phần sản phẩm. Ví dụ. nếu trẻ nuốt hoặc hít bột phấn rôm có thể gây ra các vấn đề về đường hô hấp và tổn thương phổi.

Mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc trong gia đình cũng có thể gây độc cho trẻ nhỏ. Nên nhớ, sản phẩm chúng ta dùng hằng để vệ sinh và trang điểm có chứa rất nhiều hóa chất. Rất khó để nói điều gì có thể xảy ra nếu trẻ ăn phải một trong số những sản phẩm này. Bởi vì nó phụ thuộc vào sản phẩm và thành phần hóa học trong đó.

Cách tốt nhất để tránh nhiễm độc là để các vật này xa tầm với và tầm mắt của trẻ. Với những sản phẩm như thuốc nên để trong hộp và khóa lại. Khi trẻ đã biết chữ bố mẹ hãy dán các nhãn trên chai để trẻ phân biệt được. Các sản phẩm tẩy rửa, tinh dầu, và làm đẹp nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để tránh gây ra hậu quả đáng tiếc.

Theo Parents.com

Linh Lan

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC