5 phương pháp dạy cách đọc cho bé dưới 6 tuổi 5 phương pháp dạy cách đọc cho bé dưới 6 tuổi

5 phương pháp dạy cách đọc cho bé dưới 6 tuổi

14-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 1394 lượt thích

Dưới đây là chia sẻ dạy con của Jenae, một người đã có nhiều năm kinh nghiệm dạy lớp 1 và là mẹ của 2 bé trai bướng bỉnh và 1 bé gái đáng yêu. 

Là một giáo viên lớp 1, dạy trẻ đọc là một trong những niềm đam mê lớn nhất của tôi! Nhưng bởi vì hầu hết các bé đều không bắt đầu thực sự “đọc” cho đến khi 6 tuổi nên tôi không muốn cha mẹ cảm thấy bị áp lực rằng bé phải bắt đầu học đọc từ lúc lên 3. Tuy nhiên, các thông tin được chia sẻ dưới đây là thông tin bổ ích cho trẻ em mọi lứa tuổi, dù con bạn đã sẵn sàng để đọc hay không. Không thực hiện tất cả các cách này cùng một lúc, cũng không nên mong đợi con của mình có thể làm tất cả mọi thứ ngay lập tức. Nó là một quá trình và các chia sẻ này chỉ đơn giản là để bạn có thể thực hiện khi bạn cảm thấy con đã sẵn sàng.

1. Đọc cho con nghe

ảnh minh họa

Đọc sách cho con nghe khi bé còn ẵm ngửa

Dạy con đọc thực sự có thể bắt đầu từ khi bé còn ẵm ngửa (Tôi gần như chắc chắn là không chương trình nào ủng hộ việc dạy trẻ đọc sử dụng Flashcards). Điều tôi khuyến khích bạn là hãy bắt đầu đọc cho bé từ khi bé mới được sinh ra. Đây không chỉ là thời gian đặc biệt gắn kết hai mẹ con mà còn khiến tình yêu sách vở của bé dần dần được hình thành. Niềm yêu thích với việc đọc sách sẽ là dự báo tuyệt vời nhất cho thành công trong việc đọc sách khi trẻ đi học. Nếu bé không học đọc từ sớm thì rất có thể nó sẽ cản trở khả năng của bé sau này.

Đọc cho bé nghe nhiều hay ít là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn và gia đình, nhưng mục đích là đọc ít nhất 3 – 4 cuốn sách mỗi ngày ngay cả khi con bé. Khi bé lớn hơn một chút, bé có thể ngồi lâu hơn và lúc này gia đình nên cùng đọc với nhau ít nhất 20 phút mỗi ngày.

Dưới đây là một vài loại sách gợi ý bạn nên đọc cho con. Nhưng xét trên mọi phương diện thì bạn có thể đọc bất cứ điều gì phù hợp với bé và bé thích.

Mới sinh – 1 tuổi: Sách về những bài hát ru, Sách với với hình ảnh thực tế, Sách về trang phục, các cuốn sách về các bài hát.
1-3 tuổi: Những bài thơ, sách hát nhạc, Truyện tranh ngắn.
3-5 tuổi: Bảng chữ cái, sách về các bài hát, sách ảnh, sách thơ.

2. Đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi khi đọc sách cho trẻ không chỉ là cách tuyệt vời để khuyến khích con tương tác với sách, mà còn cực kỳ hiệu quả trong việc phát triển khả năng của bé, để bé hiểu hơn những gì bố mẹ đang đọc. Nếu mục tiêu chính của việc đọc là để bé nghe ra được các từ thì chúng ta đã sai hoàn toàn. Ngay cả với những bé lớn có thể nhận dạng các từ và đọc một cách trôi chảy thì vẫn có thể không hiểu được mình đang đọc gì. Vì vậy hãy đọc tất cả cuốn sách cho bé nghe cho dù bé không thể hiểu gì.

ảnh minh họa

Hãy hỏi bé những câu hỏi trước, trong và sau khi đọc sách

Trong khi bé còn nhỏ, bạn có thể chỉ vào bức tranh con mèo và hỏi bé “Con có thấy con mèo không?”. Điều này không chỉ phát triển vốn từ cho bé mà còn khuyến khích bé tương tác với cuốn sách. Khi bé lớn lên, mẹ có thể bảo bé chỉ vào hình vẽ trong sách và làm những tiếng kêu của con vật mà bé đang nhìn thấy.

Khi con bạn khoảng 2-3 tuổi, hãy đặt câu hỏi trước, trong và sau khi đọc cuốn sách. Cho bé xem bìa sách và hỏi xem bé nghĩ về điều gì. Trong khi đọc, hãy hỏi bé chuyện gì sẽ xảy ra và bé nghĩ tại sao nhân vật lại làm việc đó (suy luận). Nếu như nhân vật được mô tả với cảm xúc mạnh thì bạn có thể hỏi xem bé đã bao giờ có cảm giác giống như vậy chưa (kết nối). Khi câu chuyện kết thúc, hãy xem xem dự đoán trước đó của bé có đúng không. Sau đó, yêu cầu bé cho bạn biết bé nhớ được những điều gì xảy ra trong câu chuyện (tóm tắt).

Tùy vào các giai đoạn phát triển của con mà bạn nên thay đổi cách đọc cho phù hợp. Đây sẽ là điều tuyệt vời để thúc đẩy và tăng cường năng lực đọc hiểu cho con.

3. Hãy là một tấm gương về đọc sách

ảnh minh họa

Cho bé thấy đọc sách cũng là việc người lớn phải làm

Thậm chí nếu con bạn bị cuốn hút với những cuốn sách ngay khi còn nhỏ thì niềm đam mê ấy cũng nhanh chóng cạn dần nếu như bé không nhìn thấy tấm gương ai đó đọc sách trong nhà. Nếu bạn không phải là người thích đọc sách thì hãy cố gắng để bé có thể nhìn thấy bạn đọc sách ít nhất vài phút mỗi ngày. Đọc một tờ tạp chí, sách dạy nấu ăn, một cuốn tiểu thuyết hay kinh thánh,… là tùy thuộc vào bạn. Hãy cho bé thấy rằng đọc sách là điều mà ngay cả người lớn cũng cần làm. Nếu bạn có một bé trai, hãy chia sẻ bài viết này với chồng bạn. Con trai cần phải nhìn thấy bố đọc sách để noi gương vì đây không phải là thứ gì đó mà các bé trai tự nhiên nhiệt tình làm.

Là cha mẹ, đôi khi chúng ta có thể bị quay cuồng trong ý nghĩ chính xác con em chúng ta cần phải làm để thành công. Điều đó khiến chúng ta thường quên rằng trẻ em thường học bằng ví dụ. Lấy một quyển sách và hãy mở ra … vì lợi ích của con bạn, tất nhiên!

4. Nhận dạng những chữ cái quanh bé

Trước khi con được sinh ra, chúng tôi sơn và treo chữ cái bằng gỗ lớn trong tên bé ở trên nôi như một cách trang trí phòng của trẻ. Tôi không bao giờ đoán được những chữ cái bằng gỗ lại có thể khuyến khích học tập cho con tôi! Khoảng 2,5 tuổi, con bắt đầu hỏi những chữ cái trong tên của mình. Và bé đã học đánh vần tên của mình, cũng có thể đánh vần tên của anh trai vì bé thích thú với những chữ cái trong tên đó. Kĩ thuật này được gọi là “tạo môi trường”, bao gồm tất cả các những vật xung quanh như dấu hiêu, nhãn mác, biển báo giao thông, quần áo, tạp chí,…

ảnh minh họa

Treo chữ cái tên bé trên nôi có thể khuyến khích bé học tập

Thông thường, chúng ta muốn ép buộc trẻ tìm hiểu chữ cái trong tên mình khi vào một độ tuổi nhất định. Chúng ta mua Flashcards hoặc DVD để tự dạy chữ cái cho bé. Chúng ta rèn luyện cho bé hơn 2 tuổi trong khoảng vài phút. Hãy tận dụng những khoảnh khắc có thể dạy để dạy bé đến cùng. Tâm trí của bé như bọt biển vậy. Chắc chắn bé có thể ghi nhớ các bảng chữ cái nếu như rèn luyện, nhưng đó không phải là phương pháp hiệu quả nhất để có một kết quả lâu dài. Trẻ sẽ tò mò về những bản in bé nhìn thấy quanh mình và đặt câu hỏi. Đó chính là cơ hội để bạn nhảy vào với một vài học thiết thực và ý nghĩa cho con.

Đừng hiểu lầm ý tôi là việc học bảng chữ cái không quan trọng. Chắc chắn nó là việc quan trọng rồi nhưng phương pháp dạy cho bé còn quan trọng hơn. Luôn ghi nhớ rằng mục tiêu cuối cùng của chúng ta là thúc đẩy việc đọc sách cả đời cho con chứ không phải là học thuộc lòng một cách vô nghĩa.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC