bài học về sự chăm chỉ bài học về sự chăm chỉ

Bài học về sự chăm chỉ

16-01-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 0 bình luận 4885 lượt thích

Cuộc sống là một chuỗi những thay đổi, đòi hỏi mỗi người trong chúng ta phải luôn chăm chỉ học tập và làm việc để theo kịp sự thay đổi liên tục đó. Chăm chỉ là thái độ sống đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của mỗi người.

Chăm chỉ giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống (Ảnh: Nguồn Internet)

Tôi còn nhớ, có một lần, thấy tôi cứ cắm mắt vào màn hình ipad, bố tôi đã lại gần nhắc nhở tôi học bài cô giáo cho về nhà. Tôi nói với bố là tôi đã xem hết các bài ở lớp rồi, về nhà không cần xem lại nữa mà bố không chịu. Bố ngồi và kể cho tôi nghe một câu chuyện, câu chuyện về sự chăm chỉ.

Câu chuyện kể về con sóc nhỏ. Trong một khu rừng nhỏ, có một con sóc nhỏ và con chim chỉ là bạn thân với nhau. Chúng thường đi chơi, đi kiếm ăn với nhau. Khi giỏ thức ăn của cả hai đã đầy, chim chỉ giục sóc về nhà cho sớm. Ngày hôm sau, như thường lệ, sóc nhỏ lại đến rủ bạn mình đi kiếm ăn. Chim chỉ đang buồn ngủ, lại thấy giỏ đồ ăn của mình vẫn đầy ắp nên không đi kiếm ăn nữa. Còn sóc nhỏ vẫn miệt mài đi lấy những giỏ đồ ăn dự trữ đầy cái tổ của mình.

Ngày hôm sau, chim chỉ đến rủ sóc đi chơi ở cách đồng hoa dưới thung lũng. Sóc nói với chim:

– Hôm nay mình định đi kiếm thêm ít đồ ăn. Kiến nói sắp có mưa to rồi, chúng đang vội vã chuyển nhà. Cậu đi với mình nhé?

– “Ôi dào. Thức ăn vẫn chất đầy nhà, trong rừng cũng nhiều kiếm lúc nào chả được, sao phải vất vả như thế chứ” – chim chỉ nói

– “Thức ăn ăn mãi rồi cũng hết, phải tranh thủ dự trữ lúc trời mưa to chứ” – sóc nói

Mấy ngày sau, mưa to liên tục suốt 1 tuần, khiến chim chỉ đói meo vì không đủ thức ăn dự trữ. Thức ăn trong rừng thì bị mưa cuốn trôi hết, chim chỉ phải đến tìm sóc để nhờ sự giúp đỡ. Thấy sóc đã đi ra ngoài tìm thức ăn từ lúc nào, trong tổ vẫn còn rất nhiều đồ ăn. Chim chỉ vội vã cắm đầu vào hang sóc ăn, vì đói quá nên nó ăn đến nỗi không cho đầu ra được. Miệng hang thì nhỏ, thế là chim chỉ tự thắt cổ mình mà chết.

Trong cuộc sống cũng vậy đừng bao giờ chủ quan, hoang phí và lười nhác. Chăm chỉ là thái độ làm việc thể hiện phong cách sống. Nếu bạn thực sự cầu thị và chăm chỉ, cơ hội thành công sẽ đến với bạn. Lãng phí thời gian chỉ làm bạn tụt hậu hơn mà thôi. Không ai chắc chắn với bạn rằng, làm việc chăm chỉ giúp bạn thành công ngay lập tức , nhưng chắc chắn một điều rằng, nếu không làm việc chăm chỉ thì bạn sẽ không thể thành công.

“Tôi muốn tận dụng mọi sức lực trong mọi thời điểm và luôn tìm niềm vui ở đó. Vì khi càng chăm chỉ làm việc, tôi càng cảm thấy hạnh phúc và sống thọ hơn” – George Bernard Shaw, một trong những kịch gia nổi tiếng nhất mọi thời đại đã nói như thế về sự chăm chỉ. Khi bạn chăm chỉ và nhiệt tình trong bất kỳ một công việc nào đều mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích mà bạn không ngờ tới.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC