Bé chậm lên cân? Làm thế nào để giúp bé tăng cân? Bé chậm lên cân? Làm thế nào để giúp bé tăng cân?

Bé chậm lên cân? Làm thế nào để giúp bé tăng cân?

20-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 1539 lượt thích

Vấn đề cân nặng của trẻ luôn được bố mẹ rất quan tâm. Trẻ nhà bạn chậm tăng cân? Nguyên nhân do đâu? Và làm thế nào để khắc phục tình trạng này? 

Có rất nhiều bé dù được chăm sóc cẩn thận nhưng cân nặng hàng tháng chỉ nhích lên một chút thậm chí giữ nguyên khiến các mẹ vô cùng lo lắng. Việc chậm tăng cân khiến bé bị thiếu năng lượng, thiếu dinh dưỡng, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao, sự phát triển trí thông minh… của bé.

Cùng nghe bác sỹ Lê Thị Đẹp, trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện nhi đồng Đồng Nai giải đáp những thắc mắc quanh vấn đề này nhé!

Làm sao để biết bé chậm tăng cân?

bé chậm tăng cân hay không?

Sử dụng bảng tiêu chuẩn cân nặng của WHO để xem con có chậm tăng cân hay không?

Bố mẹ có thể tìm hiểu và  áp dụng tiêu chuẩn của WHO để tính xem bé chậm tăng cân hay không?
Hoặc các bậc phụ huynh ở nhà có thể dựa theo cách sau:

Ví dụ: 3 tháng đầu em bé tăng cân trong khoảng 700 – 800g/tháng

3 tháng tiếng theo giảm xuống, chỉ tăng khoảng 600 – 500g/tháng

Từ Tháng 7- tháng 9: tăng khoảng 500g/tháng

Tháng 10 – tháng 12 chỉ cần tăng 400g/tháng…

Nếu em bé tăng ít hơn thì tức là các bé đã chậm tăng cân.

Nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân như: bé bị nhiễm trùng, cơ thể suy nhược, chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng hay thậm chí có nhiều em bé ăn tốt nhưng cân nặng thì không tăng,…

Theo bác sỹ Lê Thị Đẹp, trưởng khoa dinh dưỡng, bệnh viện nhi đồng Đông Nai, việc chậm tăng cân ở trẻ có thể được chia làm 2 nhóm:

Do bệnh lý thực thể: mắc bệnh mãn tính: tim bẩm sinh, dị tật, phát triển não,… ảnh hưởng đến dinh dưỡng của em bé. Các em nhiễm các bệnh cấp tính: viêm họng, viêm phổi, nhiễm siêu vi,… cũng khiến trẻ chậm tăng cân.

Không do bệnh lý thực thể: do trẻ biếng ăn không ăn được thức ăn do ba mẹ làm, do người chăm sóc, và do nhóm thức ăn của trẻ.

Nếu mặc bệnh lý thực thể thì em bé cần được điều trị mới có thể đạt được trạng thái bình thường. Còn về nguyên nhân dinh dưỡng, mỗi bà mẹ cần phải biết tùy giai đoạn mà trẻ có chế độ ăn chuyên biệt riêng.

Dưới 6 tháng: bú mẹ, ko đủ sữa mẹ thì uống sữa công thức.

Sau 6 tháng: cho bé ăn dặm. Đây là giai đoạn rất quan trọng. Cho bé ăn dặm sớm hơn hay muộn hơn có thể dẫn đến việc con biếng ăn sau này. Bắt đầu ăn dặm thì em bé phải ăn chế độ mềm, lỏng, từ ít tới nhiều, từ lỏng tới đặc, sau đó mới chuyển sang chế độ cháo say nhuyễn. Rồi sau khi em bé 12 tháng thì ăn cháo nhuyễn hơn.

Nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân

Mỗi giai đoạn bé lại có chế độ ăn uống đặc trưng riêng 

Cùng nghe bác sỹ Lê Thị Đẹp giải đáp một số thắc mắc của các mẹ nhé:

  1. Chào bác sỹ, lúc em sinh bé thì bé được 3,1kg, nay được 2 tuổi mà chỉ có 9,5 kg thì bé có bị suy dinh dưỡng không? Mà nó không chịu ăn cơm hay ăn cháo gì hết, đút cho thì toàn nhè ra hết. Vậy có biện pháp gì không?

Em bé sinh ra ở tình trạng rất là bình thường. Theo đúng tiêu chuẩn thì nay em bé phải được 11kg, tức bé thiếu 1,5kg so với lứa tuổi trung bình của em bé, như vậy là con chị đã rơi vào trạng thái suy dinh dưỡng nhẹ rồi. Lứa tuổi này đang trong giai đoạn bắt đầu chuyển từ cháo sang cơm, không chuyển ngay lập tức. Vì chế độ cơm cứng hơn, ăn em bé phải nhai nhiều hơn. Mẹ hãy coi xem bé mọc đủ 20 cái răng chưa, rồi chuyển chế độ từng ít một. Mẹ em bé nên thay đổi thực đơn thường xuyên cho em bé. Chuyển 1 bữa ăn cháo, 1 bữa có thể ăn bún, 1 bữa có thể ăn nui, chuyển dần dần từng chế độ một mới khuyến khích em bé ăn uống bình thường được.

Nếu muốn biết con của chị chậm tăng cân theo nguyên nhân nào thì cần theo dõi sát sao. Sau khi đã thực hiện theo hướng dẫn của bác sỹ đẹp mà không có tiến triển thì chị nên đưa bé đến bệnh viện chuyên khoa nhi để khám xem bé có mắc bệnh lý nào không.


20160120-tre-cham-tang-can-2

Cần chú ý đến chế độ ăn uống của bé 

  1. Lúc mới sinh bé được 3,1kg, là bé gái. Bây giờ đã 7 tháng rồi bé mới được 7kg. Như vậy có là bình thường không? Làm thế nào để bé tăng cân?

Bé như vậy là phát triển bình thường. Tuy nhiên đây là thời kì chuyển chế độ ăn nên mẹ cần đặc biệt chú ý: trước là bột trong đó phải có thịt, có rau, có dầu thì giờ chuyển sang ăn cháo nhuyễn thì cũng phải có rau, có thịt, có dầu,

  1. Bé nhà em đợt nay được 29 tháng, 12 cân vậy theo chương trình thì bé có bị chậm tăng cân không ạ? Cách đây khi bé được 1 tuổi rưỡi thì bé có bị mắc bệnh tay chân miệng, trước đó thì bé ăn rất ngon và rất nhiều nhưng từ sau đợt đó bé lại sút cân trầm trọng, lười ăn cho tới bây giờ và tình hình cân nặng cũng không tiến triển.

Em bé 2 tuổi đạt 11 kg là đạt nên em bé nhà bạn 29 tháng 12 cân cũng ở trạng thái bình thường. Khi bé bị tay chân miệng thì miệng bị loét rất nhiều nên đây là giai đoạn mà hầu như bé chỉ uống sữa để thay thế thức ăn bình thường nên sau đợt bệnh em bé sẽ biếng ăn. Cho nên, khi bé bắt đầu ăn lại thì mẹ phải chịu khó cho bé tập lại  ăn đa dạng thức ăn lên. Chú ý chế độ sữa cho em bé để em bé hồi phục sau đợt bệnh. Tiếp tục, để dinh dương tốt thì mẹ phải cho em bé ăn chế độ đầy đủ các nhóm thực phẩm: có thịt, cá,có rau, chế độ dầu mỡ… Hy vọng em bé sẽ tăng cân bình thường.

  

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC