6 cách để trí tò mò thành lòng ham học (P2) 6 cách để trí tò mò thành lòng ham học (P2)

6 cách để trí tò mò của con trở thành lòng ham học hỏi (Phần 2)

20-01-2016
Bởi: Trà My Có: 0 bình luận 1057 lượt thích

Những câu hỏi vì sao liên tiếp của trẻ chắc hẳn đã khiến nhiều người lớn cảm thấy thú vị nhưng đôi khi cũng thật phiền phức. Vậy chúng ta nên làm thế nào để khuyến khích và định hướng đúng trí tò mò của trẻ? 

4. Đặt câu hỏi cho con

Trong giai đoạn trẻ rất hào hứng tìm hiểu thế giới xung quanh, hãy đặt ra nhiều câu hỏi cho con dưới dạng câu hỏi vì sao, như thế nào, hoặc câu hỏi giả định nếu – thì… Những câu trả lời có phần ngô nghê của con sẽ thể hiện cách trẻ nhìn thế giới xung quanh. Một vài điều có vẻ rất hợp lý, trong khi có những thứ hoàn toàn chỉ hợp lý trong mắt trẻ mà thôi. Điều này sẽ khuyến khích con tìm hiểu và ghi nhớ những điều mới lạ, cũng như giúp bé hình thành tư duy logic ngay từ khi còn nhỏ.

đặt câu hỏi cho trẻ

Hãy để trẻ lý giải theo cách chúng nhìn nhận thế giới (ảnh minh họa)

Hãy khuyến khích trẻ tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi của cha mẹ. Nếu con tỏ ra lúng túng, hãy cùng trẻ tìm hiểu và giúp con giải quyết vấn đề. Cách đặt câu hỏi của cha mẹ cũng rất quan trọng. Những câu hỏi phải có câu trả lời phù hợp với lứa tuổi và khả năng tư duy của con. Với những trẻ đã lớn. cha mẹ cũng có thể cho trẻ sử dụng các công cụ tìm kiếm trên mạng, đến thư viện… để chúng tự tìm hiểu. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rằng luôn có cách để giải quyết vấn đề, thậm chí là sử dụng Google.

5. Để trẻ đặt câu hỏi

Cũng như việc đặt câu hỏi cho trẻ, giải quyết những thắc mắc của bé cũng vô cùng quan trọng. Trong khi tìm hiểu những điều mới lạ, con sẽ có rất nhiều thắc mắc chưa thể lý giải nổi. Cha mẹ hãy tìm hiểu xem con muốn biết điều gì, hoặc suy nghĩ như thế nào để cùng con trả lời chúng. Điều này sẽ dạy chúng rằng không phải lúc nào ta cũng có thể tìm ra những đáp án cho những câu hỏi. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể nhờ người khác giúp đỡ.

6. Khuyến khích nhu cầu tìm hiểu của con

Nếu trẻ tỏ ra thích thú khám phá về vũ trụ, hãy khuyến khích con tìm hiểu chúng càng nhiều càng tốt: những hành tinh, ngôi sao, thiên hà… và việc những chiếc tàu du hành vũ trụ chuyển động như thế nào… Hãy để trẻ xem những video, đọc sách, đến thư viện, viện bảo tàng hay quan sát bầu trời đêm để con có thể được tiếp cận một cách trực quan hơn. Cha mẹ cũng không nên bận tâm quá nhiều vào việc đầu tư cho những sở thích của bé, hãy để bé tìm hiểu qua những gì sẵn có hoặc tự tạo cho bé từ những đồ vật trong nhà. Có rất nhiều cách để nuôi dưỡng niềm đam mê và yêu thích của con mà không cần tốn quá nhiều tiền. Cha mẹ có thể tìm hiểu thêm qua sách báo hoặc qua mạng Internet, hãy làm theo cách mà một đứa trẻ sẽ làm để hiểu con tốt hơn.

Trí tò mò nếu được định hướng đúng cách sẽ trở thành lòng ham học hỏi.  Phát triển những kỹ năng quan trọng này ngay từ khi còn nhỏ sẽ dẫn tới những thành công trong học tập và làm việc mai sau, cha mẹ hãy ghi nhớ nhé!

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC