7 trò chơi tưởng như "vô bổ" lại giúp trẻ học kỹ năng sinh tồn 7 trò chơi tưởng như "vô bổ" lại giúp trẻ học kỹ năng sinh tồn

7 trò chơi tưởng như “vô bổ” lại giúp trẻ học kỹ năng sinh tồn

25-12-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 614 lượt thích

Kỹ năng sinh tồn là một trong những bài học vô cùng quan trọng mà cha mẹ nên dạy con từ nhỏ, nó có thể cứu sống và giúp ích cho trẻ rất nhiều trong các tình huống nguy hiểm sau này. Dưới đây, là 7 trò chơi tưởng chừng như vô bổ nhưng thật ra lại giúp trẻ học kỹ năng sinh tồn vô cùng tuyệt vời mà cha mẹ nên chơi cùng con thường xuyên.

Để giúp trẻ hình thành kỹ năng sinh tồn, đầu tiên cha mẹ hãy giúp trẻ hiểu về thế giới xung quanh, cách nhận biết những dấu hiệu chứng tỏ sự an toàn, những vật dụng cần thiết cho cuộc sống và cuối cùng là cách tự chăm sóc bản thân. Đối với trẻ nhỏ thì để làm được điều đó thật không dễ dàng, vì thế cha mẹ cần thường xuyên giả định các tình huống và cùng trẻ thực hành thường xuyên giúp trẻ ghi nhớ. Dưới đây, là 7 gợi ý giúp cha mẹ dạy con kỹ năng sinh tồn thông qua những trò chơi và hoạt động bổ ích hàng ngày.

7 trò chơi tưởng như "vô bổ" lại giúp trẻ học kỹ năng sinh tồn

1. Trò chơi phát triển nhận thức

Đoán tên đồ vật: Đây là trò chơi giúp trẻ chú ý vào các chi tiết nhỏ nhất của đồ vật. Bạn lấy bất kỳ một đồ vật trong nhà, ở cửa hàng, miêu tả về chúng để trẻ đoán tên.

Trò chơi miêu tả: Bạn cho trẻ nhìn bức tranh về phong cảnh, con người hoặc đồ vật sau đó hãy nói con nhắm mắt và kể lại những gì chúng nhớ. Ai nhớ nhiều chi tiết hơn sẽ là người chiến thắng.

Trò chơi tìm đường: Đây là trò chơi giúp trẻ tìm đường về nhà hay đến một địa điểm nào đó cố định. Đầu tiên, bạn hãy chỉ cho con những dấu hiệu nhận biết ở các lối rẽ. Sau đó, giúp trẻ nhớ đường đi bằng cách để trẻ miêu tả lại những gì bạn vừa nói. Để trẻ hứng thú hơn bạn có thể đưa ra những phần thưởng nho nhỏ.

2. Trò chơi sơ tán và chỉ dẫn

Giúp con biết cách xử lý khi lạc đường, bạn hãy cùng con chơi trò cơ tán và chỉ dẫn nhé. Trước hết, hãy định vị địa điểm mọi người gặp nhau nếu có chuyện xảy ra và đưa ra các kế hoạch dự bị khác nhau.

Ví dụ: phương án 1: gặp nhau ở nhà bếp nếu mọi người đều ở trong nhà. Phương án 2: Nếu có chuyện gì xảy ra mà mẹ không ở đó, con hãy đi đến địa điểm A hoặc nhờ người lớn đưa đến. Phương án 3: nếu bị lạc đường ở trung tâm thương mại hãy đứng nguyên tại chỗ không di chuyển…

Đối với tình huống bất ngờ xảy ra, bạn hãy dạy trẻ giải quyết theo 4 bước sau:

-Bước 1: Dừng lại và ngồi xuống ngay khi nhận ra mình đi lạc

– Bước 2: Suy nghĩ, bạn nên hướng dẫn con xem chuyện gì đang xảy ra. Vì khi gặp tình huống bất ngờ trẻ rất dễ bị hoảng sợ.

– Bước 3: Quan sát xung quanh, việc quan sát xung quanh giúp con nhận ra mình đang ở đâu, xung quanh đây có gì, có gì quen thuộc không? Liệu trong cặp sách có thông tin hay vật gì giúp mình không?

– Bước 4: Lên kế hoạch, khi phát hiện ra mình đang đi lạc thì con cần phải làm gì? Chẳng hạn như, có nên thổi chiếc còi trong cặp để tìm sự giúp đỡ? Địa điểm này có gần điểm hẹn giao ước? Có đồn công an nào gần đây không?

3. Không sợ bóng tối

Bóng tối sẽ làm trẻ hoảng sợ và không biết phải làm gì. Vì vậy, bạn nên vui chơi với con ở sân khi trời tối chẳng hạn như: cùng cả nhà ngắm sao, chơi trò đoán sao…

4. Nhận biết các loại nước và cách lọc nước

Nước cực kỳ quan trọng nhưng cũng dễ gây nguy hiểm tính mạng nếu uống phải nước bị nhiễm độc. Vì thế, trẻ cần được học cách nhận biết đâu là nguồn nước an toàn, đâu là nguồn nước không an toàn, đó là một kỹ năng cực kỳ thiết yếu.

Khi cả nhà đi cắm trại hay dã ngoại hãy cùng nhau tìm nước, đun nước, lọc nước hay cách sử dụng những đồ vật xung quanh (lá cây, vỏ cây…) để lấy nước uống.

5. Trò chơi dựng lều 

Dựng trại ở sân nhà là một trải nghiệm tuyệt vời với các con, nhất là khi trẻ con bé và bạn vẫn cần ở gần nhà trong những tình huống khẩn cấp. Nhân dịp này, hãy dạy con cách tạo lửa an toàn, nấu ăn ngoài trời và sống trong tình trạng không có điện. Để trẻ tự làm nhiều nhất có thể sẽ giúp chúng biết cách tự chăm sóc bản thân.

6. Trò chơi trốn tìm

7 trò chơi tưởng như "vô bổ" lại giúp trẻ học kỹ năng sinh tồn

Đây là một trò chơi mà mọi đứa trẻ đều thích nhưng điều quan trọng là nó sẽ giúp trẻ học được cách tìm địa điểm an toàn để trú ẩn khi gặp các tình huống nguy hiểm.

7. Trò chơi săn tìm báu vật

Đây là trò chơi vô cùng thiết thực để dạy trẻ nhận biết những vật dụng cần thiết cho mình từ xung quanh. Hãy tận dụng cơ hội này để dạy trẻ tìm kiếm thức ăn, học cách nhận biết về các loại rau củ quả và cây cối.

Minh Hà

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC