6 lời khuyên hữu ích cho cha mẹ để con thành công 6 lời khuyên hữu ích cho cha mẹ để con thành công

6 lời khuyên hữu ích cho cha mẹ để con thành công

09-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 622 lượt thích

Dưới đây là 6 lời khuyên từ chuyên gia Đại học Harvard dành cho cha mẹ để dạy con trở thành người giàu lòng nhân ái và thành công trong tương lai.

1. Kiểm soát cảm xúc

Không chỉ có người lớn mà trẻ nhỏ cũng cần học cách kiểm soát cảm xúc của mình. Bởi những cảm xúc này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của trẻ khi trưởng thành. Là một người mẹ, hãy chỉ cho con cách kiểm soát cảm xúc sao cho tốt để không bị những cảm xúc tiêu cực như: tức giận, ghen tỵ ảnh hưởng đến tính cách của trẻ.

20161109-bie-kiem-soat-cam-xuc

Chẳng hạn như khi con cảm thấy không hài lòng về điều gì đó hay tâm lý bất an, bực bội, hãy chỉ con thực hiện 3 bước sau: hít vào thật sâu bằng mũi, thở ra nhẹ nhàng bằng miệng và đếm nhẩm từ 1 đến 5.

2. Có trách nhiệm với những việc mình làm

Cha mẹ hãy nói với con về tầm quan trọng cũng như việc tại sao chúng ta phải có trách nhiệm với những gì mình làm.

20161109-co-trach-nhim-voi-cong-viec-minh-lam

Bởi con trẻ thường chưa thể xác định được tính đúng sai của vấn đề mà chỉ muốn bắt chước từ người lớn. Vì vậy cha mẹ hãy là người gương mẫu và có trách nhiệm với những việc mình làm cho con trẻ noi theo.

3. Biết giúp đỡ người khác

Hãy chỉ cho con biết rằng không chỉ có người thân và bạn bè cần đến sự giúp đỡ của con mà con hãy giúp đỡ tất cả mọi người khi có thể.

20161109-biet-giup-do-nguoi-khac

Ví dụ đơn giản như khi có một người bạn mới vào lớp, con hãy làm quen và giúp đỡ bạn hòa nhập; đối với những người vô gia cư nghèo khổ, con hãy dành số tiền tiết kiệm của mình để mua tặng họ một chiếc chăn ấm. Chắc chắn, con sẽ nhanh chóng làm được nhiều việc ý nghĩa hơn thế.

4. Biết bày tỏ lòng biết ơn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: những đứa trẻ biết bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với người khác thường có cuộc sống hạnh phúc và thành công hơn những bé ngược lại.

20161109-biet-bay-to-long-biet-on

Hơn nữa muốn con không bao giờ cảm thấy hối hận và xấu hổ về những việc đã qua, hãy dạy con cách cảm ơn một ai đó từ những việc nhỏ nhặt nhất như ôm và cảm ơn bà nếu bà nấu món ngon cho con ăn, cảm ơn bạn bè hay bất kì ai khi họ giúp đỡ con.

5. Sống có đạo đức

Các bậc cha mẹ đều mong muốn con mình học giỏi hoặc đạt được những mục tiêu đặt ra nhưng lại quên đi việc xem xét và nhìn nhận con đã có những hành vi đạo đức như thế nào để đạt được kết quả tốt. Chẳng hạn như cách con đạt được những thành công đó có được mọi người trân trọng không? Con có là một người biết giữ lời hứa? Con đối xử như thế nào với những bạn cùng lớp?

20161109-dao-duc-tot

Chính vì vậy, ngoài việc con thành công cha mẹ cần phải quan tâm đặc biệt đến hành động cũng như đạo đức của con.

6. Tình yêu thương của cha mẹ

Tình yêu thương của cha mẹ là điều quan trọng nhất giúp con đạt được thành công. Vậy nên, cha mẹ hãy thường xuyên trò chuyện và chơi cùng con.

20161109-tinh-yeu-thuong-cha-me

Tất cả những điều này sẽ giúp con hiểu được tình yêu của cha mẹ, tôn trọng những gì mình đang có và chia sẻ với những người xung quanh để đạt được thành công trong tương lai.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC