Bé 5 tuổi và sự phát triển tính xã hội Bé 5 tuổi và sự phát triển tính xã hội

Bé 5 tuổi và sự phát triển tính xã hội  

14-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 903 lượt thích

5 tuổi là thời kì tính xã hội của trẻ phát triển rõ nét hơn. Điều đó được thể hiện qua nhiều khía cạnh trong cuộc sống của bé. 

Trước khi 5 tuổi, bé đã có một người bạn nhưng hai bé chỉ tương tác với nhau bằng một kiểu gọi là “trò chơi song song”. Đến khi lên 5, cho dù bé là đứa trẻ nhanh nhẹn hòa đồng hay là một đứa bé chậm chạp thì bé cũng sẽ tương tác nhiều hơn với những đứa trẻ khác, dù trong trường mẫu giáo hay trong những cuộc chơi.

Con sẽ bắt đầu mở rộng mối quan hệ của mình với thế giới rộng lớn cũng như tìm hiểu nhiều hơn về thế giới quanh mình.

Dưới đây là một bức tranh chung về sự phát triển tính xã hội của trẻ 5 tuồi.

Bạn bè

ảnh minh họa

5 tuổi bé bắt đầu hứng thú với việc kết giao bạn bè

Mối quan hệ bạn bè bắt đầu quan trọng hơn khi 5 tuổi. Một đứa trẻ ở độ tuổi này bắt đầu thu hút với việc lựa chọn bạn cho mình và hình thành sự gắn bó liên kết giữa 2, 3 bé. Cha mẹ nên biết rằng việc gắn bó, chơi bè phái của các bé có thể dẫn đến việc tẩy chay, do đó các bé sẽ chần chừ khi tham gia các hoạt động trong lớp và các nhóm vui chơi.

Đạo đức và quy tắc

5 tuổi bé bắt đầu mường tượng được sự khác nhau giữa “đúng” và “sai”. Bé cũng có thể nắm bắt các khái niệm về quy tắc, muốn tuân theo nó và làm hài lòng bố mẹ.

Đồng thời, đứa trẻ 5 tuổi của bạn có thể cố gắng để đẩy những ranh giới như việc bé tự nhiên cố gắng để thử những điều mới và khẳng định sở thích hay ý riêng của mình. Cũng giống như với cái được gọi là “điều tồi tệ cho cả 2”, đây được coi là giai đoạn mà bạn sẽ có nhiều cuộc đụng độ với con mình khi bé thử làm những hạn chế, nhược điểm của bé.

Các mối quan hệ

ảnh minh họa

Con có những câu hỏi quanh mối quan hệ của mọi người trong nhà

5 tuổi con cũng bắt đầu phát triển ý thức: các mối quan hệ hoạt động như thế nào? Con có thể đặt nhiều câu hỏi như việc ai kết hôn với ai, chị dâu hay cha dượng là gì. Con sẽ trở nên quan tâm hơn đến việc làm cách nào mà các thành viên trong gia đình lại liên quan đến nhau cũng như hỏi thăm về gia đình của bạn bè.

Cho đi, chia sẻ và đồng cảm

Nhiều đứa trẻ 5 tuổi sẽ tự nhiên thích cho đi và chia sẻ (cũng như nhận lại!). Đây là một cái gì đó mà thậm chí trẻ tự nhiên có xu hướng làm, nhưng lúc 5 tuổi, khi nhiều đứa trẻ được đặt trong sự tương tác với bạn bè, bạn cùng lớp, khả năng quan tâm đến người khác, chia sẻ và đồng cảm sẽ đóng một vai trò ngày càng quan trọng đến việc giao tiếp xã hội của trẻ.

Thời gian ở một mình

ảnh minh họa

Đôi khi con cần thời gian một mình

Khi trẻ lớn lên, sẽ có một số thứ khiến bé cần thời gian để chơi và làm một mình. Đây là một kĩ năng quan trọng không kém việc bé học cách làm thế nào để tương tác tốt với người khác. Hai kĩ năng này đều rất cần thiết cho sự phát triển tính xã hội lành mạnh ở trẻ.

 Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC