6 lí do bố mẹ nhất định phải cho con nuôi một con chó 6 lí do bố mẹ nhất định phải cho con nuôi một con chó

6 lí do bố mẹ nhất định phải cho con nuôi một con chó

01-04-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 983 lượt thích

Chó là thú nuôi được yêu thích nhất ở Việt Nam (chiếm 76,9% tổng số thú nuôi trên toàn quốc). 51,5% người Việt Nam coi chó là người bạn trung thành. 50% nhận thấy chúng giúp họ giảm stress trong công việc và 44,9% tin rằng chúng mang đến niềm vui trong cuộc sống. (Theo The Guardian). Lí do nào khiến chó trở thành vật nuôi được yêu thích nhất? Và vì sao nên cho con bạn nuôi một chú chó?

1. Chó không chỉ là vật nuôi, nó còn là một người bạn

Khác hẳn với những loài chim cá hay thú nuôi khác. Chó là động vật rất thông minh và gắn bó với con người như người bạn trung thành. Với nhiều bố mẹ không có thời gian chơi đùa cùng con thì một chú chó đôi khi có thể thay bố mẹ làm việc này. Trẻ nhỏ có trí tuệ cảm xúc đặc biệt hơn người lớn. Có khả năng lắng nghe và cảm nhận những điều nhỏ bé tốt hơn. Vì vậy ngoài việc chơi với chú cún trẻ có thể tâm sự và gắn kết với nó như một người bạn mà người lớn không làm hoặc không hiểu được.

Chó là một người bạn thân thiết với mọi trẻ em

2. Giảm căng thẳng

Chó luôn khiến người khác cười và cảm thấy vui vẻ. Chúng không bao giờ biết giận hoặc “chảnh” với chủ của mình. Giống như khi tiếp xúc nhiều với một người luôn vui vẻ, hòa đồng thì tâm trạng của chúng ta sẽ tốt hơn. Khi chơi, nô đùa với thú nuôi, không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng giảm bớt căng thẳng và có một tinh thần tốt.

Chơi với chúng sẽ giúp giảm căng thẳng

3. Bảo vệ con bạn

Chó là động vật rất thông minh, chúng có khứu giác, thính giác và đôi khi là giác quan thứ 6 rất tốt. Nên chó có khả năng cảnh báo những hiểm họa đang đến gần. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp chó có thể cứu mạng con người trong nhờ cảnh báo hoặc phát tín hiệu cầu cứu đến người cứu hộ.

Với trẻ nhỏ, mỗi khi đi ra ngoài, dạo phố. Có một chú chó đi cùng bảo vệ sẽ khiến người lớn yên tâm hơn rất nhiều. Nhờ đức tính trung thành nên trong mọi tình huống, dù nguy hiểm đến đâu chúng cũng sẽ bảo vệ con bạn hết mình dù phải hy sinh.

4. Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Các loại thú nuôi, đặc biệt là loại có lông và hay đùa nghịch như chó có rất nhiều vi khuẩn. Nhưng hầu hết đều không nguy hiểm mà những vi khuẩn này sẽ giúp làm tăng hệ miễn dịch cho trẻ khỏi các vi khuẩn gây hại. Chơi với thú nuôi từ bé sẽ ngăn chặn nguy cơ dị ứng với thú nuôi sau này. Có nghiên cứu chỉ ra người nuôi chó ít mắc các bệnh về tim mạch hơn những người không nuôi chó.

5. Dạy trẻ biết chăm sóc người khác

Một đứa trẻ luôn cần được sự chăm sóc và gần như không biết tự làm gì. Nhưng khi có một chú chó con. Trẻ sẽ biến mình thành một người lớn, biết quan tâm, chăm sóc thú nuôi của mình. Từ việc cho ăn, tắm, đến trải lông hay mua quần áo… Trẻ sẽ tự học được kĩ năng để chăm sóc thú nuôi. Cũng như chăm sóc bản thân và những người xung quanh.

Trẻ sẽ học được cách chăm sóc người khác

6. Dạy con bạn bài học đầu tiên về mất mát

Cuộc sống có rất nhiều rủi ro, chúng ta không thể biết trước được sau này con bạn sẽ phải đối mặt với việc mất đi người thân, thậm chí là bố mẹ như thế nào. Vì vậy giúp con có được bài học hoặc từng trải với việc mất đi một người bạn thân thiết như một chú cún trước đó là điều nên làm. Tuổi thọ trung bình của một con chó là 8 năm. Nếu bạn bắt đầu cho con nuôi chó từ năm 3 tuổi, thì đến năm 10 tuổi con bạn sẽ phải đối mặt với việc mất đi một người bạn đầu tiên trong đời. Chắc chắn bé sẽ rất buồn, nên bố mẹ hãy luôn động viên và giúp con hiểu ra bài học về sự mất mát và biết trân trọng những gì mình đang có.

An Khuê

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC