5 Phương pháp tạo động lực học tập cho trẻ 5 Phương pháp tạo động lực học tập cho trẻ

5 Phương pháp tạo động lực học tập cho trẻ

29-06-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 3649 lượt thích

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thay vì bị ép buộc, để trẻ chủ động, tham gia học tập sẽ đem lại hiệu quả cao hơn đến bất ngờ. Vậy nhưng, làm cách nào để trẻ tự giác tìm đến sách vở trong khi vẫn còn đang ở tuổi “mải chơi”? Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu 5 phương pháp hữu hiệu nhằm thiết lập động lực, giúp trẻ tham gia tích cực hơn trong học tập.

Phương pháp 1: Thiết lập những mục tiêu có thể thực hiện

Dù là bắt đầu từ những việc vô cùng đơn giản cũng được, hãy cùng trẻ thiết lập mục tiêu cụ thể cho việc học. Đây là một trong những phương pháp vô cùng hiệu quả. Cùng trẻ thiết lập mục tiêu và cố gắng thực hiện để đến khi đạt được thành tựu, trẻ sẽ có thể vô cùng phấn khích và tự tin mà nói rằng “mình làm được rồi”. Những kinh nghiệm thành công đó cứ được tích lũy dần dần, trẻ sẽ nhanh chóng cảm thấy có thêm động lực trong việc học.Chẳng hạn như sau, chúng ta đặt mục tiêu đạt được một số điểm nhất định nào đó trong bài kiểm tra sắp tới. Để đạt được mục tiêu đó, ta đề ra phương pháp thực hiện ví dụ: mỗi ngày phải làm hết bài tập trên lớp ngay khi trở về, dành 15 phút để học thêm những nội dung liên quan đến môn học ….

ảnh 2 (1)

Một nguyên tắc quan trọng khi đặt mục tiêu là không đặt mục tiêu quá xa tầm với của trẻ. Hãy đề ra mục tiêu vừa sức, và cố gắng thực hiện đều đặn hằng ngày.

Nếu mục tiêu được thực hiện thành công, các bậc phụ huynh nhất định không được quên dành lời khen cho trẻ, lời khuyên từ cha mẹ sẽ khiến các bé thêm phần tự tin. Còn nếu như không thể thực hiện mục tiêu, cũng đừng mắng bé, chỉ cần nói nhẹ nhàng “ lần này không làm được rồi nhỉ” sau đó cùng trẻ thảo luận về nguyên nhân khiến trẻ không đạt được mục tiêu và tìm ra biện pháp mới hữu hiệu hơn.

Phương pháp 2: Hình thành thói quen học tập

Trẻ sẽ không thể tập trung học tập nếu bạn không tạo cho các bé một môi trường và thói quen học tập tốt. Hằng ngày, dù chỉ là 5 phút mỗi ngày thôi, hãy cùng với con tham gia tích cực vào việc học. Nếu có thể làm đều đặn việc đó mỗi ngày cùng vào một khoảng thời gian nhất định, học những môn tương tự nhau vào khoảng thời gian đó thì càng tốt. Ví dụ như, mỗi ngày bắt đầu từ 2h, làm bài tập trên lớp trong khoảng 15 phút. Đến 2h30 bắt đầu làm bài tập tính..

ảnh 3

Tiếp tục thực hiện đều đặn mỗi ngày sẽ khiến cho cơ thể và não bộ của bé tự động hình thành thói quen tự nhiên bởi theo nghiên cứu của ngành khoa học não bộ: Những hoạt động liên tục của con người diễn ra đều đặn trong khoảng một tháng sẽ hình thành nên thói quen

Phương pháp 3: Ngồi đối diện khi trẻ học

Khi trẻ học bài, các bậc phụ huynh hãy ngồi ở phía đối diện bàn học của trẻ nhé. Làm như vậy sẽ khiến các bé không còn cảm giác chán học nữa, và cảmgiác việc học cũng thật thú vị sẽ dần được tích lũy. Điều này, thuật ngữ trong tâm lý học gọi là “ Nguyên lý gây hứng thú làm việc”. Hãy thử ngồi ở phía đối diện bàn học của trẻ và sau đó hãy tham gia hỗ trợ học cùng với trẻ như: lật giở những trang sách giáo khoa, giảng giải thêm nội dung cho trẻ hiểu, hướng dẫn trẻ làm bài tập về nhà hay chỉ dạy những nội dung có liên quan đến bài học, hãy cũng chạm vào cả những dụng cụ học tập của trẻ nữa.

Phương pháp 4: Tập trung vào những điểm yếu

ảnh 4

Bằng cách tập trung vào những chủ đề mà trẻ còn yếu, tạo ra sự hứng thú nơi trẻ từ những điểm còn yếu sẽ góp phần thúc đẩy động lực học tập của trẻ. Đó cũng là một trong những nguyên tắc cơ bản trong học tập: cho trẻ tiếp xúc với càng nhiều điều gây hứng thú càng khơi gợi sự tò mò và đam mê tìm hiểu. Khi đã cảm thấy hứng thú trẻ sẽ không còn cảm giác sợ hãi hay khổ sở với những vấn đề đó nữa mà sẽ tích cực tìm hiểu để khắc phục, từ đó sẽ góp phần tăng thêm động lực trong việc học.

Đối với điểm yếu của trẻ, thường thì cha mẹ đều phải biết, hãy cùng con tập trung vào nó và cùng tìm ra cách khắc phục. Cố gắng tạo ra hứng thú, cho trẻ cảm giác thân thiết và gần gũi là điều rất quan trọng.

Phương pháp 5: Tạo đối thủ

Hãy tìm đối thủ cho trẻ. Nhận thức được sự cạnh tranh sẽ trở thành động lực thúc đẩy trẻ tham gia học tập tích cực hơn. Hãy thiết lập những mục tiêu như “hãy làm bài này tốt hơn bạn A” hay “hãy đạt điểm cao hơn bạn A trong kỳ thi này nhé..” làm động lực cho trẻ học. Nếu đối thủ cạnh tranh của trẻ là một người bạn, đừng quên dạy trẻ cạnh tranh một cách công bằng và thân thiện.

Nguồn BenesseBình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC