6 thói quen xấu của bố mẹ Viêt dễ khiến con bị xâm hại tình dục 6 thói quen xấu của bố mẹ Viêt dễ khiến con bị xâm hại tình dục

6 thói quen xấu của bố mẹ Việt dễ khiến con bị xâm hại tình dục

01-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1221 lượt thích

Thay đồ trước mặt con, đăng ảnh “nhạy cảm” của con lên mạng xã hội, sờ mó vào cơ thể con,… là những thói quen dễ khiến con bạn bị lạm dụng tình dục

Thời gian gần đây, dư luận chấn động bởi hàng loạt vụ xâm hại trẻ em xảy ra. Nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng cho sự an toàn của các con. Tuy nhiên, bạn không hề biết, chính những thói quen nhỏ hằng ngày của bố mẹ “vô tình” khiến con gặp nguy cơ bị lạm dụng tình dục.

1. Quan niệm rằng con trai không lo bị quấy rối tình dục

Hầu hết các ông bố, bà mẹ đều quan niệm rằng, chỉ có bé gái mới là đối tượng của “yêu râu xanh”. Song trên thực tế, nạn nhân của nhiều vụ xâm hại tình dục là bé trai: Cứ 4 bé gái có 1 bé bị tấn công tình dục, trong 6 bé trai một em bị xâm hại (Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Quốc gia phòng chống bạo hành trẻ em).

Do đó, các bậc phụ huynh cần giáo dục giới tính cho con ở cả 2 giới. Cần trang bị cho các con đầy đủ kiến thức và kỹ năng để tránh bị xâm hại.

2016111-6-thoi-quen-xau-cua-bo-me-viet-de-khien-con-bi-xam-hai-tinh-duc-1

Thói quen xấu hằng ngày của bố mẹ dễ khiến trẻ bị xâm hại tình dục. (Ảnh minh họa)

2. Đăng ảnh, clip “nhạy cảm”, thông tin của con lên Facebook

Đăng ảnh, clip “nhạy cảm” của con lên Facebook là một thói quen xấu mà nhiều bố, mẹ Việt mắc phải. Việc lưu giữ hình ảnh của các bé là một việc làm ý nghĩa nhưng nếu lạm dụng điều này thì có thể sẽ là mồi nhử cho những kẻ bắt có hoặc kẻ có ý định xâm hại tình dục…

Tốt nhất, bạn nên thận trọng khi đăng ảnh con lên facebook. Không nên đưa những hình ảnh để lộ “vùng riêng tư” của bé hoặc để lộ địa chỉ nhà, trường học, sân chơi …. Vì bạn “vô tình” sẽ khiến con gặp nguy hiểm.

3. Sờ mó vào cơ thể con

Thói quen sờ vào “vùng kín” bé trai là một hành động không chỉ truyền vi khuẩn vào bộ phận sinh dục mà còn khiến trẻ bị kích dục. Nếu bố mẹ không chỉ dạy, uốn nắn thì khi lớn lên trẻ sẽ xem đó là trò đùa và rất dễ bị xâm hại.

Mặt khác, đối tượng xâm hại trẻ em thường là những người quen. Vì vậy, phụ huynh cần cẩn trọng với cơ thể của con và dạy cho con nói “không” khi người khác chạm vào “vùng kín”.

4. Cho con ngủ chung giường

Theo nhiều nhà nghiên cứu, bố mẹ không nên cho bé từ 3 tuổi trở lên nằm chung giường. Bởi từ 3 tuổi, trẻ đã có khả năng nhận biết giới tính và thích gần gũi với người khác.

2016111-6-thoi-quen-xau-cua-bo-me-viet-de-khien-con-bi-xam-hai-tinh-duc-2

Cho con ngủ chung giường là thói quen hầu hết bô mẹ Việt đều mắc phải. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, khi cha mẹ có hành động thân mật sẽ tác động đến tâm lý, tình cảm của bé, dễ khiến bé bắt chước làm theo.

5. Thay áo quần trước mặt con trẻ

Khi bạn thay áo quần trước mặt con trẻ, chúng sẽ hiểu rằng: “À, để lộ thân thể trước mặt người khác là chuyện bình thường! ” Thậm chí, trẻ còn nảy sinh ý muốn cởi đồ để tìm hiểu về cơ thể mình trước mặt người khác. Đây có thể là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị kẻ xấu lợi dụng.

Các chuyên gia tâm lý khuyến cáo, bố mẹ nên tránh thay quần áo trước mặt con khi con 3 tuổi trở lên và tập thói quen cho trẻ thay áo quần ở nhà tắm hoặc phòng ngủ, những nơi riêng tư…

6. Thiếu quan tâm, không tin tưởng con

Bạn bận rộn với công việc và ít có thời gian ở cạnh con. Bạn đừng nghĩ trẻ không biết gì, chỉ cần bạn ngồi ăn cơm cùng con mà cứ ôm khư khư điện thoại thì chắc chắn con sẽ thấy tủi thân đấy. Điều này có thể khiến tình cảm của con với bạn nhạt nhòa và con không muốn chia sẻ với bạn.

2016111-6-thoi-quen-xau-cua-bo-me-viet-de-khien-con-bi-xam-hai-tinh-duc-3

Thay nổi giận, bạn hãy tạo niềm tin cho trẻ. (Ảnh: Internet)

Vì vậy, để bảo vệ con mình bạn hãy quan tâm, tin tưởng con, luôn lắng nghe, chia sẻ để con thấy rằng bạn luôn đứng về phía chúng dù có chuyện gì xảy ra ….

Hãy là những phụ huynh thông minh để bảo vệ con bạn nhé!

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC