6 cách để trí tò mò thành lòng ham học (P2) 6 cách để trí tò mò thành lòng ham học (P2)

6 cách để trí tò mò của con trở thành lòng ham học hỏi (Phần 1)

20-01-2016
Bởi: Trà My Có: 0 bình luận 1256 lượt thích

Những câu hỏi vì sao liên tiếp của trẻ chắc hẳn đã khiến nhiều người lớn cảm thấy thú vị nhưng đôi khi cũng thật phiền phức. Vậy chúng ta nên làm thế nào để khuyến khích và định hướng đúng trí tò mò của trẻ? 

Trẻ con khi sinh ra luôn tò mò và hiếu kỳ khám phá xung quanh. Nhưng không phải lúc nào cha mẹ cũng đủ kiên nhẫn để trả lời tất cả những câu hỏi của chúng, thậm chí còn càu nhàu hay quát mắng con, hãy nhẹ nhàng chuyển hướng câu chuyện. Tuy nhiên cha mẹ cũng nên biết cách để giúp con biến tính hiếu kỳ trở thành sự ham học hỏi. Điều này sẽ tạo cho con niềm yêu thích được khám phá những điều mới lạ. Dưới đây là 6 cách giúp phát triển tính hiếu kỳ của trẻ đúng cách.

trẻ đọc sách

Định hướng tính hiếu kỳ của con trở thành lòng ham hiểu biết (ảnh minh họa)

  1. Yêu cầu con nhắc lại lời mình

Khi bạn giải thích một điều gì đó với trẻ, đừng chỉ trả lời một cách đối phó. Hãy ngồi với con, giải thích và để trẻ nhắc lại điều đó như một cách để ghi nhớ. Sự tương tác với trẻ sẽ giúp chúng nhận thức rõ ràng hơn điều chúng vừa được học. Cha mẹ có thể hỏi lại con để trẻ tự giải thích bằng chính ngôn ngữ của con, điều đó sẽ khiến bé càng nhớ lâu hơn.

  1. Để trẻ tự khám phá

Những đồ vật trong nhà luôn khiến trẻ tò mò nhưng không phải thứ gì chúng cũng có thể khám phá (như những đồ vật dễ vỡ, sắc nhọn…). Thay vì việc luôn phải đề mắt tới mọi hành động của trẻ, người lớn có thể đặt ra những nguyên tắc với con: muốn chơi thứ gì con hãy xin phép người lớn hoặc những điều con không được làm khi không có người lớn bên cạnh. Hãy để trẻ đặt câu hỏi và cố gắng cùng con tìm hiểu về chúng. Đây cũng chính là cách để dạy con học những điều mới.

trẻ khám phá

Để trẻ tự khám phá những điều mới lạ (ảnh minh họa)

Hãy luôn kiên nhẫn và nhẹ nhàng khi giải thích cho trẻ nhỏ, dù có thể điều này sẽ mất nhiều thời gian. Một trong những cách dạy trẻ nhỏ hiệu quả chính là cho chúng tự làm. Quan trọng là hãy tạo nên không gian an toàn để con khám phá hoặc khiến những thứ có thể nguy hiểm nằm luôn trong sự kiểm soát của người lớn. Ví dụ như tắt máy xe ô tô và để con ngồi vào ghế lái. Chắc hẳn đứa trẻ sẽ cực kỳ thích thú khi được tự lái hoặc ấn những nút điều khiển trên xe mà không bị người lớn ngăn cấm. Ngược lại, cha mẹ cũng có thể dạy con chức năng của từng nút bấm và đảm bảo xe được mở cửa thông thoáng và tắt xe an toàn.

  1. Luôn đưa ra “đáp án” cũng không phải cách hay

Đáp án ở đây không chỉ dừng lại ở việc trả lời câu hỏi, mà còn là việc đưa ra cách giải quyết cho mọi khó khăn khi trẻ gặp phải. Tại sao bạn không để con tự giải quyết vấn đề theo cách của con?

Bạn có thể yêu cầu con làm một việc khiến con phải “động não” một chút. Ví dụ như thay vì việc bảo con lấy một vật ngay trên bàn trong tầm với của con. Hãy bảo con lấy một vật ở mặt tủ cao hơn. Nhiều cha mẹ khi thấy con không với tới hoặc thấy con nhờ người lớn làm thì đã làm hộ con luôn. Hãy dừng việc đó lại và yêu cầu con cố gắng thực hiện chúng. Đôi khi việc “làm khó” trẻ như vậy sẽ khiến chúng học được cách giải quyết vấn đề. Hãy để con tự tìm cách lấy được đồ vật, đôi khi người lớn sẽ phải bất ngờ về sự thông minh của con.

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC