5 mẹo nuôi dạy trẻ dưới 3 tuổi 5 mẹo nuôi dạy trẻ dưới 3 tuổi

5 mẹo nuôi dạy trẻ dưới 3 tuổi

14-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 959 lượt thích

Nuôi dạy con trong giai đoạn nào cũng có khó khăn nhất định. Và giai đoạn dưới 3 tuổi cũng vậy, nếu không biết cách những hành động của bố mẹ sẽ ảnh hướng xấu tới con.

Tiếp tục những mẹo hay để bố mẹ dạy trẻ khi bé dưới 3 tuổi. Những điều này sẽ giúp bé phát triển hoàn thiện hơn khi lớn lên.

Không bắt lỗi mà hãy làm điều đúng cho bé thấy 

ảnh minh họa

Không nên quát mắng bắt lỗi bé khi bé sai

Bố mẹ không nên dạy bé bằng cách đánh giá xem con đang làm điều gì đó đúng hay sai. Nếu bé phạm phải một lỗi lầm, hãy cho bé xem làm như thế nào mới đúng. Đừng vội quát mắng hay thẳng thắn chỉ ra cái sai của con mà hãy để bé nhận thức được sai lầm của mình một cách tinh tế. Trong khi học ngôn ngữ, nếu bé phát âm sai, hãy lặp lại những gì bé nói và phát âm nó một cách chính xác. Bạn không cần phải nói thẳng rằng đó là sai mà chỉ cần đơn giản đưa ra một ví dụ thực hiện đúng, chính xác cho bé.

Dùng đồ chơi đòi hỏi bé hoạt động

ảnh minh họa

Cho bé chơi các trò liên quan đến vận động

Những đồ chơi ưa thích và hào nhoáng thực tế giúp bé làm hầu hết mọi việc và chỉ đem đến hứng thứ cho bé trong một khoảng thời gian ngắn. Do vậy chúng thực sự không cần thiết. Mẹ có thể tạo ra đồ chơi khuyến khích bé sử dụng tay của mình như thả quả bóng vào trong chiếc hộp hoặc yêu cầu bé xếp những vòng tròn để hoàn thành nhiệm vụ. Nó có thể khiến bé vui vẻ trong thời gian dài cũng như khiến bé thích thú và lặp lại những hoạt động này nhiều hơn. Hạn chế sử dụng những đồ chơi mà các bé chỉ cần ấn nút và không phải làm gì khác. Một số thứ có thể khiến trẻ tập trung sâu hơn 2 giây. Ti vi có thể giữ sự chú ý của bé trong thời gian dài nhưng lại không liên quan đến sự tương tác hay yêu cầu thao tác tay từ bé. Vận động bằng tay rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ, vì vậy bố mẹ nên đưa ra cho bé những đồ chơi mà bé có thể thao tác nhiều bằng tay.

Dựa vào suy nghĩ, quan niệm chung trong cách dạy con

Không cần đến khoa học tên lửa để nâng một đứa trẻ lên. Một vài điều chỉ cần dựa vào những ý nghĩ phổ biến nhất. Tất nhiên, những ý nghĩ phổ biến ấy đôi khi lại không phải là suy nghĩ của một số người. Nếu bạn cảm thấy đúng thì hãy tin tưởng vào bản thân mình. Hầu hết các nguyên tắc dạy con đều liên quan đến cảm giác chung và tư duy hợp lý.

Kiên nhẫn

ảnh minh họa

Hãy kiên nhẫn khi dạy con dù đôi lúc bạn sẽ rất chán nản

Những gì bạn dạy cho bé lúc này sẽ giúp bạn dễ thở hơn trong thời gian dài. Đừng vì đôi lúc gặp vấn đề trong việc nuôi dạy trẻ mà bỏ cuộc để lấy sự bình an và yên tĩnh cho mình. Thay vào đó, thời gian dài này sẽ xứng đáng và giúp con bạn học được nhiều điều hơn. Như khi ngủ, để con không phụ thuộc vào mình nữa thì hãy đá hay vỗ nhẹ vào bé hoặc dùng một đầu vú cao su. Có thể hơi mất thời gian để trẻ quen với việc tự ngủ nhưng về lâu dài, bạn sẽ không cần dành nhiều thời gian để đưa bé đi ngủ nữa.

Yêu thương và hỗ trợ bé

ảnh minh họa

Dạy con xuất phát từ tình yêu thương

Nếu bạn làm điều này thì bất kỳ cách thức nuôi dạy con nào mà bạn thực hiện cũng chẳng thể được gọi là sai lầm! Cách bạn đang làm đủ tốt rồi,và hãy nhớ rằng không bao giờ có phương pháp nào là hoàn hảo. Sai lầm hay lỗi lầm đều là một phần của quá trình trưởng thành thôi.

 Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC