Báo động đỏ: Gia tăng vi khuẩn kháng kháng sinh Báo động đỏ: Gia tăng vi khuẩn kháng kháng sinh

Báo động đỏ: Gia tăng vi khuẩn kháng kháng sinh

25-04-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1003 lượt thích

Vừa qua, ở Việt Nam đã xuất hiện một vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại kháng sinh thực sự đã dóng lên một hồi chuông đáng báo động.

Bác sĩ sử dụng kháng sinh không hợp lý

Tình trạng kháng kháng sinh tại nước ta là một trong những vấn đề được các đại biểu tham dự Hội nghị khoa học toàn quốc về hồi sức cấp cứu và chống độc 2017 vừa tổ chức tại Hà Nội rất lo ngại. TS-BS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết: Hiện trong BV có khoảng 50% kháng sinh được bác sĩ kê toa bất hợp lý. Theo khảo sát của BV Chợ Rẫy, khoảng 50% kháng sinh được bác sĩ kê đơn bất hợp lý. 32% bác sĩ chỉ định sử dụng kháng sinh cho các bệnh nhân không nhiễm khuẩn. 33% bác sĩ sử dụng kháng sinh kéo dài và không cần thiết…

Sở dĩ có tình trạng này, trước tiên là do bác sĩ chẩn đoán bệnh chưa đúng. Chưa xác định chính xác được vi khuẩn gây bệnh. Nguyên nhân thứ 2 là không nắm được đầy đủ thông tin về tình hình kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh tại địa phương và trong khu vực. Và nguyên nhân thứ 3 là một số bác sĩ chưa chú ý hiệu chỉnh liều kháng sinh đối với nhóm bệnh nhân đặc biệt. Ví dụ như người cao tuổi, người tiểu đường, trẻ em,…

kháng sinh

Cha mẹ cho con dùng kháng sinh vô tội vạ

Chị Hương (Tôn Đức Thắng, Hà Nội) khi đưa con đến khám PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai đã bị bác sĩ “mắng” cho vì dùng kháng sinh cho con một cách vô tội vạ. Mẹ chồng chị cứ thấy cháu ốm là bà tự ý ra hiệu thuốc mua kháng sinh cho uống. Với quan niệm “phải chặn ngay từ đầu”. Ho mua thuốc kháng sinh. Hơi sốt cũng mua thuốc kháng sinh mà không cần biết nguyên nhân từ đâu.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nếu dùng lâu dài thuốc kháng sinh dễ gây hại. Thực tế, rất nhiều mẹ thường xuyên tự ý mua thuốc về cho con uống. Mẹ tự ý tăng hoặc giảm liều. Có mẹ cẩn thận hơn thì có một cuốn sổ ghi triệu chứng bệnh của con. Đơn thuốc của bác sĩ. Sau đó cứ thấy triệu chứng nào đó lại giở sổ và đơn thuốc cũ ra áp dụng. Lại có mẹ thì con ốm là hỏi “bác sĩ google”. Điều này rất nguy hại. Bởi tuy nhìn bề ngoài, người bệnh có thể khỏi về mặt lâm sàng, triệu chứng. Nhưng thực tế vi khuẩn vẫn còn và bệnh sẽ tái phát. Hoặc vi khuẩn kháng thuốc sẽ khó điều trị”.

Cũng theo bác sĩ Dũng, có nhiều bệnh không phải dùng kháng sinh. Ví dụ như sốt ho do bị cảm cúm, nhiễm siêu vi. Theo chu kỳ tự nhiên, 4-5 ngày vi rút sẽ tự thoái lui. Cơ thể tự đề kháng nên tự khỏi. Nhưng các mẹ vẫn mua kháng sinh cho con uống…

Báo động đỏ

Tổ chức Y tế thế giới xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Từ năm 2009 đến nay, số lượng thuốc kháng sinh ở Việt Nam bán ra ngoài cộng đồng đã tăng gấp 2 lần. Trong khi nhiều quốc gia phát triển đang còn sử dụng kháng sinh thế hệ 1 có hiệu quả thì Việt Nam đã phải sử dụng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4.

WHO dự tính đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc. Tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, các bệnh thông thường như ho hay chỉ một vết cắt cũng có thể gây tử vong.

kháng sinh

Dùng kháng sinh thế nào cho đúng?

PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức – Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh cho biết, ngoài việc dùng kháng sinh theo sự chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân còn phải uống thuốc đúng cách mới có thể nhanh khỏi bệnh.

Đầu tiên là uống đủ ngày. Thông thường kháng sinh được sử dụng từ 5-7 ngày, có khi từ 10-14 ngày hoặc lâu hơn tùy theo bệnh nhiễm trùng ở vị trí nào và nặng nhẹ ra sao.

Thứ hai là liều lượng thuốc kháng sinh. Đối với trẻ em, liều thuốc được tính theo cân nặng.

Thứ ba là khoảng cách giữa các liều. Nếu một loại thuốc kháng sinh được cho uống 3 lần/ngày thì điều đó có nghĩa là 8 tiếng uống một lần. Chú ý đảm bảo đúng giờ để cơ thể có đủ nồng độ thuốc để diệt trùng.

Quỳnh Hương

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC