Bà bầu có ăn được củ sắn không? Bà bầu có ăn được củ sắn không?

Bà bầu có ăn được củ sắn không?

11-05-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 35670 lượt thích

Củ sắn vốn dĩ là loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Được nhiều người yêu thích và ăn để chống đói. Tuy nhiên ăn sắn nhiều lại dẫn đến tình trạng bị say sắn. Nhiều người nói rằng đối với phụ nữ mang thai thì không nên ăn sắn. Vậy rốt cuộc thì bà bầu có ăn được sắn hay không. Hãy đọc và tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Lợi bất cập hại từ việc ăn củ sắn

Sắn là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B1, B2. Một số chất dinh dưỡng khác như đạm muối khoáng lipit xơ. Tuy nhiên có cũng lại chứa một lượng lớn các acid amin không được cân đối. Thừa arginin nhưng lại thiếu acid amin chứa lưu huỳnh. Không những thế, trong sắn còn chứa axit cyanhydric. Đặc biệt là khoai mì cao sản gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa và có thể là ngộ độc thức ăn. Lượng acid cyanhydric này tập trung nhiều ở hai đầu của củ sắn và lớp lớp vỏ bên ngoài màu đỏ.

Cần hết sức lưu ý tránh ăn phải những loại sắn có vị đắng. Khi đun nấu nên gọt vỏ sắn thật sạch. Ngâm sắn trong nước ít nhất 1 tiếng. Khi luộc không nên đậy nắp nồi để các độc tố trong sắn có thể bay hơi.

Bà bầu có cơ thể nhạy cảm hơn và sức đề kháng kém hơn người bình thường. Nếu ăn sắn không được chế biến kĩ sẽ gây nên những nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân và của thai nhi. Chính vì thế phụ nữ mang thai nên hạn chế. Hoặc ngưng hẳn việc ăn sắn trong quá trình mang thai của mình.

củ sắn

Phụ nữ mang thai nên hạn chế hoặc ngưng hẳn việc ăn sắn trong quá trình mang thai của mình.

2. Khi bị ngộ độc sắn cần làm gì?

Khi bị ngộ độc sắn đừng vội hoảng loạn. Giữ bình tĩnh cho bệnh nhân là điều cần thiết phải làm để thực hiện những bước tiếp theo. Điều quan trọng tiếp theo cần làm đó là nhanh chóng ép bệnh nhân nôn hết lượng sắn vừa ăn càng sớm càng tốt. Tiếp theo cho bệnh nhân uống dung dịch đường glucosa 30 – 50%. Ngay lập tức đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị. Nếu để lâu có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy bạn cần phải lưu ý điều này.

3. Đối với bột sắn dây thì sao?

Một loại thực phẩm khác làm từ sắn đó là bột sắn dây. Theo các chuyên gia cho rằng chị em phụ nữ hoàn toàn có thể uống nước bột sắn dây. Vì thực phẩm này mang lại nhiều công dụng đối với mẹ và bé. Trong bột sắn dây có chứa nước, protit, gluxit, xenlucoza, canxi, photpho, sắt…Đây là giá trị dinh dưỡng vượt trội mà không loại bột nào có thể thay thế. Ngoài giá trị dinh dưỡng, sắn dây còn là một vị thuốc giải nhiệt, giải khát tốt. Được Đông y dùng chữa các chứng cảm nắng, cảm nóng, sốt cao, khát nước,… Ngoài ra, bột sắn dây còn có công hiệu trong việc làm giảm nồng độ đường của các chất ngọt có trong dạ dày…

bột sắn dây

Do đó phụ nữ có thai hoàn toàn có thể uống được nước bột sắn dây. Uống nước sắn dây mát, rất tốt cho cơ thể. Nhất là khi đi ngoài trời nắng về. Khi mang thai cơ thể bà bầu thường nóng và mất nước. Do đó uống nước bột sắn dây chính là giải pháp tuyệt vời cho bà bầu.

Khi uống bột sắn dây cũng cần lưu ý là không nên quá lạm dụng nó. Đặc biệt khi cơ thể mệt mỏi và có dấu hiệu tụt huyết áp. Bạn tuyệt đối không được uống bột sắn dây. Vì sắn dây sẽ làm tăng tính hàn trong cơ thể. Khiến bạn mệt mỏi và chóng mặt đau đầu hơn. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ chị em cũng không nên dùng loại thức uống này vì có thể gây động thai nếu uống sai cách. Và còn một lưu ý đặc biệt đó là bạn không nên hòa bột sắn với mật ong vì điều này sẽ gây ngộ độc, nguy hiểm hơn có thể sẽ là tử vong tại chỗ.

Trên đây là những chia sẻ của mình về việc bà bầu có nên ăn sắn hay không? Hi vọng bài viết sẽ cung cấp được cho bạn những kiến thức cần thiết trong việc lên thực đơn dinh dưỡng cho mình trong quá trình mang thai.

Phương Hoa

Từ khóa: ,



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC