6-12 tuổi: Tại sao trẻ mất tự tin? 6-12 tuổi: Tại sao trẻ mất tự tin?

6-12 tuổi: Tại sao trẻ lại mất tự tin?

22-02-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 1848 lượt thích

6-12 tuổi, trẻ có thể nhận thức tốt hơn. Chính những thói quen cư xử của bố mẹ vô tình đã làm con mất dần sự tự tin của mình. 

Con bạn mất tự tin, và bạn không hiểu lý do tại sao lại vậy? Có bao giờ bạn nghĩ rằng chính những hành động và cách cư xử hàng ngày của bạn là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự thiếu tự tin của trẻ không? Thực tế là có đấy. Và dù tin hay không thì bạn cũng nên tìm hiểu rõ những nguyên nhân khiến con mất tự tin để có thể tìm cách khắc phục và dạy con tự tin hơn.

Nguyên nhân 1: Bố mẹ quá để ý đến nhược điểm của con

nguyên nhân khiến trẻ mất tự tin

Nhắc đi nhắc lại nhược điểm của con khiến con tự ti và nhút nhát hơn 

Tất cả chúng ta thậm chí ngay cả những thiên tài đều có những nhược điểm nhất định và con trẻ cũng không phải ngoại lệ. Đôi khi bố mẹ vô tình cứ nhắc mãi những nhược điểm của con sẽ khiến con cảm thấy tự ti và trở nên nhút nhát. Như việc con mãi không thuộc bảng chữ cái, con tính toán yếu hay vẫn tè dầm… những việc bố mẹ tưởng như không có gì nhưng lặp lại chúng thường xuyên ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý con bé.

Nguyên nhân 2: Ít khi khen con

nguyên nhân khiến trẻ mất tự tin

Ít khen con khi con hoàn thành công việc khiến con cảm thấy mình làm chưa tốt và vô dụng 

Khi làm một việc gì đó cho dù là những việc nhỏ thì trẻ đều có cố gắng và nỗ lực nhất định. Thái độ thờ ơ của bố mẹ sau khi con hoàn thành nhiệm vụ có thể khiến con cảm thấy mình làm chưa tốt, chưa khiến bố mẹ hài lòng và cảm thấy mình vô dụng. Dần dần, con tự nhiên mất dần sự tư tin. Do đó, lời khen, sự khích lệ là rất cần thiết cho con. “ Con làm tốt lắm!”, “ Con mẹ thật tuyệt vời!”, hay “ Cái này tốt rồi nhưng chỗ này sai, phải sửa thế này. Lần sau chú ý hơn là được”… Những lời nói như vậy đâu có khó khăn với các bậc phụ huynh đúng không? Nhưng chúng lại có tác động rất lớn đến tâm lý của con, để con cảm thấy mình làm được việc và tin vào khả năng của bản thân hơn đấy.

Nguyên nhân 3: So sánh con với người khác

nguyên nhân khiến trẻ mất tự tin

So sánh con với người khác làm con thấy mình kém cỏi, đố kị với các bạn

“ Con nhà người ta thì… con nhà mình thì…”. Cha mẹ thường có thói quen so sánh con với người khác và hầu như mỗi đứa trẻ Việt Nam đều lớn lên với một bạn “Con nhà người ta” xuất chúng nào đó. Việc so sánh này có thể là rất vô tình, nhưng lại mang đến hậu quả tai hại đấy. Con sẽ cảm thấy mình kém cỏi, không có điểm nào tốt, hình thành sự ghen ghét, đố kị với người khác. Hãy nhớ, mỗi người đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng, con người ta cái này giỏi hơn nhưng cái kia thì lại không bằng con bạn được. Vì vậy hãy ngừng ngay việc so sánh lại là bạn đã góp phần hạn chế mất dần sự tự tin của con rồi đấy!

Nguyên nhân 4: Giải quyết vấn đề thay con

nguyên nhân khiến trẻ mất tự tin

Giải quyết vấn đề thay con thường xuyên khiến con dè dặt khi đối mặt với vấn đề của mình 

Bao bọc con quá mức, luôn luôn nghĩ con còn quá nhỏ để bào chữa cho những lỗi lầm của con và làm thay con việc này việc kia, đây cũng là trường hợp của nhiều gia đình. Những đứa trẻ như vậy cứ thế lớn lên mà ỉ lại vào bố mẹ, gặp vấn đề gì cũng cần tới bố mẹ giải quyết. Dần dần, trẻ sẽ mất sự tự tin của mình và trở nên dè dặt khi đối mặt với các vấn đề, không thể tự ra quyết định hay tự giải quyết vấn đề khó khăn của mình. Do đó, bố mẹ cần nhìn nhận lại cách giáo dục con của mình, con đã 6 tuổi rồi và có thể tự làm nhiều việc. Hãy nới lỏng vòng tay, cho con tự do hơn và dạy con cách tự ra quyết định ngay từ khi con nhỏ để con độc lập và tự tin hơn.

Bạn đang mắc phải sai lầm nào trong những nguyên nhân trên? Hãy nhanh chóng thay đổi cách cư xử của mình với con để con tự tin hơn nhé!

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC