7 bước đơn giản để con bạn trở thành một kì thủ cờ vua 7 bước đơn giản để con bạn trở thành một kì thủ cờ vua

7 bước đơn giản để con bạn trở thành một kì thủ cờ vua

04-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1286 lượt thích

Cờ vua là một trong những môn thể thao trí tuệ rèn luyện trí thông minh, khả năng phân tích, tập trung và lối chơi chiến thuật. Vì thế bố mẹ hãy dạy con chơi cờ vua để con phát triển trí tuệ chỉ bằng 7 bước đơn giản sau đây.

1. Mua cho bé một bộ cờ.

Nên mua cho bé một bộ cờ với kích thước vừa phải, không nhỏ quá cũng không lớn quá. Để con dễ nhìn và dễ mang đi. Nên chọn một bộ cờ vua đẹp để con có hứng thú với môn thể thao này.

Trẻ từ 4-5 tuổi là có thể học chơi cờ vua. Nhưng bố mẹ không nên chủ động dạy con học nếu con không muốn. Trước khi bắt đầu dạy con, bố mẹ hãy chơi cờ và cho con quan sát. Trẻ sẽ rất tò mò và khi đó mới bắt đầu muốn học cách chơi cờ vua.

2. Hiểu về bàn cờ

Khi đã có một bộ cờ vua, bố mẹ hãy dạy con hiểu về bàn cờ. Gồm 8×8=64 ô đen trắng xen kẽ. Cách đặt bàn cờ đúng là ô màu trắng nằm ở góc phải. Hai cạnh của bàn cờ gồm các ô được đánh dấu từ A đến H và từ 1 đến 8.

3. Nhận biết quân cờ

Cờ vua có nhiều loại quân nên rất khó ghi nhớ, nhưng may mắn là mỗi quân cờ lại có tạo hình khác nhau. Bố mẹ hãy dùng trí tưởng tượng để giúp con ghi nhớ các quân cờ. Ví dụ. 8 quân cờ nhỏ nhất là quân tốt. Quân hình đầu ngựa là mã. Quân giống tòa thành là xe. Quân có vương miện là hậu… Việc liên tưởng bằng hình ảnh và nhân vật sẽ giúp trẻ ghi nhớ rất nhanh.

4. Xếp đúng quân cờ

Sau khi ghi nhớ được quân cờ. Bước tiếp theo là học cách xếp đúng vị trí các quân cờ. Bước này không khó vì các quân cờ được xếp đối xứng nhau. Với trí tưởng tượng và liên tưởng của trẻ, phần này trẻ sẽ học nhanh hơn bố mẹ nghĩ.

Trẻ có khả năng ghi nhớ và tưởng tượng rất tốt để học cờ vua

5. Vừa chơi vừa ghi nhớ cách di chuyển quân

Cách di chuyển quân cờ có phần phức tạp với một đứa trẻ. Nhưng phần thực hành lại giúp trẻ ghi nhớ rất nhanh. Bố mẹ có thể bắt đầu chơi cùng con ngay cả khi con chưa biết cách đi các quân cờ. Mỗi nước đi trẻ sẽ hỏi: Quân tốt đi như thế nào ạ. Bố mẹ hãy giải thích cho con. Vừa học vừa chơi sẽ nhớ tốt hơn rất nhiều.

6. Luyện tập hằng ngày

Kiến thức nếu không được ôn tập và áp dụng hằng ngày sẽ nhanh chóng bị quên. Chỉ cần dành ra 30 phút mỗi ngày để chơi cờ cùng con thì chỉ sau 1 tuần, bé đã biết chơi thành thạo.

7. Khuyến khích con

Khi mới biết chơi cờ vua, khả năng phân tích và chiến thuật của trẻ vẫn còn yếu. Bố mẹ đừng vì thế mà lấn lướt con thắng hết trận này đến trận khác. Sẽ làm trẻ nản chí và bỏ cuộc. Đôi khi bố mẹ hãy thả để con thắng, và đừng quên khen con chơi tốt. Những lời động viên này sẽ là động lực của con. Biết đâu, con sẽ đam mê và trở thành một kì thủ giỏi.

Thùy Anh

 

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC