Bé tè dầm chỉ là chuyện nhỏ Bé tè dầm chỉ là chuyện nhỏ

Bé tè dầm chỉ là chuyện nhỏ

15-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 852 lượt thích

Bé đã lớn mà vẫn tè dầm là nỗi lo chung của nhiều bậc cha mẹ, đặc biệt trong mùa lạnh. Mời các bạn tham khảo chia sẻ kinh nghiệm”bé tè dầm chỉ là chuyện nhỏ” của  độc giả Mẹ nhím của em Bi.

Đọan chia sẻ có nội dung như sau:

Mình thấy có rất nhiều chị em có con lớn rồi vẫn than phiền về việc bé hay tè dầm. Còn mình rất tự hào về việc bé Bi nhà mình tè dầm rất ít.

Từ khi cún Bi nhà mình được sinh ra, được mấy ngày là bà Bi đã tập cho bé Bi thói quen xì tè. Khoảng 1-2 giời đồng hồ xì tè 1 lần và khi nhóc được 15 ngày tuổi Bi đã có phản xạ là tè. Bây giờ, Bi nhà mình đã hình thành giờ giấc đi ị rất chính xác.

20161115-be-te-dam-chi-la-chuyen-nho-1

Bé nhà mình bây giờ được 2 tháng rồi và bé vẫn giữ thói quen như vậy. Trộm vía bé rất ngoan, ngủ ngày mà buồn tè bé sẽ khóc. Ban đêm, mỗi khi bé tè là bé cựa quậy, trằn trọc đến khi được xì tè, đòi lâu mà chưa được xì bé mới chịu tè dầm thôi.

Tuy mỗi đêm phải dậy 2-3 lần xì tè nhưng tạo được thói quen tốt cho con và nếu không mình có thể đống bỉm được mà. Các mẹ thử áp dụng xem nhé, khi ấy bé tè dầm chỉ là chuyện nhỏ thôi!”.

Những lưu ý khi chữa chứng tè dầm ở trẻ

Việc trẻ tè dầm không phải do chúng lười hay không chú ý đến vấn đề này. Nguyên nhân là bởi vì chúng không thể kiểm soát được van đường tiết niệu khi bọng đái đã đầy nước tiểu. Vì vậy, để chữa trị tè dầm ở trẻ, bố mẹ cần biết 1 số lưu ý sau:

  • Bố mẹ nên hiểu rõ vấn đề tè dầm ở trẻ là một điều bình thường và hãy trò chuyện với trẻ để chúng không cảm thấy xấu hổ về vấn đề này.
  • Đối với trẻ dưới 5 tuổi bị chứng tè dầm, cha mẹ không nên quá lo lắng. Bạn không cần cho trẻ đi khám bác sĩ mà giúp đỡ trẻ đi tiểu tự chủ như chia sẻ trên của mẹ Nhím.
  • Nếu trẻ đã lớn và gia đình đã làm hết cách mà trẻ vẫn tè dầm thì nên cho đến bệnh viện để thử nước tiểu, siêu âm, chụp đường niệu. Thầy thuốc sẽ có chỉ định điều trị thích hợp tùy theo từng loại bệnh gây ra tè dầm.
  • Bạn có thể lập biểu đồ theo dõi diễn tiến và khen thưởng trẻ mỗi đêm không tè dầm. Bên cạnh đó, thiết lập khung giờ tiểu tiện cho trẻ tập luyện, tạo thói quen cho bàng quang.


20161115-be-te-dam-chi-la-chuyen-nho-3

– Bố mẹ tuyệt nhiên không được mắng hay chế giễu khi trẻ bị tè dầm vì đôi khi như vậy sẽ làm bé mặc cảm, ảnh hưởng tâm lý và có tác dụng ngược lại khiến tình trạng nặng nề hơn.

– Nên thiết lập thời gian biểu học tập và ngủ nghỉ thích hợp để trẻ không bị căng thẳng, mệt mỏi, tress trong cuộc sống. Môi trường học tập và giáo dục tốt của bố mẹ, nhà trường sẽ giúp bé hạn chế dần tình trạng tè dầm.

– Đối với trẻ sơ sinh, nếu cần thiết, hãy cho trẻ đeo bỉm. Bật đèn ngủ đủ sáng để bé dậy đi tiểu vào giữa đêm. Tắm cho trẻ vào buổi sáng nếu bé tè dầm vào ban đêm.

– Đưa bé đến gặp bác sĩ nếu bé đã 7 tuổi mà vẫn tè dầm, bé có vấn đề liên quan đến tâm lý do bị bạn bè chế giễu hay có thể bé gặp các vấn đề khác liên quan.

 Hy vọng sau bài viết này, các bố mẹ sẽ có nhiều chia sẻ thật hữu ích về cách nuôi dạy con cho mục Bạn đọc – daycon.com.vn. Chúc bạn và gia đình một ngày tràn ngập niềm vui! Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC