Bảo vệ con trước sự xâm hại về tình dục - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Bảo vệ con trước sự xâm hại về tình dục - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Bảo vệ con trước sự xâm hại về tình dục

28-06-2016
Bởi: Ngọc Anh Nguyễn Có: 0 bình luận 1643 lượt thích

Tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục ngày càng gia tăng, không chỉ các bé gái, mà các bé trai cũng bị tấn công tình dục. Cha mẹ cần có những biện pháp gì để bảo vệ con tốt hơn trước những mối nguy hiểm này?

1

Bảo vệ con trước mối đe dọa xâm hại tình dục

(Ảnh: Nguồn Internet)

 

Nâng cao vai trò của cha mẹ

Mặc dù tình trạng trẻ em, đặc biệt là các bé gái bị xâm hại tình dục ngày càng tăng, nhưng việc giáo dục, quan tâm và trang bị cho trẻ những kỹ năng về vấn đề an toàn tình dục vẫn chưa được bố mẹ thực sự quan tâm. Thậm chí còn nhiều trường hợp sơ xuất trong việc trông chừng và bảo vệ con, khiến cho những kẻ phạm tội có cơ hội thực hiện hành vi đồi bại của mình. Do đó, cha mẹ cần tăng cường bảo vệ an toàn tình dục cho trẻ thông qua việc nâng cao kiến thức.

2

Cha mẹ phải tự trang bị kiến thức cho chính mình

(Ảnh: Nguồn Internet)

 

Sự phát triển thể chất, tâm lý của trẻ ngày càng phức tạp, mỗi thời đại lại có những cách dạy con khác nhau, cha mẹ trước tiên cần trang bị kiến thức cho bản thân để có thể trở thành chỗ dựa tin cậy cho con cái, đồng thời, qua đó, bạn cũng hiểu tâm tư của trẻ nhỏ để có những cách tiếp cận, dạy dỗ phù hợp nhất.

Dạy con các kỹ năng nhận biết và phòng vệ khi bị xâm hại tình dục

Kiến thức giới tính và tình dục là những nền tảng căn bản nhất bạn cần trang bị cho trẻ. Hãy trò chuyện và giải đáp những thắc mắc của trẻ về vấn đề nhạy cảm này thay vì né tránh. Bạn có thể mua những sách dạy trẻ về giới tính phù hợp theo từng độ tuổi. Khi con đến tuổi trưởng thành với những thay đổi về tâm sinh lý và tình cảm, bố mẹ cần dành thời gian chia sẻ, tâm sự với trẻ nhiều hơn để có những định hướng lành mạnh cho sự phát triển của trẻ.

3

Dạy con những kiến thức về giới tính từ khi còn nhỏ

(Ảnh: Nguồn Internet)

 

Hãy nói cho con biết trong những tình huống nào thì con cần đặc biệt cảnh giác. Ví dụ: Nhận biết hành vi xấu (ép trẻ sử dụng các chất kích thích, rủ trẻ vào chỗ vắng vẻ, có những hành vi động chạm và làm tổn thương cơ thể của trẻ…), không đi theo người lạ, cần nhớ những số điện thoại khẩn cấp (số điện thoại của bố, mẹ, công an, cấp cứu…), trang bị cho trẻ tính tự lập, kiên nghị, không bị dụ dỗ bởi đồ chơi, thú vui…

Ngoài ra, để bảo vệ trẻ, bố mẹ cũng phải luôn cảnh giác, không để trẻ ở nhà hay đến nơi vắng vẻ một mình. Thường xuyên theo dõi sự thay đổi tâm sinh lý của trẻ.
Những lưu ý khi giao tiếp với trẻ bị xâm hại tình dục

Nếu con bị xâm hại tình dục, cha mẹ không nên trách mắng hay có bất kỳ thái độ bực tức nào với con. Lúc này, tâm hồn và thể xác của trẻ đã phải chịu một sự tổn thương rất lớn, nếu như môi trường bên ngoài lại đem đến cho trẻ thêm một đả kích nữa, hậu quả xảy ra sẽ không thể lường trước. Vì vậy, cha mẹ cần phải tỏ ra nhẫn nại, yêu thương chăm sóc và quan tâm trẻ hơn.

4

Xoa dịu tâm lý cho trẻ khi bị tổn thương

(nh: Ngun Internet)

Đồng thời, nên cố gắng tránh để cho người khác biết về chuyện này. Các cơ quan pháp luật đều phải có trách nhiệm bảo vệ thông tin người bị hại, không được phép công khai sự việc nếu gia đình nạn nhân yêu cầu.

Nếu việc này đã có quá nhiều người biết, đồng thời có ảnh hưởng lớn đối với cuộc sống thường nhật của trẻ, cha mẹ nên thay đổi môi trường sống của trẻ trong một khoảng thời gian nhất định. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là tăng cường khả năng chấp nhận sự thật đối với tâm lý của trẻ, hãy cho con biết, bất kể người ngoài có nói gì đi chăng nữa, con phải luôn tin tưởng rằng con không hề có lỗi gì trong chuyện này.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC