6 tuổi tôi học cách tiêu tiền từ bố 6 tuổi tôi học cách tiêu tiền từ bố

6 tuổi tôi học được cách tiêu tiền của bố

13-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 733 lượt thích

Cách cha mẹ dạy con nhận thức về tiền bạc cũng như cách tiêu tiền ngay từ khi còn bé ảnh hưởng rất lớn đến việc quản lý tiền bạc của con sau này. 

Khi bắt đầu học lớp 1, trẻ đã có thể nhận thức được về vấn đề tiền bạc và lúc này, cha mẹ nên dạy bé cách tiết kiệm tiền. Với việc học tiết kiệm ngay từ nhỏ như vậy, bé sẽ trở thành một người biết cách chi tiêu hợp lý khi lớn lên.

Thực tế đã có rất nhiều câu chuyện nói về cách bố mẹ dạy con cái về cách chi tiêu. Dưới đây chúng tôi có thể chia sẻ cho bạn một số câu chuyện thú vị về điều này.

Câu chuyện thứ nhất: “Đừng gọi socola sữa, hãy gọi nước lọc” 

ảnh minh họa

Truyện được thuật lại bởi cô gái đến từ Davidson bang North Carolina (Mỹ), năm 1997 khi cô lên 6 tuổi, cô đã học được bài học chi tiêu đơn giản từ cha của mình: “mọi thứ ta chi đều thuộc một trong 2 nhóm, không phải “nhu cầu” sẽ là “sở thích”.

Một bé gái 6 tuổi chắc chắn vẫn chưa hiểu được hết ý nghĩa câu nói của cha. Nhưng bên cạnh câu nói đó, cô lại thực sự bị ấn tượng khi bố bảo: “lúc đến đến cửa hàng ăn, đừng gọi socola, hãy gọi nước lọc, miễn phí mà…”. Với người thích nhất là socola sữa như cô bé, cô đã hiểu được socola thuộc về sở thích, còn nước lọc là nhu cầu. Càng trưởng thành hơn, danh sách hạng mục thuộc về hai nhóm “sở thích” hay “nhu cầu” của riêng cô gái càng ngày càng tăng lên nhưng với bài học vỡ lòng về cách chi tiêu của bố thời thơ ấu, cô đã có thể lí trí phân biệt được chúng để tiêu tiền   hợp lý hơn. Nếu đã là “nhu cầu” thì chắc chắn buộc phải có, còn “sở thích” tất nhiên có thể kiềm chế và cần cân nhắc thật kĩ trước khi mua.

Câu chuyện thứ 2: “ Ta có tiền nhưng con thì không” 

ảnh minh họa

6 tuổi con đã nhận thức được về tiền bạc

Một đứa trẻ 6 tuổi thường rất tò mò và khi bắt đầu nhận thức được về tiền bạc, chúng cũng có vô số câu hỏi cần được giải đáp.

Một đứa bé thắc mắc với bố của mình: “Gia đình ta rất giàu có phải không bố?”.  Và ông bố khi ấy trả lời con trai của mình rằng: “Ta có tiền nhưng còn con thì không”. Câu nói tưởng chừng đơn giản ấy nhưng đã có tác động không nhỏ đến đứa bé. Và nó đã nỗ lực, cố gắng hết sức để gánh vác sự nghiệp bố để lại.

Một đứa bé khác cũng tò mò hỏi bố: “Bố ơi, gia đình mình giàu lắm sao?”. Ông bố giàu có nói “Đúng vậy. Sau khi ta chết, mọi thứ sẽ thuộc về con”. Khi nghe bố nói vậy, đứa trẻ đã cảm thấy cực kì hãnh diện vì những gì nó có và nó lớn lên, trưởng thành theo một cách khác, nó tiêu xài hoang phí, không lo làm ăn, khi cha mất, tiếp quản sự nghiệp của cha thì nhanh chóng thô lỗ, cạn kiệt tài sản.

Thế mới biết những bài học vỡ lòng về tiền bạc ảnh hưởng đến con cái như thế nào. Vì vậy cha mẹ cần chú ý trong cách dạy con chi tiêu, tiết kiệm tiền ngay khi còn bé.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC