6 -12 tuổi: Dạy con chịu trách nhiệm cho hành động của mình 6 -12 tuổi: Dạy con chịu trách nhiệm cho hành động của mình

6-12 tuổi: Dạy con chịu trách nhiệm cho hành động của mình

25-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 1412 lượt thích

6 tuổi, con bắt đầu hình thành thói quen đổ lỗi cho người khác. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Sau đây là một số cách giúp để bạn dạy con chịu trách nhiệm. 

Con của bạn sẽ nhanh chóng có hành động chê trách và đổ lỗi cho người khác. Điều này là hoàn toàn bình thường. Nếu con nói chuyện trong lớp, con sẽ nói nó là do bạn kế bên đã không ngừng nói chuyện với con. Và khi bạn nhìn thấy những dấu giày đầy bùn trên tấm thảm, thì con chối và bảo đó là do con chó. Theo Tiến sỹ Kate Roberts, nhà tâm lý học ở Boston: “Trẻ con ở tuổi này không hiểu rằng tất cả mọi người đều có những sai lầm. Đổ lỗi cho ai đó là cách đơn giản để tránh sự chê trách và những hậu quả tiêu cực.”

Dưới đây là những lời khuyên thông minh giúp con bạn học cách chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Làm mối liên hệ giữa nguyên nhân và hậu quả

dạy con học cách chịu trách nhiệm

Lấy ví dụ thực tế về những gì con làm và những gì sẽ xảy ra sau đó 

Rachel Robertson, giám đốc giáo dục và phát triển giải pháp cho gia đình ở Watertown, Massachusetts gợi ý rằng: bố mẹ nên giúp con hiểu mối liên kết giữa việc con làm với những gì sẽ xảy ra bằng cách chỉ ra ví dụ thực tế. Ví dụ, bạn có thể nói: “Vì con đã học chăm chỉ nên con được điểm A bài kiểm tra chính tả” hay “vì con nhảy vào một vũng nước nên đôi giày của con ướt sũng”. Bạn cũng có thể yêu cầu con nghĩ ra một nguyên nhân hoặc một hậu quả cho một tình huống nhất định. Càng nhiều kinh nghiệm, bé càng dễ dàng xác định được nguyên nhân và hậu quả, và con sẽ có những màn tự thoại trước và sau hành động của mình.

Khuyến khích sự trung thực

dạy con học cách chịu trách nhiệm

Khen ngợi khi con trung thực về hành động của mình 

Theo tiến sỹ Philip Dembo, tác giả của cuốn sách: Mục đích thực sự của nuôi dạy con – Cuốn sách bạn ước bố mẹ bạn đọc: nếu bạn muốn con nói với bạn sự thật (hoặc thừa nhận nó khi được hỏi) thì hãy cố gắng giữ bình tĩnh khi bày tỏ sự không hài lòng về hành vi xấu của con. Bình tĩnh và gần gũi với con sẽ làm cho mọi việc dễ dàng hơn và nhiều khả năng con sẽ thú nhận với bạn trong tương lai. Hãy cho con biết rằng tất cả chúng ta đều có thể phạm sai lầm và điều quan trọng nhất là con phải trung thực, học được gì từ những lần phạm lỗi đó và sửa sai trong những lần tiếp theo. Sau đó, trao đổi với con những gì con có thể làm khác, làm thế nào để làm việc này tốt hơn. Đừng quên khen ngợi sự trung thực của con nếu con làm chủ hành động của mình.

Gắn các quy định cho con

dạy con học cách chịu trách nhiệm

Nghiêm khắc thực hiện kỉ luật khi con đổ lỗi cho người khác 

Chắc chắn trong một số trường hợp chúng ta có thể bỏ qua những hành vi của con. Nhưng nếu bạn thường xuyên để khuôn mặt đáng yêu, sự nũng nịu, hay vẻ đáng thương của con thuyết phục bạn xóa bỏ các hình phạt thì dần dần bé sẽ nhận ra bé có thể dễ dàng thuyết phục bạn và bé không phải chịu những quy định nghiêm khắc. Để biết chịu trách nhiệm, con cần học cách chấp nhận hậu quả của lời nói, hành động và những quyết định của mình. Và cách duy nhất để con làm điều đó là bạn phải nghiêm khắc thực hiện các quy định và kỉ luật đã đặt ra cho con (theo tiến sỹ Demmo).

Theo dõi sự tiến bộ

Để những bài học gắn liền với con, hãy biến chúng thành một thử thách. Hãy nói với bé rằng con sẽ bắt đầu tuần mới với 5 điểm và mỗi lần bé mắc lỗi hay cố gắng đổ lỗi cho người khác thì sẽ bị mất một điểm. Dán một biểu đồ hoặc một bảng theo dõi lên tủ lạnh hay cửa phòng ngủ để theo dõi quá trình. Nếu như hết một tuần mà số điểm lớn hơn 0 thì hãy thưởng cho con bằng một buổi đi chơi công viên hoặc giải lao 30 phút trước khi đi ngủ. Mặc dù điểm của bé có thể kém hơn lúc đầu, nhưng biểu đồ theo dõi sẽ nhắc nhở bé ý thức hơn việc mình nói và làm, từ đó giảm dần sự đổ lỗi cho người khác.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC