7 cách giúp cha mẹ thúc đẩy IQ ở trẻ - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con 7 cách giúp cha mẹ thúc đẩy IQ ở trẻ - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

7 cách giúp cha mẹ thúc đẩy IQ ở trẻ

16-01-2016
Bởi: Trà My Có: 0 bình luận 1592 lượt thích

Một đứa trẻ thông minh ngoài bẩm sinh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Cha mẹ hoàn toàn có thể giúp con phát triển trí thông minh ngay từ khi còn nhỏ nếu áp dụng đúng phương pháp.

Ở phương tây, hầu hết trẻ con 5 tuổi đều được làm những bài tập kiểm tra trí thông minh IQ. Từ đó nhà trường có thể phân loại học sinh, xếp lớp giúp các con được rèn luyện trong môi trường phù hợp. Cha mẹ cũng coi đó là cơ sở để chọn trường lớp cho con. Tuy nhiên ở Việt Nam điều này chưa được phổ biến. Tuy nhiên điều quan trọng không phải là chỉ số thông minh của trẻ đang là bao nhiêu mà là nó sẽ tăng lên đến đâu. Một đứa trẻ thông minh ngoài bẩm sinh còn cần có nhiều yếu tố khác tác động vào.

Một bài đo trí thông minh kiểm tra 7 khả năng của trẻ, bao gồm khả năng ngôn ngữ, thông tin, trí nhớ, làm toán, suy luận và kỹ năng vận động tinh.

  1. Trò chuyện với con về bất cứ điều gì.

nói chuyện với con

Trò chuyện giúp con phát triển ngôn ngữ (ảnh minh họa)

Trò chuyện với con chính là cách tuyệt vời để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Hôm nay con làm gì, chơi những gì, gặp những ai… hãy để bé tự do thể hiện những điều bé nghĩ. Điều này sẽ kích thích trí não con vận động, tư duy, tìm kiếm từ ngữ để miêu tả phù hợp. Nếu bé e dè khi nói chuyện, cha mẹ có thể đặt câu hỏi cho con như một cách để gợi ý cho bé. Dần dần bố mẹ sẽ ngạc nhiên về vốn từ của con đó. Cũng đừng giới hạn cuộc trò chuyện quanh những chủ đề về, những câu chuyện về chính ngày làm việc của bố mẹ cũng là những đề tài rất thú vị. Đó cũng là cách để mở rộng vốn từ của con. Theo nghiên cứu, những trẻ thường xuyên nói chuyện với cha mẹ thường có điểm IQ cao hơn những đứa trẻ ít giao tiếp khoảng 38 điểm.

  1. Đọc sách.

Không phải đợi đến khi con biết đọc mới những cuốn sách mới có tác dụng, sách luôn là một “người bạn” trong hành trình phát triển trí tuệ của con. Những cuốn sách đầu đời của bé là những cuốn sách ảnh về nhận biết màu sắc, hình dáng, những loại hoa quả, động vật… Đây chính là những kiến thức nền tảng đầu tiên cha mẹ có thể chuẩn bị cho con. Thật tuyệt vời khi bé có thể nhận biết tất cả và đọc đúng tên tất cả những hình vẽ miêu tả trong cuốn sách phải không?

  1. Tạo thử thách nâng cao trí nhớ của con

Sau khi đọc sách cho con, bố mẹ hãy cùng hỏi con những câu hỏi về nội dung mẩu truyện hoặc bài thơ vừa đọc. Có thể để bé nhìn tranh (che chữ lại nếu bé đã biết đọc) và kể lại nội dung của truyện. Điều này rất có lợi cho việc xây dựng trí nhớ của con về cả hình ảnh và từ ngữ.

  1. Dùng những khái niệm toán học trong khi nói chuyện cùng con

Cha mẹ có thể sử dụng những khái niệm toán học về thời gian, số lượng… khi nói chuyện cùng con. Ví dụ như “Còn 10 phút nữa là đến giờ đi ngủ nhé!” hay “trong hộp còn mấy cái bánh hả con?”, hoặc “Con có 2 cái kẹo, mẹ cho thêm con 2 cái nữa này, thế bây giờ con có mấy cái kẹo vậy?”. Hoặc có thể cùng con đếm những hình vẽ trong cuốn sách con đọc. Tuy nhiên, cũng đừng cố nhồi nhét những khái niệm này quá nhiều mà hãy để điều này thật tự nhiên. Con cũng cần có thời gian để ghi nhớ chúng.

  1. Hãy cho trẻ chơi xếp hình

LegokidAugust2014

Phát triển vận động tinh thông qua những trò chơi xếp hình (ảnh minh họa)

Những trò chơi xếp hình như xếp khối gỗ, lego, ghép hình… rất tốt để phát triển những kỹ năng cảm nhận về không gian. Có thể chơi cùng bé để tạo nên sự hòa đồng và khả năng làm việc tập thể của con. Cũng có thể để bé chơi một mình để thỏa sức sáng tạo.

  1. Để con tự giải quyết vấn đề

Nhiều cha mẹ luôn cố gắng bao bọc con hết cứ có thể, nhưng nếu muốn đứa trẻ thật thông minh, hãy dừng ngay việc này lại. Khi quả bóng lăn vào gầm ghế, hãy để con tự cúi xuống và với lấy nó. Khi con mất nhiều thời gian để mặc quần áo chuẩn bị đi học, thay vì việc mặc hộ con, hãy chỉ con cách để mặc chúng nhanh hơn. Hãy để con tự quyết định những việc đơn giản để con có thể tự tin khi giải quyết một vấn đề nào đó. Những đứa trẻ được tự giao quyền quyết định sẽ phát triển mạnh mẽ nhận thức và các kỹ năng.

  1. Tạo ra những trò chơi trong nhà thú vị

Chạy nhảy ngoài trời sẽ rất tốt cho việc vận động của con. Nhưng nếu vào ngày mưa và con không thể ra ngoài, hãy dành thời gian để cùng con phát triển vận động tinh. Giấy màu, bút vẽ, bút lông, hồ dán, sơn… là những dụng cụ rất tốt để con được sáng tạo và học cách điều khiển ngón tay một cách khéo léo.

Cha mẹ hãy trò chơi như một loại “siêu thực phẩm” rất tốt cho trẻ. Chúng hỗ trợ rất tốt cho cả 7 kỹ năng IQ của con. Thay vì việc ngồi vào học một cách máy móc, hãy để chúng thỏa sức vui chơi và khám phá thế giới theo cách tuyệt vời trên.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC