Bài tập quá nhiều "giết chết" tuổi thơ con Bài tập quá nhiều "giết chết" tuổi thơ con

Bài tập quá nhiều “giết chết” tuổi thơ của con

15-01-2016
Bởi: Trà My Có: 0 bình luận 1182 lượt thích

Nhiều mẹ chia sẻ rằng ban đầu con rất hứng thú việc đi học cho đến khi chúng được giao “hàng đống” bài tập về nhà, khiến thời gian mỗi tối và cả cuối tuần của con đều vùi đầu bên bàn học. Đừng để đến khi tới trường trở thành nỗi ám ảnh với con, cha mẹ mới hoang mang lo lắng!

Cuốn sách Bài tập về nhà đang làm tổn thương trẻ – Cha mẹ cần làm gì dành cho những bậc phụ huynh có con trong độ tuổi đi học của tác giả người Mỹ Nancy Kalish đã khiến nhiều nhà nghiên cứu giáo dục phải giật mình. Bà đã dành những trang viết của mình để cùng theo chân một bà mẹ đang gặp vấn đề với nỗi sợ đi học của con – bà Sara Bennett. Từ khi cuốn sách ra đời, rất nhiều cuộc đối thoại với những nhà giáo dục, cha mẹ và cả những đứa trẻ được tổ chức để cùng nói về những điều mà cuốn sách đưa ra. Liệu nó có đúng không và đúng đến đâu.

The case against homework

Cuốn sách của Sara Bennett và Nancy Kalish (nguồn ảnh: Internet)

Bài tập quá nhiều – khi con không có thời gian để được là trẻ con

Ngoài những giờ học trên lớp, những đứa trẻ phải đối diện với “núi” bài tập khiến chúng không còn có thời gian để được là trẻ con nữa. Và thay vì những bài tập giúp con hình thành thói quen tích cực về việc ôn lại nội dung trên lớp thì chúng chỉ khiến những đứa trẻ trở nên bận rộn một cách máy móc, làm việc một cách đối phó. Đôi khi, cha mẹ trở nên bất lực khi cố gắng kéo con ra khỏi bàn học chỉ để ăn cơm. Và cũng có khi, cha mẹ và con cái chỉ có sự tương tác duy nhất là tranh luận quanh đống bài tập về nhà của con.

Dấu hiệu nào cho bố mẹ biết trẻ đang bị quá tải

Có rất nhiều lý do để con có thể chán ghét việc tới trường: bị bắt nạt, cô giáo quá nghiêm khắc… hoặc có thể thủ phạm chính là đống bài tập của con. Hiệp hội giáo dục Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng trẻ chỉ cần 10 đến 40 phút làm bài tập mỗi ngày tùy theo từng độ tuổi. Chúng ta đều biết trẻ nhỏ thường khó tập trung và khoảng thời gian tập trung cũng rất ngắn. Trẻ càng lớn thì mức độ tập trung của chúng cũng cao hơn.

Trẻ học bài

Trẻ phải dành quá nhiều giờ để làm bài tập về nhà (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, nhiều cha mẹ sẽ thấy ghi ngờ điều trên: liệu từng đó thời gian có đủ hay không. Cha mẹ nên nhớ rằng, kiến thức ở những cấp học cơ bản như tiểu học thường được dạy quay vòng. Tức là một kiến thức nhưng con không chỉ học trong một ngày mà luôn được ôn tập lại trong cả tuần, cả tháng sau thậm chí là cả kỳ học. Vậy tại sao con phải dành thêm cả thời gian ở nhà để lại tiếp tục ôn chúng – điều mà con đã dành cả buổi ở trên lớp để ghi nhớ. Đồng thời, nên để trẻ hiểu được bản chất của nội dung bài, chứ đừng bắt chúng làm đi làm lại những bài tập gần giống nhau chỉ khác nhau về con số. Thay vì việc chúi đầu vào sách vở, hãy để con được vẽ, được làm vườn, được chơi với chó mèo, học đàn, học võ… Còn biết bao nhiêu điều mà con có thể khám phá tuyệt vời hơn cả việc học tập.

Tôi nên làm gì khi con có quá nhiều bài tập

Đầu tiên, hãy nói chuyện với giáo viên của con bạn. Cùng trao đổi với họ để ước chừng khối lượng bài tập thế nào cho phù hợp với con. Bản thân những người giáo viên có thể không hiểu rõ được khối lượng thời gian các con phải bỏ ra để làm tất cả chỗ bài tập – chính là điều đang hủy hoại niềm hứng thú học hành của trẻ. Hoặc nếu việc trao đổi này không có tác dụng, đừng ngần ngại đem nỗi lo lắng này tới những người cấp cao hơn trong trường, thậm chí là hiệu trưởng. Có thể điều này sẽ tạo nên bước ngoặt thay đổi khuôn phép đã cũ trong trường học của con bạn. Hoặc nếu việc này vẫn không có kết quả thì ít nhất cha mẹ cũng đang góp phần tạo nên một làn sóng phản đối của những bậc phụ huynh với thói quen giao bài tập “vô tội vạ” của thầy giáo, cô giáo.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC