Bà bầu tuyệt đối không được đụng vào các món này trong quá trình mang thai Bà bầu tuyệt đối không được đụng vào các món này trong quá trình mang thai

Bà bầu tuyệt đối không được đụng vào các món này trong quá trình mang thai

23-05-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 2821 lượt thích

Ngoài những thực phẩm có lợi cho cả mẹ và bé thì bà bầu không nên ăn gì? Đó luôn là câu hỏi được quan tâm hàng đầu. Chỉ cần sơ suất nhỏ trong ăn uống đã có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé yêu. Vì thế, các mẹ cần có chế độ ăn uống hợp lý và không nên ăn quá nhiều những thực phẩm dưới đây!

  1. Bà bầu không nên ăn rau mầm

Rau mầm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Rau mầm chứa nhiều loại vitamin thiết yếu, chất xơ cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. Chính vì vậy là nguồn dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, rau mầm là loại rau được trồng trong môi trường ẩm. Đây là điều kiện tốt cho vi khuẩn phát triển. Nếu quá trình chăm sóc không đảm bảo thì rau mầm rất dễ bị nhiễm khuẩn. Chúng có thể xâm nhập vào vào hạt rau và rất khó để có thể rửa sạch. Thêm vào đó những loại rau mầm như đậu xanh, rau mầm cải,… nếu không được nấu chín sẽ không tốt cho thai phụ.

rau mầm

Các loại vi khuẩn phổ biến nhất thường xuất hiện trong rau mầm là E.coli và Salmonella. Loại vi khuẩn này gây ra bệnh tiêu chảy. Nhất là khuẩn Salmonella có thể tăng trưởng khắp các bộ phận cơ thể như: gan, lá lách,… Thậm chí nhiễm vào máu gây bệnh vi khuẩn huyết.

Ngoài ra, rau mầm là loại rau có sản lượng thấp hơn rất nhiều loại rau bình thường. Ở một số nơi trồng bán đã sử dụng chất kích thích để rau mọc nhanh, bóng mượt. Hoặc sử dụng phân bón để kéo dài thời gian thu hoạch. Các hóa chất trong rau sẽ là độc tố gây ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của thai nhi. Đó là lý do trong suốt thời gian mang thai, bà bầu không nên ăn rau mầm để bảo vệ sức khỏe của mình và bé.

  1. Bà bầu không nên ăn măng tươi

Trên thực tế đã có không ít mẹ bị ngộ độc măng ở nhiều mức độ khác nhau. Các triệu chứng như: nôn, đau bụng, đau đầu, thậm chí gây ngộ độc tử vong. Bác sĩ dinh dưỡng cho biết, măng đặc biệt là măng tươi có chứa nhiều độc tố. Đặc biệt là glucozit sinh acid xyanhydric khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày glucozit bị thủy phân và giải phóng acid xyanhydric. Chính acid này gây ra hiện tượng ngộ độc măng. Bên cạnh đó, độc tố cyanide trong măng tươi còn tác động lên chuỗi hô hấp. Hiện tượng này làm ngưng hoạt động các enzym sắt. Khiến người ăn bị thiếu oxi gây ra tình trạng thiếu máu.

bà bầu không được ăn măng tươi

Vì những lý do trên, mẹ bầu nên loại măng tươi ra khỏi thực đơn của mình trong suốt thai kỳ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra, măng khô cũng khuyến cáo sử dụng. Bởi quá trình chế biến không đảm bảo an toàn, lại chứa nhiều chất bảo quản.

  1. Bà bầu không nên ăn pate, giò chả, xúc xích, thịt nguội và thịt đông lạnh

Nếu không phải có nguồn gốc đảm bảo hay đồ tự làm, các loại thức ăn trên có thể không an toàn cho phụ nữ mang thai. Bởi lẽ chúng dễ nhiễm khuẩn listeria. Bà bầu sẽ dễ có nguy cơ mắc chứng listeriosis. Listeriosis gây ra các triệu chứng như cúm sau vài tuần bị nhiễm khuẩn. Mặc dù đó là một bệnh khá nhẹ nhưng có thể gây hại cho thai nhi. Có thể gây sảy thai ở bà bầu, sinh non hoặc thậm chí dẫn đến tử vong cho trẻ sơ sinh.

bà bầu không nên ăn thịt nguội

Không chỉ vậy, pate, xúc xích dễ được làm từ các loại thịt hỏng, thừa và chứa nhiều chất phụ gia. Các chất này không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, các bạn hãy hạn chế ăn pate, xúc xích,…trong suốt thời gian mang bầu nhé!

Bà bầu trong quá trình mang thai nên ăn gì, như thế nào để vừa đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và vừa an toàn cho bé quả là câu hỏi khó. Vì vậy, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ bạn hãy tham khảo bài viết trên để có thêm thông tin chi tiết nhé!

Từ khóa:



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC