7 cách dạy con biết chia sẻ và trân trọng cuộc sống 7 cách dạy con biết chia sẻ và trân trọng cuộc sống

7 cách dạy con biết sẻ chia và trân trọng cuộc sống! (Phần 1)

28-01-2016
Bởi: Trà My Có: 0 bình luận 1109 lượt thích

Trẻ nhỏ luôn được dạy cần phải biết quan tâm tới những người kém may mắn và biết giá trị của những điều con đang có. Nhưng làm thế nào để nuôi dưỡng chúng thành một đức tính tốt của con, hãy đọc bài viết sau để có thể dạy con đúng cách.

Dạy trẻ biết sẻ chia và luôn trân trọng những gì mình đang có không thể qua những bài giảng khô khan hay lời nhắc nhở một cách cứng nhắc. Theo tiến sĩ Christine Carter tại Đại học Bang California, những đứa trẻ biết trân trọng và chia sẻ trong cuộc sống chắc chắn sẽ trở nên hạnh phúc hơn khi lớn. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng: lòng biết ơn không phải bẩm sinh đã có mà phải được nuôi dưỡng dần dần, cũng như việc học một ngoại ngữ vậy. Và những hướng dẫn dưới đây có thể giúp cha mẹ dạy con biết sẻ chia và nuôi dưỡng lòng biết ơn từ khi còn nhỏ

Mua đồ dành tặng những người kém may mắn

20160128 - Day con - chia se 3

Mua món đồ mới dành tặng những người kém may mắn (ảnh minh họa)

Tới siêu thị, hiệu thuốc hay cửa hàng đồ chơi là cơ hội để trẻ nghĩ tới người khác. Khi cùng con đi mua sắm, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ chọn một món đồ để quyên góp cho hội từ thiện chẳng hạn. Những món đồ có thể rất nhỏ nhưng hữu dụng với những người khó khăn như thuốc đánh răng, bánh xà phòng hay quần áo, tất mới… Có thể xem những nhóm từ thiện cần gì và để trẻ lựa chọn những món đồ sẽ đem tặng. Trẻ nhỏ sẽ học được cách biết nghĩ đến người khác và trân trọng những gì mà con đang có. Hoặc có thể để trẻ chọn đồ chơi để quyên góp cho các bạn nhỏ, hãy hỏi trẻ xem những bạn nhỏ khác sẽ nghĩ thích đồ chơi gì và sau đó cùng con mua chúng.

Quyên góp những đồ chơi cũ

Chắc hẳn con bạn sẽ có cả đống thứ đồ lỉnh kỉnh mà trẻ đã chán dù chúng còn rất mới. Vậy tại sao cha mẹ không khuyến khích con tặng những món đó còn rất tuyệt đó cho những bạn nhỏ còn đang gặp khó khăn. Cả những bộ quần áo con không còn mặc vừa chẳng hạn. Nếu con đã đủ lớn và tự đưa ra quyết định, để con tự cân nhắc những món đồ không dùng đến và dành để làm từ thiện. Đừng tạo áp lực rằng trẻ phải cho đi một cách bắt buộc, hãy trao quyền quyết định cho con để chúng luôn cảm thấy được tôn trọng và thoải mái. Sau khi đã đem quyên góp một vài món đồ, cha mẹ có thể thưởng cho bé một món đồ mới mà bé thích để khích lệ con. Nếu con chưa sẵn sàng cho đi thứ gì đó thì cũng không sao cả. Bố mẹ có thể tự soạn trong đống quần áo của chính mà và để con học theo một cách rất tự nhiên. Đặc biệt, không nên cảnh báo rằng trẻ sẽ không nhận được món đồ mới nếu không cho đi thứ gì đó. Điều này sẽ chỉ khiến bé coi nó như hình phạt hoặc phải đánh đổi đồ mình thích. Thay vào đó, hãy tìm cách khác để nuôi dưỡng cảm giác biết giúp đỡ người khác.

Tham gia vào những hoạt động tình nguyện

20160128 - Day con - chia se 1

Cùng trẻ tham gia vào những hoạt động xã hội (ảnh minh họa)

Cả nhà cũng tham gia vào một hoạt động tình nguyện là một ý tưởng tuyệt vời để dạy bé biết chia sẻ với những người kém may mắn hơn. Đến chơi cùng các bạn nhỏ trong trại trẻ mồ côi, gói quà tặng các bạn vùng cao nhân dịp Tết, phát đồ ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo… rất nhiều hoạt động mà cả gia đình có thể cùng tham gia. Không chỉ là tiền hay hiện vật, mà trẻ có thể dành thời gian để làm những việc có ý nghĩa giúp đỡ mọi người xung quanh và cảm thấy may mắn hơn với cuộc sống của mình.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC