Bật quạt điện sai cách có thể giết con bạn - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Bật quạt điện sai cách có thể giết con bạn - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Bật quạt điện sai cách có thể giết con bạn

16-05-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 4732 lượt thích

Trong những ngày nắng nóng như thế này, số lượng bệnh nhi nhập viện liên tục gia tăng vì thời tiết đột ngột thay đổi. Trong những bệnh nhi nhập viện có nhiều trường hợp bị khá nặng mà nguyên nhân xuất phát từ những sai lầm khi dùng quạt điện của phụ huynh.

Những sai lầm khi dùng quạt điện gây bệnh cho con

Theo các bác sĩ phân tích, thông thường trẻ có hệ miễn dịch rất yếu. Trẻ khó có thể chịu được những tác nhân bất lợi và thích ứng từ môi trường bên ngoài. Đặc biệt là trong điều kiện thời tiết thay đổi.

Đó đôi khi là những tác nhân nhỏ như bật quạt sai cách cũng là nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng chỉ cần không bật quạt trực tiếp vào người trẻ. Không bật số lượng gió mạnh, mở cửa khi bật quạt… là trẻ có thể an toàn. Tuy nhiên nhiều gia đình áp dụng những quy tắc này quá cứng nhắc. Trong khoảng thời gian từ trưa đến 16h chiều, nếu phụ huynh mở cửa và bật quạt sẽ khiến cho quạt hút lượng khí nóng từ ngoài trời vào. Quạt sẽ thổi trực tiếp lên người trẻ nhỏ. Như vậy sẽ làm cho trẻ bị sốt, viêm họng.

Ngoài ra, một số sai lầm khi dùng quạt nhiều người mắc phải đó là bật quạt dốc thẳng vào người. Làm như thế không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả người trưởng thành cũng sẽ bị mắc phải. Bởi vùng da được quạt thổi vào mồ hôi bốc hơi nhanh sẽ khiến nhiệt độ ngoài da giảm xuống rõ rệt. Còn phần da không có gió, mồ hôi bốc hơi chậm, nhiệt độ ngoài da tương đối cao.

Sự chênh lệch về nhiệt độ cơ thể làm cho tuần hoàn máu và bài tiết mồ hôi bị mất cân bằng. Dễ làm cho cơ thể trẻ cảm thấy khó chịu như đau đầu, choáng váng nặng hơn còn có thể bị viêm phổi.

quạt điện

Phương pháp sử dụng quạt điện đúng cách:

Sau đây sẽ là phương pháp giúp các gia đình biết cách sử dụng đúng cách để đảm bảo sức khỏ cho bé được tốt nhất.

+ Các phụ huynh nên cho trẻ mặc thoáng mát vào mùa hè. Chọn quần áo có chất lượng tốt, có khả năng thấm hút mồ hôi. Trong một ngày, có thể vào buổi trưa và chiều trời còn nóng. Nhưng về đêm và sáng vẫn hơi lạnh. Cần chú ý tắt quạt hoặc đắp thêm chăn mỏng hoặc khăn cho trẻ.

+ Trẻ nằm quạt thì không nên bật số cao. Chỉ nên để tốc độ gió ở mức 0,2 -0,5 m/s, tối đa không quá 3m/s. Tuyệt đối không để quạt thổi cố định mà phải luôn để ở chế độ xoay.

+ Không để quạt thốc vào cơ thể. Đặc biệt khi bé mới từ ngoài trời nóng bước vào. Hoặc vừa hoạt động thể lực mà nên lau mồ hôi, nghỉ vài phút rồi mới nên dùng đến quạt.

+ Sử dụng quạt trần trong nhà cũng giúp không khí trở nên thoáng mát hơn so với quạt cây. Bé cũng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

+ Hạn chế việc sử dụng quạt hơi nước cho trẻ. Bởi quạt hơi nước nếu dùng lâu, độ ẩm trong không khí tăng cao.  Có thể tạo điều kiện cho nấm mốc và các loại vi khuẩn gây hại đến sức khỏe có cơ hội được phát triển.

+ Hạn chế bật quạt khi ngủ. Khi cơ thể ngủ, hoạt động của các cơ quan nội tạng kể cả hệ miễn dịch cũng ở trạng thái nghỉ ngơi. Nếu cho trẻ nằm quạt trong trạng thái không được bảo vệ, cơ thể trẻ sẽ dễ bị cảm cúm, đau họng…

 Lê Hồng

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC