7 cách dạy con biết chia sẻ và trân trọng cuộc sống 7 cách dạy con biết chia sẻ và trân trọng cuộc sống

7 cách dạy con biết sẻ chia và trân trọng cuộc sống! (Phần 2)

28-01-2016
Bởi: Trà My Có: 0 bình luận 1162 lượt thích

Trẻ nhỏ luôn được dạy cần phải biết quan tâm tới những người kém may mắn và biết giá trị của những điều con đang có. Nhưng làm thế nào để nuôi dưỡng chúng thành một đức tính tốt của con, hãy đọc bài viết sau để có thể dạy con đúng cách.

Viết thư cảm ơn

20160128 - Day con - chia se 5

Dạy trẻ thể hiện lòng biết ơn qua thư, thiệp hay tranh vẽ (ảnh minh họa)

Hãy gợi ý cho trẻ việc viết một bức thư hay tấm thiệp dành tặng cho một người nào đó mà con rất yêu quý và trân trọng, hoặc nếu con chưa biết viết, một bức vẽ hoàn toàn là một món quà tuyệt vời không kém. Hãy hỏi xem con thấy ai khiến bé có cuộc sống vui vẻ và thoải như bây giờ: bác giúp việc, cô của bé, một người bạn luôn nhớ ngày sinh nhật của mọi người… Khi trẻ suy nghĩ về người mà con muốn viết thư, trẻ sẽ học cách cảm nhận được những người xung quanh thông qua cách mà họ tiếp xúc với trẻ. Và người được nhận bức thư hẳn cũng sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc trước món quà vô cùng đáng yêu của bé. Và biết đâu đấy, bạn cũng sẽ bất ngờ vì là người nhận được món quà từ bé! 

Đừng bao giờ quên dành lời cảm ơn cho gia đình mình

Cha mẹ thường dạy trẻ phải cảm ơn khi nhận được quà hoặc được giúp đỡ, nhưng chính những thành viên trong gia đình lại thường quên dành cho nhau lời cảm ơn vì những điều thường ngày. Dường như chúng ta đang thiếu cách để nói với trẻ về lòng biết ơn. Tiến sỹ Carter cũng chia sẻ rằng: “Con tôi cực kỳ yêu thích những nàng công chúa Disney cùng đám cưới như mơ với hoàng tử, nhưng chúng dường như chẳng bao giờ có thể nói rõ ràng nàng Lọ lem cảm thấy biết ơn bà tiên đỡ đầu như thế nào vì những gì điều đã làm cho mình. Chúng ta dường như ít khi nói về những điều tốt đẹp mà người khác đã nỗ lực mang đến cho mình”. Ví dụ như cảm ơn con cái hay vợ/chồng mình, cảm ơn vì con đã tự dọn phòng hay cảm ơn vì con đã biết nhường đồ cho em. Điều này không chỉ khiến trẻ biết rằng những nỗ lực của con (như gập quần áo, dọn dẹp hay làm vài việc lặt vặt trong nhà…) đều được đánh giá cao mà nó còn khiến câu nói “cảm ơn” trở thành một thói quen về phép lịch sự một cách tự nhiên.

Trân trọng từng khoảnh khắc trong cuộc sống

20160128 - Day con - chia se 4

Để trẻ tận hưởng những niềm vui xung quanh mình và trân trọng chúng (ảnh minh họa)

Hãy dành thời gian cùng trẻ cảm nhận và thấy yêu thêm những khoảnh khắc trong cuộc sống. Những khoảng thời gian cùng nhau đi du lịch cũng là cơ hội để chia sẻ với con những mọi điều tốt đẹp và tích cực mà cả gia đình đang tận hưởng, như là việc chỉ lên những chiếc lá và nói rằng “Chúng thật đẹp phải không con” hay “Sao con không vẽ lại khung cảnh này trong tiết học vẽ tới nhỉ?”. Hãy để con cảm nhận được mọi điều tuyệt vời đang diễn ra hàng ngày xung quanh con. Và trước khi đi ngủ, cùng con ôn lại những điều con đã trải qua trong ngày hôm đó sẽ giúp con ghi nhớ lâu hơn. Đây cũng là cách để dần dần tạo cho con lòng biết ơn và trân trọng cuộc sống.

Không ngừng nuôi dưỡng sự sẻ chia

Hãy luôn làm những công việc từ thiện hãy học cách nuôi dường sự sẻ chia và biết ơn mỗi ngày thay vì chỉ nhắc đến chúng vào những ngày kỉ niệm hay những dịp đặc biệt trong năm. Vào mùa hè, trẻ có thể dành nhiều thời gian để tham gia các hoạt động giúp đỡ, tình nguyện hơn. Đây chính là cách thiết thực nhất để truyền cảm hứng cho trẻ về niềm vui khi được giúp đỡ những người xung quanh.

Tiến sĩ Carter cũng nhấn mạnh rằng: “Những nghiên cứu đều chỉ ra rằng những đứa trẻ được nuôi dưỡng lòng bao dung với mọi người và biết trân trọng những giá trị trong cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn (khoảng 25%) so với những người khác. Họ sẽ luôn yêu đời, nhiệt tình, biết quan tâm và kiên định, cũng như là những người tốt bụng và luôn giúp đỡ mọi người”. Và nuôi dưỡng một đứa trẻ như vậy cũng để chúng ta cảm thấy thật biết ơn cuộc sống!Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC