Bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé 0-10 tuổi mới nhất Bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé 0-10 tuổi mới nhất

Bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé 0-10 tuổi mới nhất

04-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 4249 lượt thích

Từ lúc sinh ra đến lúc 10 tuổi là khoảng thời gian bé cần được theo dõi sự phát triển về chiều cao và cân nặng một cách chặt chẽ để giúp bố mẹ có chế độ chăm sóc dinh dưỡng phù hợp và khoa học.

Việc phát triển về thể lực của bé luôn được bố mẹ chú trọng song song bên cạnh phát triển về trí não. Thể chất có đảm bảo thì trí não mới có thể phát triển một cách toàn diện. Chính vì vậy, việc theo dõi chiều cao và cân nặng của bé giúp mẹ kiểm soát những vấn đề xảy đến với con yêu.

Tuy nhiên, nhiều bố mẹ lại có quan niệm cho con ăn càng nhiều càng tốt, hay lại tỏ ra lo lắng khi trẻ có vẻ gầy hơn so với các bạn cùng trang lứa mà lại không biết được tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng của con ở tuổi này là bao nhiêu. Bảng tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng của bé 0-10 tuổi dưới đây, sẽ giúp mẹ có những kiến thúc đúng đắn về vấn đề này. Hãy in bảng này và dán lên tường để tiện theo dõi cho con mẹ nhé.

Bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé 0-10 tuổi mới nhất

Hướng dẫn mẹ tra cứu Bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé 0-10 tuổi:

Các kí tự: Có 3 cột: Bé trai, Tháng tuổi, Bé gái. Mẹ gióng theo hàng “Tháng tuổi” sang cột giới tính của con.

– TB: Đạt chuẩn trung bình
– Dưới -2SD: Suy dinh dưỡng thể thiếu cân hoặc thấp còi
– Trên +2SD: Thừa cân béo phì (theo cân nặng) hoặc rất cao (theo chiều cao)

Lưu ý khi đo chiều cao, cân nặng cho con:

Về chiều cao:

– Chỉ số chiều cao chính xác nhất là đo vào buổi sáng

– Bỏ giày, mũ ra khi đo chiều cao

– Bé dưới 3 tuổi có thể đo ở tư thế nằm ngửa

Về cân nặng:

– Trong năm đầu đời, mẹ nên cân bé mỗi tháng một lần

– Khi đo nên cho bé đi đại tiểu tiện trước để cân nặng đảm bảo đúng chuẩn.

– Trừ trọng lượng của quần áo, tùy vào mùa đông hay mùa hè ( khoảng 0,2 – 0,4 kg)

Làm gì khi con không đạt chuẩn cân nặng và chiều cao?

Đối với trẻ không đạt chuẩn chiều cao, cân nặng:

Mẹ cần xem lại chế độ dinh dưỡng của bé đã đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và khoa học hay chưa. Chế độ sinh hoạt và luyện tập thể dục thể thao cũng tác động nhiều đến sự phát triển của trẻ.

– Trẻ ăn tốt nhưng có thể vì vận động và chơi quá sức nên tiêu hao năng lượng, khiến nhu cầu về dinh dưỡng cao mà mẹ chưa bổ sung đủ cho con.

– Đưa trẻ thăm khám bác sĩ để xem trẻ có mắc một bệnh nào đó mà chưa nhận thấy.

Đối với những trẻ thừa cân:

Có nhiều yếu tố dẫn đến thừa cân, trong đó, nguyên nhân chính là do khẩu phần dinh dưỡng vượt quá nhu cầu của trẻ, nhất là chất béo và tinh bột. Như vậy, mẹ kiểm tra lại chế độ dinh dưỡng cho con, đảm bảo đủ chất và đúng nhu cầu theo độ tuổi của con, để đảm bảo cân nặng đúng chuẩn.

Trẻ thiếu hoạt động thể chất cũng có thể dẫn đến việc thừa cân, gây nên tình trạng béo phì. Nếu bé còn chưa tham gia thể dục, thể thao ít đi bộ, đi xe đạp…mà dành nhiều thời gian cho xem vô tuyến, chơi điện tử, cũng làm bé thừa cân.

Điều quan trọng là theo dõi Bảng tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng của bé 0-10 tuổi cha mẹ sẽ phát hiện sớm suy dinh dưỡng hoặc thừa cân để xử trí kịp thời.

Hoài Lê

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC