6 lưu ý giúp trẻ ti bình “ngon lành” - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con 6 lưu ý giúp trẻ ti bình “ngon lành” - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

6 lưu ý giúp trẻ ti bình “ngon lành”

13-01-2016
Bởi: Trà My Có: 0 bình luận 898 lượt thích

Với những trẻ chỉ quen ti mẹ, việc chuyển sang ăn sữa bằng bình có thể sẽ không hề dễ dàng. Những mẹo nhỏ sau đây các mẹ có thể thực hiện để giúp trẻ làm quen với sự thay đổi này.

Tìm đúng hương vị sữa bé thích

Sữa công thức có hương vị không hoàn toàn giống với sữa mẹ. Có những trẻ tỏ ra thích sữa công thức hơn do vị đậm hơn thay vì vị béo nhạt của sữa mẹ. Tuy nhiên có những bé không chịu hợp tác khi chuyển sang sữa công thức. Mẹ nên tìm mua những loại sữa có hương vị gần với sữa mẹ nhất để trẻ thử. Mẹ có thể sử dụng những sản phẩm quảng cáo ở các nhãn hàng sữa để bé thử mùi vị trước khi mua hẳn một hộp sữa to để sử dụng.

bé ti bình

Tìm vị sữa bé thích (ảnh minh họa)

 

Thay đổi thói quen từ từ

Với những trẻ đã quen với sữa mẹ và chuẩn bị chuyển sang sữa công thức, hãy để trẻ làm quen dần dần bằng cách tập bú bình trước rồi mới chuyển sang loại sữa mới. Nếu thay đổi đột ngột cả ti mẹ và sữa mẹ có thể khiến bé không hợp tác, bỏ ăn.

Giữ nhiệt độ bình sữa thích hợp

Nhiệt độ của sữa, núm ti cũng vô cùng quan trọng trong việc kích thích trẻ bú bình. Phần lớn trẻ đều thích sữa ấm để nhiệt độ phòng. Bạn có thể làm ấm một chai bằng cách ngâm vào nước nóng trong vài phút. Nhiệt độ phù hợp có thể thử bằng cách nhỏ vài giọt vào cổ tay và bạn cảm nhận độ ấm nhẹ. Nếu nóng quá, hãy đợi một vài phút và thử lại cách trên.

Núm vú mềm như ti mẹ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại núm bình sữa để mẹ lựa chọn. Chất liệu mềm vừa phải, có độ bầu hợp lí cũng giúp cho trẻ ti bình ngoan hơn. Nên lưu ý cả tốc độ chảy của núm vú. 1-2 giọt/ giây sẽ phù hợp hơn cả với những trẻ mới bắt đầu bú bình. Nếu trẻ cảm thấy không hài lòng với núm vú hiện tại, đừng ngần ngại thay đổi loại khác.

Thay đổi người cho bé uống sữa.

Nhiều bé rất thích ti mẹ bởi quen với hơi mẹ. Có những bé sẽ ti bình khi được mẹ cho ăn vì cảm giác gần giống với việc bú mẹ. Nhưng có những bé vì chính hơi mẹ quen thuộc mà bé lại không chịu để mẹ cho bú bình. Đối với những bé này, mẹ có thể nhờ bố hoặc ông bà cho ăn.

bố cho bé ăn

Nhờ bố cho bé uống sữa (ảnh minh họa)

Thời điểm thích hợp

Khi bé bắt đầu buồn ngủ hoặc hơi đói là thời điểm thích hợp cho việc tập bú bình. Lúc này thói quen, phản xạ mút ti mẹ sẽ tăng cao khiến việc bú bình cũng dễ dàng hơn

Một vài lưu ý khác

Đừng để trẻ ngủ quên khi đang bú bình. Sữa đọng lại trong kẽ răng có thể khiến vi khuẩn sinh sôi và ảnh hưởng đến men răng của trẻ. Sau khi ăn và trước khi đi ngủ, mẹ nhớ dùng khăn mềm để lau nướu trẻ. Nếu bé cần núm ti để dễ ngủ hơn, hãy sử dụng núm ti giả chuyên dụng.

Các mẹ nên nhớ rằng, có thể trẻ không vừa lòng ở những lần trải nghiệm đầu tiên, nhưng hãy kiên nhẫn và làm lại nhiều lần để giúp trẻ tạo lập một thói quen mới.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC