Bé không nghe lời - phải làm sao? (phần 1) Bé không nghe lời - phải làm sao? (phần 1)

 Bé bướng bỉnh – phải làm sao? (phần 1)

21-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 1902 lượt thích

Là cha mẹ ai cũng mong muốn bé được thông minh, ngoan ngoãn và hạnh phúc. Tuy nhiên không phải bé nào cũng vậy, việc nuôi dạy con nhiều khi khiến các bậc phụ huynh cảm thấy rất đau đầu.

Dưới đây chị Lại Thị Hải Lý, nhà sáng lập phương án 0 tuổi tại Việt Nam, nguyên tổng giám đốc tập đoàn giáo dục VSK sẽ trả lời và giải đáp một số thắc mắc của các bậc phụ huynh quanh vấn đề “ Bé bướng bỉnh, phải làm sao?”

Câu hỏi 1: Con tôi 3 tuổi rưỡi rất bướng và khó bảo. Tôi đã tìm mọi cách để con biết vâng lời và không hiệu quả. Khi tôi phân tích tại sao con bị mắng và bị đòn thì bé vâng dạ rất ngoan nhưng 5 phút sau lại quên ngay. Tôi phải làm thế nào?

làm sao khi bé không nghe lời

Bé 3 tuổi bắt đầu tự lập và có những phản ứng ngoan cố 

Chào bạn, trẻ 3 tuổi trong giáo dục học Việt nam còn còn gọi là giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3 nhưng bản chất cuả giai đoạn này là trẻ bắt đầu hình thành lên tư duy logic. Ở tuổi lên 3 thì trẻ có biểu hiện mong muốn biểu đạt tính độc lập của mình, vì thế bé rất là có chứng kiến và có những phản ứng ngoan cố và thể hiện những cá tính của mình. Trong các phương pháp dạy con thì bạn không nên sử dụng hình phạt đối với con. Cái bạn nên làm là chia sẻ cảm xúc với con, theo tôi có 2 phương pháp:

  • 1 – chia sẻ cảm xúc với con. Với bé, giai đoạn này bé rất khó khăn, bé cần được quan tâm nhiều hơn và được bố mẹ yêu thương hơn bao giờ hết do đó bạn hãy tôn trọng cái tôi của con là hỏi con và cho cho con có quyền lựa chọn trong chừng mực có thể cho phép được.
  • 2 – định hướng hành vi cho con của mình. Ở tuổi lên 3, trẻ con giống như máy chụp ảnh, máy ghi âm, photo tất cả mọi thứ đều rơi vào tầm ngắm của bé nên thông qua sự vật xung quanh bé sẽ học được cả hành vi tích cực và tiêu cực. chính vì thế cha mẹ nên lưu ý mình sẽ phải là tấm gương dẫn dắt trẻ, nhưng nhưng cũng không nên giáo dục con kiểu “dạ – vâng” vì giáo dục theo kiểu dạ vâng như thế sẽ đánh mất bản chất của em bé.

Đối với những em bé dạ – vâng quên nhanh như thế thì bố mẹ cần phải đặc biệt kiên trì.

Câu hỏi 2: Do vợ chồng tôi đi làm nên để con gái ở chỗ ông bà từ khi 6 tháng tuổi. Ông bà rất chiều cháu nên mỗi khi cháu làm sai tôi mắng thì cháu thường không sợ và thường xuyên dọa tôi là sẽ mách ông bà. Vậy tôi làm gì khi cháu bướng bỉnh như vậy?

làm sao khi trẻ không nghe lời

Bé không sợ khi bị mẹ mắng và dọa mách ông bà 

Thông thường bên nào hay chiều ý trẻ thì trẻ sẽ nghiêng về bên đó. Ông bà chiều cháu cũng vì ông bà rất yêu thương cháu và không muốn để cháu khóc. Cho dù cuộc sống có bận rộn như thế nào thì anh chị cũng nên dành thời gian cho con và không nên trao gửi hoàn toàn cho ông bà chăm sóc và nuôi dưỡng con. Bởi sự giao lưu tình cảm giữa cha mẹ và con sẽ giúp con cân bằng để phát triển toàn diện về tâm lý, tình cảm và trí tuệ. Tuy nhiên anh chị nên kết hợp ông bà để tìm ra cách giáo dục tốt nhất cho trẻ. Anh chị có thể nói với ông bà khi trẻ khôn lớn thì cần nhìn rộng ra hơn một chút, bồi dưỡng cho trẻ những thói quen, đức tính tốt sẽ  có lợi cho cả cuộc đời con sau này. Cha mẹ cần có thái độ nghiêm khắc với trẻ, khi trẻ làm đúng thì cần khen ngợi động viên tích cực, khi trẻ làm sai thì phải có hình thức phạt thay vì nuông chiều và bảo vệ cháu.

Câu hỏi 3: Con tôi gần 4 tuổi nhìn rất dễ thương nhưng ngại người lạ và không thích ai sờ vào mình.Thậm chí còn dùng tay đánh vào mặt người nào sờ vào bé. Nhiều lần tôi cảm thấy rất xấu hổ khi cháu làm như vậy, tôi không biết tại sao bé lại làm như thế. Tôi phải làm gì để cháu nền tính hơn?

làm sao khi bé không nghe lời

Bé sợ và đánh mắng khi có người lạ chặm vào bé 

Trường hợp của cháu là do từ bé cháu không đc tiếp xúc với người lạ ngay từ sớm. Trẻ khi sớm bị cô lập và ít được quan tâm thì thường có những cảm giác như thế. Trường hợp của cháu có thể gọi chính xác là “nghi ngờ người lạ” tức là khả năng tự vệ của cháu rất là cao. Và cháu xem người xung quanh gần như một mối đe dọa, trừ bố mẹ và người thân là cháu cảm thấy an toàn. Trường hợp này bố mẹ phải để cho cháu có thời gian để làm quen. Bố mẹ nên hướng dẫn cháu và cho cháu nhìn thấy mọi người xung quanh ôm hôn bạn bè của mình ra sau. Cháu sẽ nhận ra là người lạ đối với cháu thì họ cũng đều là những người tốt. Có rất nhiều cách để cháu có thể quen với người lạ.

  • Nói cho người lạ biết là hãy từ từ khi tiếp xúc với con và khi có người lạ thì chúng ta nên giữ một khoảng cách an toàn cho bé.
  • Nên ôm hôn bé để bé cũng có cảm giác an toàn với mình.
  • Cho con đc tiếp cúc nhiều hơn với bạn bè và môi trường xung quanh, cho con tham gia các hoạt động. Dần dần con sẽ quen dần.

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC