Bài tập hướng dẫn mẹ mát-xa cho trẻ từ 0 - 3 tháng tuổi phát triển toàn diện Bài tập hướng dẫn mẹ mát-xa cho trẻ từ 0 - 3 tháng tuổi phát triển toàn diện

Bài tập hướng dẫn mẹ mát-xa cho trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi phát triển toàn diện

08-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1603 lượt thích

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: thông qua việc massage phù hợp, tập thể dục thụ động có thể mang lại cảm giác an toàn, thúc đẩy tinh thần và cơ thể em bé phát triển. Dưới đây là 5 bài tập giúp bé từ 0 đến 3 tháng tuổi phát triển toàn diện cha mẹ có thể tham khảo.

1. Nhìn và chạm

Các em bé từ 0 đến 3 tháng tuổi đã có thể bắt đầu trao gửi những thông điệp bằng mắt. Đây cũng là cách đơn giản, tuyệt vời nhất giúp bé hoàn thiện thị giác.

20161107-tro-chuyen-cung-con

Đầu tiên hãy giữ khoảng cách khuôn mặt của bạn và bé đủ gần sau đó bạn hãy chạm nhẹ vào cơ thể bé đủ để bé nhận ra và trao đổi tín hiệu ngược lại bạn như cười, chớp mắt…Đây là yếu tố quan trọng trong giáo dục sớm giúp trẻ cải thiện tầm nhìn và phản ứng của cơ thể.

2. Thay đổi tư thế nằm cho bé

Đầu tiên, khi bé đang nằm ngửa, bạn dùng một tay giữ chắc lưng bé ở vị trí ngang ngực, đẩy nhẹ lên (hướng như khi bạn nằm nghiêng).

20161107-thay-doi-tu-the-nam-cho-be

Dùng tay còn lại nhẹ nhàng đặt ở giữa người bé, để bé nằm nghiêng về phía cánh tay của mẹ. Tiếp tục giúp bé lật người, để bé nằm trên bụng của chính mình. (bạn nên làm 2 động tác trên nên nhẹ nhàng, để bé có thể cảm nhận từng quá trình lật người). Nhẹ nhàng ấn vào vai của bé, bé sẽ tự biết hoạt động phần cánh tay.

3. Mát-xa cho bé

Mát-xa là một hình thức tập thể dục thụ động để kích thích sự phát triển hệ thần kinh ở trẻ. Khi mát-xa cho trẻ mẹ nên chọn không gian ấm áp vừa phải, sao cho bé vẫn thấy dễ chịu cả khi không mặc áo quần. Các động tác mát-xa cho bé phải được thực hiện một cách nhẹ nhàng với lực vừa phải và cách xa thời gian ăn của bé. Trong quá trình đó, mẹ nhớ luôn quan sát dấu hiệu của trẻ chẳng hạn như bé khó chịu hay thoải mái để có phản ứng điều chỉnh phù hợp. Dưới đây là cách mát-xa cho bé các mẹ có thể tham khảo.

Cách mát-xa chân

20161107-mat-xa-chan-cho-be

Bước 1: Một tay mẹ giữ chân trẻ, dùng tay kia vuốt nhẹ từ đùi xuống mắt cá chân. Đổi tay và lặp lại liên tục như động tác “vắt sữa”.

Bước 2: Nhấc bàn chân của trẻ lên, dùng đầu các ngón cái ấn nhẹ vào lòng bàn chân, sau đó tiếp tục vuốt ngược từ gót chân lên các ngón chân bé.

Bước 3: Ôm chân trẻ và chỉ cho bé thấy chân mình.

Bước 4: Đặt bàn tay lên đùi bé và xoay tròn nhẹ nhàng từ đùi xuống mắt cá chân. Lặp lại động tác như kiểu chơi đùa với bé.

Bước 5: Nâng cẳng chân bé lên bằng cả hai tay. Lặp lại các động tác với chân kia mẹ nhé.

Cách mát xa bụng:

Bước 1: Khép các ngón tay nhẹ nhàng xoa quanh bụng tạo thành những vòng quay theo chiều kim đồng hồ. Tránh tạo áp lực lên bàng quang của trẻ

20161107-mat-xa-bung-cho-tre-so-sinh

Bước 2: Gập đầu gối trẻ đưa vào sát bụng, giữ 10 giây sau đó duỗi chân ra, lắc nhẹ để thả lỏng cẳng chân. Lặp lại hai bước theo trình tự trên. Mẹ lưu ý chỉ mát-xa vùng bụng nằm phía dưới xương sườn của trẻ.

Cách mát-xa ngực

20161107-mat-xa-nguc-cho-be

Sử dụng các ngón tay vuốt nhẹ từ giữa ngực ra hai bên nách và vai bé. Bạn hãy làm lặp đi lặp lại nhiều lần động tác này cho bé nhé.

Cách mát-xa cánh tay

20161107-mat-xa-canh-tay-cho-be

Bước 1: Một tay mẹ giữ cánh tay bé, tay kia vuốt nhẹ từ vai xuống cổ tay. Đổi tay và lặp lại liên tục như hành động “vắt sữa”.

Bước 2: Dùng các ngón tay xoa nhẹ quanh cánh tay từ vai xuống cổ tay bé.

Bước 3: Nắm nhẹ cánh tay bé chỉ “đây là cánh tay con nè”. Tương tự, nắm bàn tay bé và chỉ cho bé bàn tay của mình.
Lặp lại các động tác trên với tay bên kia của bé.

Cách mát-xa mặt

20161107-mat-xa-mat-cho-be

Bước 1: Úp hai lòng bàn tay vào má bé, vuốt nhẹ sang hai bên và lên trên lông mày.

Bước 2: Dùng đầu các ngón tay ấn nhẹ vào má bé hoặc xoa tròn.

Bước 3: Di chuyển tay quanh vùng tai của bé.

Cách mát-xa lưng

20161107-mat-xa-lung-cho-be

Bước 1: Luân phiên dùng hai tay vuốt dọc sống lưng bé, bắt đầu từ đỉnh đầu xuống tới các ngón chân. Đặt hai tay lên lưng bé và chỉ “đây là lưng con này”.

Vậy là các bạn đã thực hiện xong các bài tập mát-xa cho bé. Nếu không chắc chắn về kỹ thuật mát-xa hãy tham khảo thêm các chương trình hay khóa học về mát-xa cho em bé mẹ nhé.

4. Động tác bé tựa trên vai mẹ ngắm nhìn thế giới

Sau khi bé uống sữa, mẹ hãy thực hiện động tác này thật nhẹ nhàng với bé. Đầu tiên hãy cho bé “đứng thẳng”, dựa vào vai của mình, nhưng không vỗ vào lưng bé, mà chỉ xoa nhẹ theo hình vòng tròn.

20161107-ngam-nhin-the-gioi

Chú ý: Động tác này giúp khí hướng lên trên, còn các thứ trong đường ruột hướng xuống dưới, có thể giúp việc bài tiết dễ dàng hơn.

5. Động tác ngồi trên đùi mẹ vẽ hình tròn

Mẹ nhẹ nhàng đặt bé lên đùi mình, để lưng của bé dựa vào bụng mẹ. Sau đó, đặt 1 tay dưới mông bé, tay khác đặt dưới chân bé, giúp chân của bé nhẹ nhàng vẽ thành hình tròn. Tiến hành vẽ hình tròn theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ luân phiên.

20161107-ngoi-tren-dui-me-ve-hinh-tron

Đây là một trong những cách vỗ về giúp bé bình tĩnh, ổn định hơn. Bất kể bé đang khóc hoặc có vấn đề về tiêu hóa đều dẫn đến bụng không thoải mái. Làm như vậy sẽ giúp tâm trạng bé dễ chịu hơn.

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC