7 phép lịch sự bố mẹ nhất định phải dạy con khi đến chơi nhà người khác 7 phép lịch sự bố mẹ nhất định phải dạy con khi đến chơi nhà người khác

7 phép lịch sự bố mẹ nhất định phải dạy con khi đến chơi nhà người khác

28-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 2508 lượt thích

Người ta nói: Tiên học lễ hậu học văn. Trước khi học văn hóa trẻ nhỏ cần phải học những lễ nghi, phép tắc lịch sự. Điều đó thể hiện phần nào nhân cách và giáo dục của mỗi người. Không riêng trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng cần học hỏi những phép lịch sự này. Hãy cùng xem đó là gì nhé!

1. Gõ cửa trước khi vào

Cho dù đến nhà bạn, người quen thân thiết đến mức nào cũng cần bấm chuông, gõ cửa và đợi chủ nhà ra mở cửa. Dạy con rằng nếu đột nhiên mở cửa và chạy vào nhà người khác là mất lịch sự. Vì khi đó chủ nhà có thể đang bận việc nào đó, hoặc trang phục chưa được chỉnh tề. Điều này sẽ khiến chủ nhà cảm thấy mất riêng tư.

2. Để dép ngoài cửa

Khi bước vào nhà. Bố mẹ phải dặn con quan sát nền nhà. Nếu nền nhà bằng xi-măng thì con có thể đi dép vào. Nhưng nếu nền nhà bằng gạch đá, gỗ, thì nhắc con để dép ngoài cửa rồi mới bước vào. Không biết nền nhà có sạch để đi chân đất hay không nhưng tốt hơn hết nên dặn con làm vậy để giữ vệ sinh cho ngôi nhà của gia chủ. Nếu không cần đi chân đất, chủ nhà sẽ nhắc hoặc đưa cho con dép đi trong nhà.

3. Cụp ô ướt để ngoài cửa

Nếu đến thăm nhà bạn trong một ngày trời mưa và cần dùng đến ô. Bố mẹ nhớ nhắc con cụp ô, dựng ngay ngắn ở một góc ngoài cửa trước khi vào nhà. Để tránh làm rỉ nước vào nhà. Nhắc con nhớ chùi chân trước khi vào nhà để không làm ướt sàn nữa nhé.

4. Cởi nón, mũ

Nếu là mùa đông cần đội mũ len cho ấm thì trẻ có thể đội khi ở trong nhà. Nhưng nếu là mũ thời trang, che nắng, mưa thì bố mẹ phải dặn con bỏ mũ khi bước vào nhà, đặc biệt là khi gặp và chào người lớn. Hoặc khi đi ngang qua một đám tang. Hành động này thể hiện sự kính trọng với người lớn tuổi. Dạy trẻ nên làm điều tương tự với kính râm, khẩu trang…

5. Không để túi xách lung tung

Nếu mang theo túi xách thì dặn trẻ hãy để gọn phía sau ghế hoặc mắc trên vai ghế mình ngồi. Không nên để lung tung sang các ghế khác vì cần nhường chỗ cho những người xung quanh.

6. Không nên từ chối khi được mời ăn, uống nước

Nếu trẻ được bạn hoặc bố mẹ của bạn mời uống nước hoặc ăn đồ ăn vặt thì không nên từ chối. Hãy uống thử một chút và đừng quên khen đồ uống ngon. Chẳng mất gì một lời nói nhưng nó thể hiện sự biết ơn đối với chủ nhà.

7. Đừng quên lời chào và hẹn gặp lại

Sau khi ra về, nhớ cảm ơn bạn và gia đình bạn vì đã mời mình sang chơi, cho mình bữa ăn và đồ uống. Đừng quên hẹn bạn ghé qua nhà mình chơi vào một dịp khác.

Những cư xư trên đây là phép lịch sự tối thiểu bố mẹ cần phải dạy con cái khi đến nhà người khác chơi. Nhiều người thường vô tình không để ý đến những điều này nhưng nó phản ánh phần nào mức độ giáo dục tốt của cha mẹ với con cái.

Mạc Thư

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC