6-12 tuổi ngươi Tây dạy con như thế nào? 6-12 tuổi ngươi Tây dạy con như thế nào?

6-12 tuổi, người tây dạy con như thế nào?

13-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 998 lượt thích

Người phương Tây có những cách dạy con 6-12 tuổi rất hay giúp con phát triển tính tự lập ngay từ khi còn rất nhỏ.  

Phương pháp dạy con của người phương tây rất khác so với phương Đông. Không quá nghiêm khắc, không quá bao bọc, khá thoải mái nhưng lại hiệu quả cao. Cùng xem cách dạy con của họ như thế nào nhé.

 Tôn trọng con

ảnh minh họa

Mẹ tây ít khi mắng con ở chỗ đông người

Không phải vì con còn nhỏ mà bố mẹ phương Tây bỏ qua sự tôn trọng với con. Họ hiểu rằng khi con nhận được sự tôn trọng nhỏ bé nhất từ cha mẹ, con sẽ học được cách tôn trọng người khác. Đứa trẻ phương tây từ 6-12 tuổi có thể chấp nhận hoặc từ chối món ăn khi ở nhà bạn mà không hề phải e ngại. Đứa trẻ ấy có thể tự do lựa chọn hoạt động ngoại khóa, hay môn học yêu thích của mình… Và đặc biệt, bố mẹ phương Tây rất hạn chế la lối con khi ở nơi công cộng mà thường có những buổi trò chuyện tâm tình để hiểu hơn được vấn đề và giáo dục hành vi cho con.

Nguyên tắc tự phục vụ

ảnh minh họa

Ngay từ nhỏ con đã phải học cách tự ăn uống

Ngay khi có thể tự cầm nắm đồ vật, cha mẹ phương tây đã cho con làm quen với việc cầm thìa, và chén bột. Bé sẽ phải tự xoay sở để ăn, có thể bới lung tung lộn xộn hết cả lên cũng không vấn đề gì. Tất nhiên cha mẹ sẽ luôn quan sát để con không bị sặc bột. Khi con 6-12 tuổi, con có khả năng làm nhiều việc hơn và việc tự phục vụ cũng diễn ra thường xuyên hơn. Con được ở phòng riêng và sẽ phải tự mặc quần áo, chuẩn bị giày dép, sách vở tới trường, tự đi xe bus hay tự dọn phòng,… Cha mẹ chỉ ở bên nhắc nhở con khi con chểnh mảng chứ không giúp đỡ con quá nhiều.

 Tự giải quyết vấn đề

ảnh minh họa

Để các bé tự giải quyết mâu thuẫn với nhau mà không can thiệp

Khi học tiểu học trẻ sẽ gặp phải một số tình huống khó khăn hay tranh chấp, bất đồng với bạn bè. Lúc này bố mẹ cũng sẽ để bé đưa ra sự lựa chọn và tự giải quyết vấn đề của mình mà hạn chế can thiệp. Sẽ không hề có chuyện 2 đứa trẻ đánh nhau mà bố mẹ người này sang phản ánh với bố mẹ của người kia. Nếu con lựa chọn sai, qua thời gian con sẽ thấy điều đó là sai trái và tìm cách sửa lại. Do được giải quyết vấn đề từ sớm nên những đứa trẻ phương tây thường có tính cách rất độc lập.

Kiên nhẫn giảng giải cho con

ảnh minh họa

Người phương tây luôn giải thích rõ ràng thắc mắc của con

6-12 tuổi, đứa trẻ phương tây không chỉ có việc học mà còn được tiếp xúc với rất nhiều vấn đề bên ngoài và chúng thường có rất nhiều thắc mắc. Các bà mẹ phương tây phải nói là những người có khả năng kiên nhẫn tuyệt vời. Họ không giảng giải cho con một cách qua loa mà họ thường tìm hiểu thêm về vấn đề để giải đáp một cách dễ hiểu nhất câu hỏi của con, khiến thế giới của con rộng mở. Nếu có điều gì không phải, họ sẽ nói là không được và giải thích cho con hiểu tại sao điều đó lại không đúng và không được làm.

Hào phóng lời khen

ảnh minh họa

Người phương Tây rất thoải mái lời khen dành cho con

Bố mẹ phương tây luôn hào phóng lời khen cho con của họ. Tuy nhiên họ thường không khen suông, khen cho có mà sẽ gắn lời khen với hành động cụ thể.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC