Bé bướng bỉnh - phải làm sao (phần 2) Bé bướng bỉnh - phải làm sao (phần 2)

Bé bướng bỉnh – phải là sao (phần 2)

21-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 1 bình luận 3320 lượt thích

Trẻ bướng bỉnh, không nghe lời là vấn đề chung của rất nhiều gia đình. Bố mẹ thường rất đau đầu về vấn đề nhưng vẫn không biết cách nào để dạy con cho hợp lý. 

Tiếp tục là những chia sẻ và giải đáp khúc mắc của chị Lê Thị Hải Lý, nhà sáng lập phương án 0 tuổi tại Việt Nam, nguyên Tổng giám đốc tập đoàn giáo dục VSK về những câu hỏi từ các bậc phụ huynh liên quan đến tính bướng bỉnh của bé.

Câu hỏi 4: Tôi mới sinh bé thứ hai được 5 tháng nay. Bé lớn nay được 3 tuổi rất hay ghen em với mẹ. Mỗi lần thấy tôi bế bé nhỏ là bé lớn lại xông vào không cho mẹ bế, la hét khóc lóc rất tội, thậm chí có lần không để ý bé còn cầm đồ chơi đánh vào bé nhỏ. Tôi ko biết phải làm thế nào để bé hiểu mẹ thương hai anh em như nhau và không ghen với bé nhỏ nữa. Rất mong được chương trình tư vấn!

làm sao khi trẻ không nghe lời

Hãy cho trẻ tham gia vào chăm sóc em bé, trẻ sẽ yêu em hơn

Đây là vấn đề mà trẻ do chưa được chuẩn bị kĩ tâm lý khi có em bé. Hơn nữa nó có một ngoại cảnh xung quanh. Ở Việt nam ta hay có câu “mày sắp ra rìa rồi” “bị ra rìa rồi” vô hình chung đứa trẻ có cảm giác cha mẹ không thương mình và rõ ràng có em bé nên em bé chính là nguyên nhân để mình bị ra rìa như thế. Thì đấy là do khách quan. Tuy nhiên khi mang đứa thứ 2 thì mẹ đã phải chuẩn bị tâm lý cho em bé thứ nhất rất tốt rồi. Tuy nhiên việc này đã xảy ra, bây giờ bé lớn 3 tuổi,  bé thứ hai 5 tháng rồi, nên mẹ phải dùng biện pháp là lôi bạn lớn vào việc chăm sóc em bé, khích lệ bé lớn mỗi khi được làm việc gì đó. Dần dần bạn ấy sẽ cảm thấy chăm sóc em bé khá thú vị và bạn có ích, bạn ấy được khen, cảm thấy tự hào vì có em.

Câu hỏi 5: Con trai tôi năm nay được 5 tuổi rưỡi. Chỉ còn vài tháng nữa là đi học lớp 1 rồi nhưng tính bé rất bữa bài, đồ chơi, quần áo không bao giờ để đúng vị trí. Thỉnh thoảng cháu đang vui vẻ thì tôi nói cháu nhưng đa phần là cháu không chịu, mỗi lần tôi nói cháu lại rất bướng bỉnh. Tôi phải làm thế nào để cháu gọn gàng ngăn nắp hơn?

làm sao khi trẻ không vâng lời

Cha mẹ là tấm gương ngăn nắp cho con và hướng dẫn con sắp xếp đồ đạc

Trong giáo dục con trẻ thì người ta rất để ý đến việc thân giáo, có nghĩa là cha mẹ sẽ là tấm gương dẫn dắt cho trẻ. Việc trước hết là cha mẹ hãy làm tấm gương cho con trong việc ngăn nắp gọn gàng. Ngoài ra, ban đầu cha mẹ nên giúp con set up phòng của mình. Chúng ta sẽ giúp con để đồ đạc, đồ dùng gọn gàng riêng, quần áo riêng, sách vở riêng, đồ chơi riêng. Sau đó hướng dẫn con cách sắp xếp theo mình như thế. Mỗi tuần cha mẹ nên dành ta 5-7 phút để tổng kết, kiểm điểm lại những gì con đã làm. Thực ra việc bừa bộn, ngăn nắp chúng ta không thể kì vọng trong một tuần hai tuần con được làm ngay, nhưng chúng ta cần có hình thức khen thưởng, động viên con kịp thời. Luôn luôn khen thưởng con, đừng quát mắng con mỗi lần con bừa bộn như thế thì trẻ sẽ cảm thấy được động viên khích lệ và trẻ sẽ làm theo được những điều cha mẹ mong muốn. Thói quen ngăn nắp gọn gàng sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời con rất nhiều, vì trong óc tổ chức của con người phụ thuộc nhiều vào cách sống của mình, nên cha mẹ cũng không nên bỏ qua việc này.

Hy vọng với những tình huống như trên, các bậc cha mẹ có thể tìm được phương án thích hợp nhất dành cho con của mình.

Comments ClosedCó 1 bình luận

  1. CMS Education viết:

    Nếu bố mẹ thực hiện được theo đúng các bước trong bài, sẽ cải thiện đáng kể tình trạng bướng bỉnh của con mình.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC