8 trường hợp phụ nữ không nên cho con bú - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con 8 trường hợp phụ nữ không nên cho con bú - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

8 trường hợp phụ nữ không nên cho con bú

13-01-2016
Bởi: Ngọc Anh Nguyễn Có: 0 bình luận 1948 lượt thích

Nuôi con bằng sữa mẹ là một phương pháp tốt cho cả mẹ và con. Trong sữa mẹ có đầy đủ dinh dưỡng giúp cho sự tăng trưởng của trẻ, rất dễ tiêu hóa lại có đầy đủ các kháng thể bảo vệ trẻ tránh bị nhiễm bệnh. Người mẹ cho con bú sẽ sớm hồi phục hình thể do lượng mỡ tích trữ được tiêu hao và còn giúp tử cung nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu. Cho con bú cũng giúp cho mối quan hệ tình cảm của hai mẹ con được thắt chặt hơn. Tuy nhiên, có một số bà mẹ không nên cho con bú sữa mẹ.

cho-con-bu-anh1

Phụ nữ không nên cho con bú nếu mắc các bệnh truyền nhiễm

(Ảnh: Nguồn Internet)

1. Những bà mẹ bị mắc bệnh truyền nhiễm như lao phổi trong thời kỳ phát triển, viêm gan virut thì không được cho con bú vì nếu không sẽ lây bệnh cho trẻ qua dòng sữa hoặc qua đường hô hấp, không có lợi cho việc phục hồi sức khỏe của mẹ.

2. Những phụ nữ bị mắc một số bệnh mạn tính tương đói năng như bệnh tim, thận, tiểu đường… nếu cho con bú sẽ khiến sức khỏe bị tiêu hao, bệnh càng nặng thêm. Hơn nữa, chất lượng sữa của các bà mẹ cũng không tốt. Nếu sản phụ còn dùng thuốc điều trị bệnh thì những thuốc đó cũng ảnh hưởng đến bé thông qua sữa.

ảnh 2

Một số trường hợp bạn buộc phải cho bé dùng sữa ngoài

(Ảnh: Nguồn Internet)

3. Những bà mẹ bị ra máu quá nhiều trong và sau khi sinh khiến thể trạng yếu thì cũng không nên cho con bú. Bởi vì bà mẹ lúc này đang thiếu máu, nếu cho con bú thì sẽ làm cho tình trạng sức khỏe sút kém. ần bổ sung dinh dưỡng thật tốt để sức khẻ hồi phục rồi mới cho bé bú.

4. Những người mắc chứng bệnh cơ năng sinh lý tuyến giáp trạng cao quá mức bình thường, đang uống thuốc điều trị. Nếu cho con bú sẽ khiến trẻ có thể mắc chứng về tuyến giáp trạng.

ảnh 3

Một số loại thuốc mẹ uống có thể ảnh hưởng không tốt tới bé

(Ảnh: Nguồn Internet)

5. Những bà mẹ bị mắc các bệnh cảm nhiễm cấp tính cần phải điều trị bằng các loại thuốc kháng khuẩn như: Sulfonamide, Illoticin, Lincomycin, Chloromycetin… thì tạm thời ngừng cho con bú đến khi khỏi bệnh. Sau khi ngừng uống thuốc vài ngày mới tiếp tục cho bé bú.

6. Những phụ nữ bị viêm tuyến vú, đầu vú nứt nẻ cũng cần điều trị khỏi mới cho trẻ bú.

Chú ý: trong thời gian tạm ngừng cho bé bú, bạn cần vắt sữa theo đúng thời gian biểu cho trẻ bú để tránh tắc tuyến sữa, phát sinh viêm nhiễm, đồng thời có thể phòng trừ tiết sữa ra quá ít hoặc lại sữa.

7. Nếu sản phụ thường xuyên tiếp xúc với chất độc hóa học như: lân hữu cơ, chì, benzen, sợi tổng hợp, nylon, cao su… cũng không nên cho con bú vì trong sữa của những người này cũng có thể mang những chất độc này, trẻ bú vào sẽ có hại.

8. Những bà mẹ sinh ra những đứa con bị các chứng bệnh như: có đường galactose trong máu hoặc bệnh có acrylophenone trong nước tiểu thì không cho con bú sữa mẹ và phải cho ăn sữa ngoài để tránh tổn thương đến trí lực của bé.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC